Hai bộ Y tế, GD&ĐT nói về việc cho học sinh nghỉ học

Dịch COVID-19

Hai bộ Y tế, GD&ĐT nói về việc cho học sinh nghỉ học

(PL)- Bộ Y tế: Cả nước cho học sinh nghỉ học là “hơi mạnh quá”. Bộ GD&ĐT: Xem xét cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2-3.

Bản tin liên quan

Ngày 20-2, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hai bộ GD&ĐT và LĐ-TB&XH kiến nghị về việc học cho học sinh, sinh viên (HS, SV) trong cả nước đến hết tháng 3 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020.

Trong ngày 21-2, lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT đã bày tỏ quan điểm xung quanh vấn đề này.

Chỉ cần đóng cửa trường ở những nơi có dịch

Báo cáo tại Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 2, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức sáng 21-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng việc áp dụng biện pháp cho HS nghỉ học để phòng dịch COVID-19, ở góc độ chuyên môn y tế là “hơi mạnh quá”.

Bởi theo ông Long, chỉ cần đóng cửa trường học ở những nơi có dịch, đợi hết thì mở trở lại. Chứ còn địa phương không có dịch, cho các em nghỉ chủ yếu để an dân thôi.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19, thứ trưởng Bộ Y tế cho hay tới thời điểm hiện tại, Việt Nam tự tin có thể làm xét nghiệm phát hiện virus COVID-19 và “có thể điều trị được cho các bệnh nhân ngay tại bệnh viện tuyến huyện”.

Cũng theo ông Long, thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 rất mạnh và hiệu quả. Việt Nam đã triển khai ngay việc hạn chế và tiến tới không cho những người đi qua vùng dịch, đến từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam. Đây là việc cực kỳ quan trọng vì nếu không một lượng lớn người vào Việt Nam mà không biết ai bị bệnh, ai không thì dịch bệnh rất dễ lây lan, khó kiểm soát.

Hiện nay, các chuyến bay đến 31 tỉnh, thành phố có dịch của Trung Quốc đều dừng. Tất cả đường mòn dọc biên giới với Trung Quốc cũng đều đóng, 3.000 chiến sĩ biên phòng chốt giữ, báo cáo 2 giờ/lần.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết trong thời gian qua, có nhiều biện pháp “chưa từng có tiền lệ” đã được áp dụng. Chẳng hạn, coi bất cứ ai từng đi qua hoặc đến từ Hồ Bắc đều là bệnh nhân, đưa vào bệnh viện cách ly. Vừa rồi 60 công dân ta đưa vào quản lý trong bệnh viện là như vậy. Rồi huy động cả hệ thống chính trị, cảnh báo tới toàn dân thì hồi dịch SARS cũng chưa làm, trong khi lần này thì triển khai ngay từ đầu. Việc huy động quân đội vào cuộc, tổ chức sân bay riêng như Vân Đồn để đón người về từ vùng dịch… cũng là lần đầu tiên và làm rất sớm. Nhiều nước sau đó mới triển khai.

“Tóm lại, đến giờ có thể khẳng định rằng chúng ta tự tin trong vấn đề kiểm soát dịch bệnh này” - thứ trưởng nhấn mạnh.


Kiểm soát lao động Trung Quốc sang Việt Nam. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Xem xét cho học sinh trở lại trường từ 2-3

Tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đánh giá việc phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc COVID-19, ngày 21-2, vấn đề khi nào cho HS đi học trở lại được nhiều ý kiến quan tâm.

Theo đó, hiện các địa phương đang có ý kiến khác nhau, đa số các tỉnh, TP trực thuộc trung ương muốn cho HS, SV đi học trở lại vào đầu tháng 3, riêng TP.HCM đề nghị cho HS nghỉ hết tháng 3.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết thời gian qua các trường học đã tiến hành các biện pháp phòng dịch cần thiết, tiêu trùng khử độc nhiều lần, Bộ cũng phối hợp với bộ Y tế xây dựng các quy trình kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo người học đến trường an toàn…

Ông Độ nhấn mạnh theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho HS, SV nghỉ học. Nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học thì sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình giáo dục, đào tạo. Bộ đang xem xét phương án cho HS, SV đi học trở lại từ ngày 2-3 tới.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đồng tình với đề xuất cho HS đi học trở lại vào đầu tháng 3. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng đối với các trường hợp như HS THPT, các cháu đã lớn, có ý thức và tự chăm sóc được bản thân thì có thể tổ chức cho đi học trở lại ngay tuần tới để tránh ảnh hưởng tới việc học tập, thi cử.

Dù dịch bệnh ở nước ngoài còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường nhưng Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình và không chủ quan, tiếp tục triển khai các biện pháp giám sát chặt chẽ về dịch tễ, không lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Việt Nam cách ly, theo dõi hơn 7.100 lao động Trung Quốc

Bộ LĐ-TB&XH vừa có thống kê về tình hình phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, tính đến 16 giờ ngày 20-2, cả nước có 34.423 lao động Trung Quốc. Trong đó, dịp tết vừa qua có 26.904 người về quê và 7.791 trở lại Việt Nam sau tết.

Để phòng dịch COVID-19, hiện 55 tỉnh đang cách ly, theo dõi 7.155 lao động Trung Quốc. Trong đó có bốn ca nghi nhiễm. “Các trường hợp nghi nhiễm đều được địa phương cách ly tại các cơ sở y tế, khu vực nhà nghỉ dành cho người lao động, chuyên gia nước ngoài của doanh nghiệp…” - Bộ LĐ-TB&XH thông tin.

Đối với các tỉnh, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu cần tiếp tục rà soát, kiểm soát số lượng lao động Trung Quốc, khuyến cáo lao động Trung Quốc về quê dịp tết chưa nên quay trở lại Việt Nam làm việc hoặc quay trở lại phải cách ly 14 ngày theo quy định của ngành y tế.

“Bên cạnh đó, tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh...” - Bộ LĐ-TB&XH cho hay.

VIÊT LONG

Học sinh Hà Nội sẽ đi học lại từ ngày 2-3

Chiều 21-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đề xuất của Sở GD&ĐT, ông Chung lưu ý Hà Nội không phải là vùng có dịch, tuy nhiên mục tiêu số một vẫn phải là “đảm bảo sức khỏe cho HS trên địa bàn, không để lây nhiễm chéo”. Ông gút lại: “Qua kiểm tra cơ sở vật chất, nguyện vọng của đại bộ phận giáo viên, phụ huynh HS, quyết định SV, HS trên địa bàn TP đi học trở lại từ ngày 2-3”. 

NHÓM PHÓNG VIÊN

BÌNH LUẬN

Nguyễn Bảo Toàn

Tôi sẽ cho con nghỉ ở nhà hết tháng 3 này, tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản và Hàn Quốc đang rất phức tạp và TPHCM là nơi đón nhiều đoàn khách đến từ hai quốc gia này, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Bạn thử tưởng tượng nếu con bạn bị nhiễm và bị cách ly hoàn toàn với gia đình thì lúc đó đứa bé đó sẽ ra làm sao khi bên cạnh không có ba mẹ? Ai dám tưởng tượng đến cảnh đó không

Giang

Ý kiến tôi thà để con bảo lưu một năm còn hơn cho con đi học lại mà chưa có sự an toàn . Tôi hỏi mọi người nếu sãy ra sự cố ai là người có trách nhiêm. Và đến thôn quê như chúng tôi khẩu trang còn ko có mà đeo thì phòng chống đc ko

Chương trình giáo dục, thi cử quan trọng hơn sức khỏe con người hay sao

Nghỉ hết tháng 3 là rất an toàn xin Bộ xem xét lại

Thúy

Nếu bộ cam kết hs đi học ko bị dịch bịnh và chịu hoàn toàn trách nhiệm thì tôi cho con đi học. Lưu ban không chết . Bịnh mới chết.

Nam

Ông nào khẳng định cho học sinh đi học mà không bị lây dịch thì mời ông mỗi ngày đến trường học sinh hoạt với học sinh nửa ngày...

Nam

Cho học sinh cả nước nghỉ hết tháng 3,tháng 4 đi.nếu cần điều chỉnh thời gian năm học,các kì thi.tại sao cứ manh mún nghỉ tuần 1,tuần một?gia đình,xã hội không chủ động được chỉ nhăm nhe họp và họp xem tuần sau nghỉ không.rất bị động...lùi thời gian 1 năm học chả chét ai hết.nhưng 1 học sinh lây cho 1 lớp,1 lớp cho mấy trăm người thân,cả xóm,cả phố,cả xã cả phường,,vấn đề nào nghiêm trọng hơn???

Tung

Cho học sinh tất cả trường toàn quốc đi học lại ngày 2/3/2020 ( trừ vùng có dịch ) là hợp lý nhất .

Tam Nguyen

Phòng cháy hơn chữa cháy,
Phòng bệnh hơn chữa bệnh.
Khi không có sức khỏe thì mọi thứ không còn ý nghĩa. Khi dịch bệnh bùng phát thì mọi thứ se anh huong.,..C,ác địa phương khác thì tùy riêng Thành phố Hồ Chí Minh thì cần cho nghĩ thêm.

van tam

Hỏi thử hai ông đó có dám ngày nào cũng đi tới chỗ đông người không mà nói học sinh nên đi học trở lại. Nếu lỡ bị lây thì hai ông có chịu trách nhiệm không hay là phụ huynh như chúng tôi chịu hết. Còn bắt đi học trở lại thì để cho con tôi học lại hơn là bị corona

tran van Lộc

Tôi ủng hộ ý kiens của TPHCM. Đến ngày 1 tháng 4 nam 2920

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM