Nóng: Những ai sẽ nhận được hỗ trợ bằng tiền mặt từ Chính phủ?

Dịch COVID-19

Nóng: Những ai sẽ nhận được hỗ trợ bằng tiền mặt từ Chính phủ?

(PLO)- Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng (trong ba tháng).

Bản tin liên quan

Ngày 1-4, tại phiên họp thường kỳ tháng 3, các thành viên Chính phủ đã thảo luận về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết sau phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 31-3, bộ này đã phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện dự thảo nghị quyết nói trên.


Chính phủ đã thảo luận về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Theo đó, việc hỗ trợ thực hiện dựa trên bốn nguyên tắc chủ yếu: Hỗ trợ đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh; Nhà nước và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động; việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; ưu tiên dành nguồn lực từ ngân sách nhà nước (NSNN) để thực hiện các chính sách tại nghị quyết.

Về nội dung hỗ trợ, bộ trưởng KH&ĐT thông tin dự kiến hỗ trợ thêm (ngoài mức trợ cấp thường xuyên) 500.000 đồng/người/tháng (cho các đối tượng là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng). Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ NSNN là 6.470 tỉ đồng, tổng số người được hỗ trợ hơn 4,3 triệu người.

Hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng trong ba tháng cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia trong danh sách đến ngày 31-12-2019. Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ NSNN là hơn 6.700 tỉ đồng, tổng số hộ được hỗ trợ là gần 2,245 triệu hộ.

Hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng cho các đối tượng là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không lương tại các doanh nghiệp. Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ NSNN là 5.400 tỉ đồng, tổng số lao động được hỗ trợ là 1 triệu lao động.

Ba nhóm đối tượng trên sẽ nhận được hỗ trợ trong ba tháng, từ tháng 4 đến tháng 6-2020.

Trong khi đó, người sử dụng lao động được vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%, thời hạn không quá 12 tháng, mức vay tối đa theo 50% mức lương tối thiểu vùng/tháng/người để trả lương cho người lao động bị ngừng việc trong ba tháng và có trách nhiệm trả số tiền lương ngừng việc còn lại cho người lao động. Dự kiến số tiền cho vay là 16.200 tỉ đồng, tổng số lao động được hỗ trợ là 3 triệu lao động.

Hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng trong ba tháng (từ tháng 4 đến tháng 6-2020) cho đối tượng là hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng. Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ NSNN là gần 2.300 tỉ đồng, tổng số hộ kinh doanh cá thể được hỗ trợ 760.000 hộ.

Hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng (trong ba tháng, từ tháng 4 đến tháng 6) cho các đối tượng là người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; lao động không có giao kết hợp đồng lao động, mất việc làm. Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ từ NSNN là 15.000 tỉ đồng, tổng số lao động được hỗ trợ là 5 triệu lao động.

Trường hợp đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 2 chính sách hỗ trợ trở lên tại Nghị quyết này thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất. 

Cạnh đó, có hai chính sách hỗ trợ đặc thù và cho áp dụng quy trình đơn giản hóa tạo điều kiện người lao động được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cụ thể, người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian tối đa không quá 12 tháng khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 50% số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội trở lên (kể cả lao động ngừng việc). Dự kiến số tiền được tạm dừng khoảng 6.500 tỉ đồng.

Ngoài ra, cho phép người sử dụng lao động được hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề nhằm duy trì việc làm cho người lao động theo quy định của Luật Việc làm. Thời gian hỗ trợ tối đa là ba tháng, mức hỗ trợ tối đa là 1 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến số tiền được hỗ trợ là 3.000 tỉ đồng.

ĐỨC MINH

BÌNH LUẬN

tran thanh

Chính phủ phải nghiên cứu đối tượng lao động tự do số đối tượng này không hề nhỏ,ko nên phân biệt làm doanh nghiệp với làm tự do tất cả họ đều là người làm ra sản phẩm cho xã hội. Bây giờ do dịch bệnh họ cũng phải nghỉ,những người làm cho doanh nghiệp ít nhiều cũng có hỗ trợ còn người lao động tự do nghỉ việc đồng nghĩa với nghỉ ăn. Bởi thời gian nghỉ quá dài nên không thể bóc ngắn cắn dài được. Đã gọi an sinh thì nên an sinh cho tất cả lực lượng trong độ tuổi lao động chính họ là người làm ra của cải cho đất nước

Trằn Xuân Thành

Mình làm bên dịch vụ xoa bóp bấm huyệt hội Người mù, thường thì những cơ sở xoa bóp của người khuyết tật lại không đăng ký dấy phép kinh doanh nhưng trong đợt dịch này 100% các cơ sở đều phải đống cửa,
Rất mong các cấp chính quyền xem xét giúp đỡ!

Vũ Minh Tiến

Trợ cấp đến đúng người cũng nhức đầu phải biết!

ngọc nguyễn

Mất việc vì tinh giản biên chế. Nhà 5 miệng ăn, không ai có việc làm, 3 đứa con ăn học. Mất việc về nhà,ai thuê gì làm cái đó, không đủ sống,phải thanh toán bảo hiểm 1lần 17 năm. Vừa mua cái xe trả góp, tính chạy taxi kiếm ăn thì Đại Dịch. Nay ăn cũng không có nói gì trả góp, thế là nợ ngân hàng, 17 năm bảo hiểm cũng đi theo cái xe. Giờ nghe tin chính phủ hỗ trợ đã rất mừng,nhưng đọc mãi cũng không thấy mình được hỗ trợ gì cả. Buồn không nói thành lời!

su

Không cần làm tỉ mỉ mất thời gian. Lãng phí công lao động. Cứ làm như Bầu Thắng: Lập 2 quỹ:Gồm 1 quỹ để PHÁT ĐỒNG ĐỀU CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI DÂN MỘT SỐ TIỀN NHƯ NHAU. Một quỹ để NHẬN SỰ ĐÓNG GÓP CỦA CÁC NHÀ HẢO TÂM, CÁC MẠNH THƯỜNG QUÂN KINH TẾ. Như vậy là đảm bảo tính công bằng: MỌI NGƯỜI DÂN ĐỀU ĐƯỢC NHÀ NƯỚC QUAN TÂM NHƯ NHAU. Tránh nhiều tiêu cực trong việc cấp phát tiền Mặt khác là tạo điều kiện cho các nhà Hảo Tâm, Mạnh Thường Quân Kinh Tế bày tỏ lòng yêu nước nghĩa đồng bào và đóng góp cho Nước Nhà trong khả năng kinh tế của họ

Đỗ thị Hằng

Cho tôi hỏi những người giáo viên dạy hợp đồng thời vụ theo năm như chúng tôi vì dịch bệnh covid mà nghỉ dạy thì k có tiền.vậy chúng tôi có được hưởng trợ cấp từ chính phủ không? Cả nước có biết bao cô giáo hợp đồng như chúng tôi

Lê văn dũng

Người lao động phải liên hệ với cơ quan,tổ chức nào để được hưởng chế độ.

Lê văn dũng

Như tôi đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm .vừa nhận đủ 3 tháng trợ cấp thất nghiệp thì có được hỗ trợ gì không.?????

mạnh long

Vậy còn những hộ cá thể kinh doanh không có gpkd thì sao ạh

Lê Thanh Hoàng Vũ

Đọc mà thấy buồn bởi như vợ chồng tôi đều là lao động tự do kiếm gạo qua ngày nay không có việc làm không biết lấy đâu ra tiền để sinh sống,trong chính sách hổ trợ này tôi không thấy hổ trợ cho lao đông tự do không có việc làm do,rất mong chính phủ mở rộng thêm hổ trợ cho nhóm lao đông tự do như vợ chồng tôi trong, lúc quá khó khăn này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM