Học sinh TP.HCM háo hức học lại, tặng quà cho nhau

N.QUYÊN- T.TRINH
N.QUYÊN- T.TRINH
Thứ Sáu, ngày 8/5/2020 - 12:59

(PLO)- Vui vẻ, háo hức là tâm trạng chung của học sinh tiểu học, THCS khi được trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học tránh dịch COVID-19.

Ngày 8-5, học sinh khối 4, 5 (bậc tiểu học); học sinh khối 6, 7, 8 (bậc THCS), khối 10, 11 (THPT) đã đến trường tập trung để chuẩn bị đi học bình thường vào thứ Hai tuần tới. 


Tại Trường Tiểu học An Hội, quận Gò Vấp, ngôi trường có số học sinh đông kỷ lục, mọi công tác đã sẵn sàng để đón học sinh trở lại. Nhà trường còn in băng rôn chào mừng cũng như sử dụng bảng điện tử để nhắc nhở học sinh, phụ huynh trong công tác phòng dịch.


Do trường có số lượng học sinh đông nên ngay trước cổng trường có hai bảo vệ luôn túc trực để hướng dẫn phụ huynh phân luồng, tránh tụ tập đông người. Đặc biệt phụ huynh không được vào cổng.

Chiều qua, Bộ GD&ĐT đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc không thực hiện giãn cách cho nên sáng nay 11 lớp 5 thường và năm lớp 5 bán trú đều tới tập trung, không cần phân chia ca, tách lớp như kế hoạch ban đầu.

Trước khi vào trường, học sinh được đo thân nhiệt. Đặc biệt, nhà trường còn lắp đặt các bồn rửa tay ngay tại cổng trường. Có một bộ phận thường xuyên nhắc nhở học sinh rửa tay rồi mới vào lớp.


Học sinh rửa tay trước khi vào lớp.

Đa phần học sinh đều đeo khẩu trang đẩy đủ. Sau một thời gian dài nghỉ học nên khi được đến trường, gặp lại thầy cô, các em đều hớn hở và không quên trao cho nhau những món quà đã được chuẩn bị từ trước nhưng do dịch nên chưa có dịp tặng.


Nhiều học sinh cho biết các em đã thức dậy từ sớm để chuẩn bị đến trường.

"Ban đầu mới được nghỉ, em thích lắm. Nhưng nghỉ lâu quá, em lại thấy chán và buồn. Giờ được đi học, được gặp bạn, thầy cô, em thấy rất vui. Hơn nữa, học trực tiếp hiệu quả hơn học online nhiều. Hiện nay trong giờ học, tụi em không còn phải đeo khẩu trang, có thể bật máy lạnh nên cũng khá thoải mái" - một nam sinh chia sẻ.

Bà Phan Thúy Trang, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường có 80 lớp, với hơn 3.700 em. Những ngày qua, ban giám hiệu nhà trường đã phải họp liên tục để chia lớp, chia ca đảm bảo giãn cách.

Thế nhưng với văn bản hướng dẫn hôm qua của Bộ GD&ĐT đã tháo gỡ mọi khó khăn của trường. Trong thời gian tới, học sinh sẽ không phải đeo khẩu trang trong lớp học. Nhà trường tăng cường việc đo thân nhiệt, nhắc nhở học sinh rửa tay, hạn chế tiếp xúc.

Và việc bố trí học sinh tập trung, giờ ra chơi vẫn lệch ca, lệch giờ khoảng 5 đến 10 phút. Đặc biệt, trong tuần tới, trường sẽ tổ chức bán trú, đó cũng là nhu cầu của phụ huynh. Trường có 30 lớp bán trú, nhà trường sẽ mở cửa sổ cũng như bật máy lạnh.


Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai thở phào vì không phải tách lớp.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, bà Nguyễn Kim Phượng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết nhà trường thở phào khi nhận được văn bản về việc không thực hiện giãn cách.

Trước đây, nhà trường đã chuẩn bị phương án nhóm học Hai, Tư, Sáu; nhóm còn lại học Ba, Năm, Bảy. Thế nhưng với quyết định trên, thời khóa biểu của 26 lớp với 1.700 học sinh sẽ trở lại bình thường.


Học sinh nghiêm túc thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường.

Sáng nay, trường cũng thông báo không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học. Nhưng hầu hết các em đều đeo vì đảm bảo an toàn, chỉ khi nào khó chịu mới tháo.

Nhà trường cũng bật quạt, mở máy lạnh cho các em. Trong tuần tới, các lớp học bình thường, không tách ca, tách lớp. Sang tuần tiếp theo, trường sẽ tổ chức bán trú để giúp phụ huynh yên tâm hơn.


Đo thân nhiệt trước khi vào trường.

Đối với bậc THCS, từ sáng sớm học sinh ba khối 6, 7, 8 Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3 đã háo hức chuẩn bị cho ngày đầu “tựu trường” vào tháng 5. Nhà trường đã bố trí cán bộ theo từng khu vực hướng dẫn cho học sinh. Trong đó, 100% học sinh đều đeo khẩu trang từ nhà đến trường.


Khi học sinh vào hai cổng của trường thì sẽ được kiểm tra qua hai công đoạn: sát khuẩn bằng dung dịch và kiểm tra thân nhiệt.


Học sinh được xếp mỗi người ngồi riêng một bàn. 

Trong lớp học, chỗ ngồi cũng được sắp xếp mỗi bàn một người, như vậy mỗi lớp học theo ca trung bình từ 20 đến 25 người. Sau khi vào lớp học, thầy cô của trường đã phát khẩu trang, nước rửa tay cho từng học sinh. Đồng thời, phổ biến kiến thức, nội quy an toàn khi đi học trong thời điểm dịch COVID-19.

Thầy Nguyễn Văn Diệu, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, cho hay hôm nay trường tiếp tục đón các em học sinh khối 6, 7, 8. Trường cũng thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn cho học sinh.

“Ngày đầu đi học thì học sinh sẽ được thầy cô hướng dẫn các biện pháp về phòng dịch. Mỗi lớp ở các khối cũng chia thành hai ca để trường dễ quản lý học sinh. Ngoài ra, nhà trường đang tổ chức song song hai hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến để đảm bảo giãn cách số buổi đến trường của học sinh” - thầy Diệu thông tin.


N.QUYÊN- T.TRINH

Người dân tự ý về quê: Coi chừng dính tội hình sự!

Thứ Hai, ngày 20/9/2021

(PLO)- Từ 16-9, TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách đến 30-9; những người sinh sống, làm việc tại TP.HCM tự chạy xe máy hoặc ô tô riêng về quê tránh dịch dễ gặp rắc rối, thậm chí bị dính tội hình sự.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục