Thủ tướng: Điều tra đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam

Dịch COVID-19

Thủ tướng: Điều tra đường dây đưa người trái phép vào Việt Nam

(PLO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an khởi tố, điều tra đường dây đưa người bất hợp pháp để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bản tin liên quan

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với UBND TP Đà Nẵng trưa 25-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thống nhất yêu cầu Bộ Công an khởi tố, điều tra đường dây đưa người bất hợp để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

“Xử lý sớm các đối tượng tại Đà Nẵng, Quảng Nam để răn đe. Khởi tố ngay tất cả các vụ móc nối đưa người nước ngoài vào Việt Nam, xét xử nhanh, thông tin rộng rãi trong nhân dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến với UBND TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Có đường dây đưa người Trung Quốc sang Việt Nam

Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xác minh các đường dây đưa người từ nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thông qua các mạng xã hội như facebook, wechat, weibo…

Ông Long cũng kiến nghị cho phép thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ngày 24-4 của Thủ tướng đối với hai quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Thực hiện phong tỏa tất cả các địa điểm mà Bệnh nhân 416 đã đi đến trong thời gian từ ngày 7-7 đến 20-7.

Tuy vậy, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng không nên quá lo lắng vì tình hình đã được lường trước. “Chúng ta có lòng tin nếu làm tốt, những ổ nhỏ này tiếp tục xảy ra ở đâu, chúng ta dẹp ngay ở đó”, ông Đam nói.

Các phó thủ tướng cũng chung quan điểm là nên để cho Đà Nẵng chủ động trong quyết định giãn cách xã hội.

“Chúng ta đã có kinh nghiệm tại Hà Nội rồi. Khi phát hiện thì khoanh vùng, cách ly tại khu phố thôi. Người này người kia đưa ra khuyến nghị không nên đi Đà Nẵng, như vậy là nguy hiểm. Chưa đến mức tình trạng như thế”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay.

Đặc biệt, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho hay đã hội ý với Bộ trưởng Công an Tô Lâm và cho rằng chắc chắn có đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc sang Việt Nam.


Phun thuốc khử trùng khu vực sinh sống của Bệnh nhân 416 tại Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Đà Nẵng chủ động việc giãn cách xã hội

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sau 99 ngày không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng đã xuất hiện tình trạng lỏng lẻo, chủ quan, dễ dãi ở một số ngành, địa phương.

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những trường hợp tiếp xúc gần với Bệnh nhân 416. Trong đó có việc khoanh vùng dập dịch, đảm bảo an toàn cho TP.

“Có giãn cách xã hội hai quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn không thì Chủ tịch Đà Nẵng xem xét cụ thể trên tinh thần an toàn, đảm bảo không để vỡ các hoạt động tại Đà Nẵng. Tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà chứ không thể chủ quan”, Thủ tướng nói.

Về người nước ngoài nhập cảnh trái phép, Thủ tướng yêu cầu phải điều tra nhập cảnh bằng cách nào, đường nào. Các trường hợp nhập cảnh trái phép phải được coi như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Quốc phòng tổng rà soát việc cách ly, yêu cầu nghiêm khắc, không dễ dãi trong quá trình cách ly. “Tôi được biết một số nơi cho về sớm, rồi cũng dễ dãi trong việc cách ly”, Thủ tướng cho hay.

Bộ Quốc phòng cũng phải xem xét lại đường mòn, lối mở trong thời gian qua để tăng cường lực lượng.

Đặc biệt phải xem xét một cách bài bản việc mời chào người nước ngoài nhập cảnh trái phép thông qua mạng xã hội. Bộ TT&TT phải có biện pháp ngăn ngừa trên các mạng xã hội này.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Đà Nẵng đã xin ý kiến về việc cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị với tất cả những người nước ngoài nhập cảnh trái phép thì Đà Nẵng nên chọn một khách sạn, công an chủ trì, y tế phối hợp đưa vào đó.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các ngành chọn ngay khách sạn đủ lớn để đưa hết người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào cho dễ quản lý, đỡ tốn nhân sự của TP. 

TẤN VIỆT

BÌNH LUẬN

Sao Mai

Căm phẫn vô cùng những kẻ dẫn lối cho giặc rước virus vào phá hoại đất nước. Họ phải bị trừng phạt nghiêm khắc.

trần hào

Đường dây này còn nguy hiểm hơn đường dây buôn bán ma túy. Hãy trừng trị bon chúng thật nghiêm khắc. Nếu không nó sẽ hủy hoại đất nước chúng ta.

Chu Minh Tuyển

Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng rất hợp lòng dân.
Phải điều tra, xử lý thật nghiêm những trường hợp môi giới, vận chuyển trái phép người nước ngoài vào Việt Nam; những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, kể cả những người trốn cách ly theo quy định để phòng chống dịch Covid-19.

Dân

Hành động khó chấp nhân được chính những người này rước dịch vào nhà,phải nghiêm trị thật nặng.

Hai Lúa

Trước tình hình COVID-19 đe dọa mạng sống của loài người toàn cầu. Việc những đường dây trái phép đưa người nước ngoài vào Việt Nam là chống lại nhân dân Việt Nam. Phá hoại nhà nước Việt Nam. Cần phá tan các đường dây này. Buột những kẻ tổ chức đối diện với hình phạt cao nhất

Nguyễn Văn Tín

Chính bọn này mới là mối nguy hại cho Quốc gia. Hảy trừng trị thật nghêm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM