Thông tin mới nhất về bệnh nhân 92 dương tính lại ở TP.HCM

HOÀNG LAN
HOÀNG LAN
Thứ Sáu, ngày 1/5/2020 - 17:13

(PLO)- 87 cư dân chung cư và năm nhân viên của cửa hàng tiện lợi có xét nghiệm âm tính. TP.HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày cho những bệnh nhân khỏi bệnh đến ngày thứ 30. 

Liên quan đến bệnh nhân 92 có kết quả xét nghiệm dương tính lại với virus SARS-CoV-2 sau 15 ngày xuất viện và cách ly tại chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu (phường Đa Kao, quận 1), ngày 1-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết kết quả xét nghiệm của 87 cư dân ở cùng chung cư với bệnh nhân và năm nhân viên của cửa hàng tiện lợi gần đó đều có kết quả âm tính.

Từ kết quả này, người dân trong chung cư được khuyến cáo có thể sinh hoạt bình thường nhưng vẫn phải tự theo dõi sức khỏe, mang khẩu trang liên tục, hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Riêng các hộ gia đình tại tầng có căn hộ của bệnh nhân, ngành y tế đề nghị tiếp tục cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe, giám sát chặt chẽ hơn trong những ngày tới.


Lực lượng chức năng phong tỏa, cách ly một block ở chung cư 1A-1B đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1) sau khi bệnh nhân 92 tái dương tính. Ảnh: HT

Trước đó, sau khi được chữa khỏi bệnh về cách ly tại chung cư và xét nghiệm hai lần âm tính vào ngày thứ năm và thứ 10 sau xuất viện, bệnh nhân có mang khẩu trang, đến cửa hàng tiện lợi để mua một số đồ dùng cá nhân với thời gian rất ngắn.

Đến ngày thứ 15 sau khi xuất viện, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính trở lại. Do đó, bệnh nhân được chuyển trở lại Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị. Các trường hợp tiếp xúc và toàn bộ người dân các căn hộ trong chung cư được lấy mẫu xét nghiệm khẩn và vệ sinh khử khuẩn toàn khu vực.

Ngoài bệnh nhân 92, TP.HCM cũng đã ghi nhận ba trường hợp tái dương tính sau khi xuất viện và được đưa đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để tiếp tục cách ly điều trị.

Theo HCDC, trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại sau khi xuất viện. Đến nay chưa cho thấy bằng chứng có sự lây lan từ các trường hợp tái dương tính này. Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, có năm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tái dương tính được thông tin là chỉ có xác virus.

Từ đầu vụ dịch đến nay, hệ thống kiểm soát dịch bệnh TP.HCM đã theo dõi 47 bệnh nhân xuất viện có địa chỉ tại thành phố, trong đó đã có 35 người đã hoàn thành cách ly tại nhà đủ 14 ngày sau xuất viện và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước tình hình có nhiều trường hợp tái dương tính sau xuất viện, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo giám sát ngoại trú và lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày cho đến ngày thứ 30 cho bệnh nhân sau xuất viện. Ngoài ra, trong số 47 trường hợp trên có chín trường hợp đến nay đã xuất viện trên 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.

Song song đó, ngành y tế thành phố cũng nhắc nhở và tiếp tục yêu cầu các bệnh nhân phải tuân thủ tuyệt đối các quy định cách ly tại nhà trong 14 ngày. Những trường hợp không thể tuân thủ được quy định thì buộc phải cách ly tập trung.

Các trường hợp xét nghiệm âm tính sau 15 ngày xuất viện vẫn thuộc diện có nguy cơ cao cho cộng đồng và được yêu cầu không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết. Những người này phải luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện.

HOÀNG LAN

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ông lớn Pháp, Argentina bị loại, Đức thành cựu á quân

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Vòng bảng môn bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 đã khép lại đêm 28-7 với nhiều kết quả gây sốc và 8 đội bóng xuất sắc giành quyền đi tiếp mà thiếu vắng những cường quốc lớn như Pháp, Đức hay Argentina.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục