Sắp có robot khử khuẩn phòng cách ly bệnh nhân COVID-19

TRẦN NGỌC
TRẦN NGỌC
Thứ Bảy, ngày 21/3/2020 - 08:44

(PLO)- Robot làm thay công việc phun xịt dung dịch sát trùng của nhân viên vệ sinh.

Sáng 21-3, Sở Y tế TP.HCM cho biết sản phẩm “robot khử khuẩn phòng cách ly” điều trị bệnh nhân COVID-19 do Bệnh viện (BV) Quân dân y miền Đông (Cục Hậu cần Quân khu 7) sáng chế sẽ được đưa vào thử nghiệm tại BV dã chiến TP.HCM ở huyện Củ Chi trong thời gian sớm nhất.

Trong quá trình thử nghiệm, sản phẩm nói trên sẽ được các chuyên gia về kiểm soát nhiễm khuẩn của TP.HCM đánh giá và góp ý để hoàn thiện.

Theo Sở Y tế TP.HCM, nếu thử nghiệm thành công, “robot khử khuẩn phòng cách ly” được xem là sản phẩm mang tính sáng tạo. Chưa hết, sản phẩm này còn có ý nghĩa thực tiễn rất lớn trong hoạt động phòng chống nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho nhân viên làm công tác vệ sinh, khử khuẩn các phòng cách ly áp lực âm dành cho người bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính và các phòng cách ly khác dành cho người bệnh nghi ngờ nhiễm COVID-19.


Mô phỏng robot phun xịt dung dịch sát trùng trong phòng cách ly. Ảnh: BVCC

Trao đổi thêm với PLO, bác sĩ (BS) Trương Hoàng Việt, Giám đốc BV Quân dân y miền Đông, cho biết nhóm nghiên cứu và chế tạo “robot khử khuẩn phòng cách ly” của BV hiện nay đã hoàn tất bảng thiết kế. Sau đó, từ những đóng góp của các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn, BV sẽ in 3D để cho ra sản phẩm thử nghiệm đầu tiên.

“Sau khi thử nghiệm vận hành tại BV dã chiến TP.HCM, nhóm nghiên cứu và chế tạo của BV Quân dân y miền Đông tiếp tục ghi nhận những góp ý của các chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn. Sau đó sẽ bổ sung và hoàn thiện “robot khử khuẩn phòng cách ly” trước khi chính thức triển khai ứng dụng nhân rộng tại các BV điều trị người mắc COVID-19” - BS Việt cho biết thêm.

Theo BS Việt, “nhiệm vụ” của robot là phun xịt dung dịch sát trùng chung quanh và sàn nhà trong phòng cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19. Do robot làm thay công việc nên nhân viên vệ sinh được giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Được biết, BV Quân dân y miền Đông đã nhận giải thưởng triển vọng trong đợt bình chọn y tế thông minh lần thứ nhất năm 2019 do Sở Y tế TP.HCM tổ chức. BV có nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học và đã cho ra nhiều mô hình cùng những sản phẩm có giá trị xuất phát từ yêu cầu thực tiễn của chính BV.

Do vậy, Sở Y tế TP.HCM đã đặt hàng BV Quân dân y miền Đông sáng chế “robot khử khuẩn phòng cách ly” điều trị bệnh nhân COVID-19.

TRẦN NGỌC

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Thiên Kim nghĩ ra cách chơi xấu vu oan cho Thanh Vân

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Quyết không để Thanh Vân có cơ hội tiếp tục thân thiết với Mỹ Ngọc và ở lại trong nhà Đăng Duy, Thiên Kim bắt đầu nghĩ ra cách chơi xấu người mà cô luôn cảm thấy bất an. 

Bất lực với Pogba, MU rao bán với giá không tưởng

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Hợp đồng giữa Paul Pogba và Manchester United chỉ còn thời hạn 12 tháng và CLB này rất muốn ngôi sao người Pháp đặt bút kí vào bản hợp đồng mới trước khi giải Ngoại hạng Anh mùa 2021-2022 khởi tranh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục