Quảng Nam đủ phương tiện tránh thai, vì sao phải 'xin thêm'?

THANH NHẬT
THANH NHẬT
Thứ Ba, ngày 11/8/2020 - 12:04

(PLO)- Hiện nay, Quảng Nam không thiếu phương tiện tránh thai, nhưng số trong kho chỉ cấp miễn phí cho diện nghèo và cận nghèo nên… xin thêm để cấp mở rộng.

Ngày 11-8, trao đổi với PLO.VN, ông Phan Đình Nhân, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam giải thích cụ thể việc Chi cục này gửi văn bản đến Tổng cục DS-KHHGĐ đề nghị cấp phương tiện tránh thai.

Theo ông Nhân, Chi cục có văn bản “về việc đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân Quảng Nam do ảnh hưởng của dịch COVID-19” xuất phát từ gợi ý của Tổng cục DS-KHHGĐ.

“Phương tiện tránh thai nếu xin được sẽ cấp cho những người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 không thuộc nhóm nghèo hoặc cận nghèo. Bởi theo quy định, phương tiện tránh thai chỉ được cấp miễn phí cho hai nhóm này, còn lại phải tự túc”, ông Nhân nói.

Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam cho hay, tỉnh này là một trong 33 tỉnh có mức sinh cao. Theo kết quả điều tra dân số (ngày 1-4-2019), tỉ lệ sinh con của tỉnh Quảng Nam ở mức 2,27 con/1 phụ nữ.

Hiện nay nhu cầu người dân sử dụng biện pháp tránh thai nhiều nhưng nhóm được miễn thì rất ít. “Chủ trương là giảm từ mức sinh cao xuống bằng mức sinh thay thế (2,1 con/1 phụ nữ) vào năm 2025. Nếu không dùng biện pháp tránh thai thì nguy cơ ‘bùng nổ dân số’, ảnh hưởng đến vấn đề an sinh xã hội”, ông Nhân phân trần.

Cũng theo ông Nhân, dịch COVID-19 ít nhiều cũng ảnh hưởng rất lớn đến công việc của một số người. Do đó, Chi cục muốn xin phương tiện tránh thai cấp miễn phí cho một số người bị ảnh hưởng.

Ông Nhân nêu dẫn chứng, một que cấy tránh thai có giá gần 3 triệu đồng, một vòng tránh thai thanh toán khoảng 210 ngìn đồng. Đối với một số người, số tiền như vậy không nhỏ.

“Mình đang xin nguồn phương tiện tránh thai cấp cho người dân. Xin vật dụng thôi chứ không xin tiền! Ngành nào lo ngành nấy!”, ông Nhân nói về luồng ý kiến tiền nong.


 

Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Quảng Nam đề nghị cấp phương tiện tránh thai. Ảnh: MXH

Trước ý kiến hiện nay người dân hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam xin các phương tiện tránh thai gồm que cấy, tiêm thuốc tránh thai, vòng tránh thai là không hợp lý. Bởi đây là những phương tiện cần có sự can thiệp của Y tế.

Ông Nhân cho rằng đây chỉ là các vật dụng được liệt kê theo giá tiền từ cao xuống thấp. “Mình có chấm (3 dấu chấm – PV) phía sau đó, bao gồm tám phương tiện tránh thai khác nhau. Mình ghi vậy chứ xin tất tần tật!!!", ông Nhân nói. 

Nếu Tổng cục DS-KHHGĐ đồng ý, những phương tiện tránh thai cần sự can thiệp của Y tế, 12 huyện chưa thực hiện cách ly xã hội sẽ thực hiện trước, còn các huyện đang cách ly xã hội mình sẽ gửi các phương tiện tránh thai khác không cần đến Y tế”, ông Nhân nói.

Vị Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam thông tin thêm, hiện nay các phương tiện tránh thai không thiếu, nhưng số trong kho chỉ cấp miễn phí cho diện nghèo và cận nghèo.

Như PLO.VN đã thông tin, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam có văn bản gửi Tổng cụ DS-KHHGĐ đề nghị cấp phương tiện tránh thai do dịch COVID-19. Sau khi đăng tải, nhiều bạn đọc bày tỏ thắc mắc, cho rằng việc xin phương tiện tránh thai vào thời điểm này là không cần thiết.

 

THANH NHẬT

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 16-6

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng ngày 16-6 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Việt Nam có thêm 398 ca mắc mới trong nước; Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine; Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy hoàn thành nhiệm vụ trở về.

Giá nhà, đất tăng cao và những hệ lụy

Thứ Tư, ngày 16/6/2021

(PLO)- Dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và tác động đến mọi mặt nhưng thị trường nhà đất vẫn tăng giá ở các phân khúc, kéo theo nhiều hệ lụy.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục