Giám mục Giáo phận tỉnh Hà Tĩnh nói về đông người đến nhà thờ

ĐẮC LAM
ĐẮC LAM
Thứ Ba, ngày 7/4/2020 - 11:30

(PLO)- Giám mục Giáo phận tỉnh Hà Tĩnh Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho biết thời gian tới sẽ làm lễ trực tuyến và không mở cửa nhà thờ để người dân không đến đông nhằm phòng, chống dịch COVID-19. 

Sáng 7-4, Giám mục Giáo phận tỉnh Hà Tĩnh Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho biết: “Về việc đông người dân đến một số nhà thờ ở Hà Tĩnh cầu nguyện là do hiểu nhầm đã giải quyết rồi. Trước đó, chúng tôi đã ra thông cáo nhưng do người dân hiểu nhầm, không ngăn cản được họ đến nhà thờ...”.


Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Ảnh: Giáo phận Hà Tĩnh

Theo Giám mục Giáo phận tỉnh Hà Tĩnh Phaolô Nguyễn Thái Hợp, việc người dân tập trung cầu nguyện tại nhà thờ ở Hà Tĩnh đã được giải quyết xong rồi.

“Thời gian tới sẽ làm lễ trực tuyến, một số nhóm người nhỏ sẽ làm lễ với nhau thôi chứ không mở cửa nhà thờ cho đông người vào” - Giám mục chính Tòa Tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh cho biết.

Ngày 27-3, Tòa Giám mục giáo phận Hà Tĩnh đã có Thông báo số 03 gửi Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý Chủng sinh và Cộng đồng Dân Chúa Giáo phận Hà Tĩnh về các lưu ý trong phụng vụ để phòng tránh dịch bệnh COVID-19.

Theo báo nêu: Đại dịch COVID-19 ngày càng gây tác hại nghiêm trọng. Tiếp nối Thư Mục vụ số 06/2020/T-GM và Thông báo số 02/2020/TB-GM, sau khi tham khảo ý kiến các vị hữu trách, nay Tòa Giám mục thông báo như sau: “Các cha dâng thánh lễ hằng ngày, kể cả Chúa Nhật, lễ trọng với một số rất ít người tham dự và bắt buộc phải đeo khẩu trang. Hủy bỏ các chương trình Ngắm các sự Thương khó Chúa, các việc đạo đức có tập trung đông người. Khuyến khích làm các việc lành này trong nội bộ gia đình mỗi người. Lễ Dầu sẽ chuyển về sáng thứ Năm Tuần Thánh, các cha không về tham dự lễ này. Áp dụng nghi thức Phụng vụ Tuần Thánh rút gọn (xin xem tài liệu đính kèm của Ban Phụng vụ trong Phụ lục II). Chương trình truyền hình trực tiếp các thánh lễ và nghi thức trong Tuần Thánh, Lễ Phục Sinh (xin xem Phụ lục I). Những lưu ý này được áp dụng trên toàn Giáo phận kể từ thứ Bảy, ngày 28-3 cho đến khi có thông báo mới”.


Đêm 4-4, nhiều giáo dân ở Hà Tĩnh vẫn đến nhà thờ cầu nguyện. 

Như đã đưa tin, đêm 4-4, khoảng 500 người đến nhà thờ tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) cầu nguyện trong nhà thờ. Sau đó, những người trên rời nhà thờ trở về nhà. Cũng vào thời điểm trên, có hơn 150 người đến nhà thờ xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ) cầu nguyện.

Đến sáng 5-4, khoảng 200 người ở thị trấn Đức Thọ đến nhà thờ cầu nguyện. Tương tự, tại các giáo xứ, nhà thờ Thọ Ninh, giáo xứ Tràng Đình (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) vẫn tổ chức hành lễ với sự tham gia khá đông đảo của người dân. 

Trước tình hình trên, sáng 5-4, huyện Đức Thọ đã tổ chức cuộc họp đột xuất gồm nhiều phòng, ban và Công an huyện Đức Thọ để bàn hướng xử lý sự việc cũng như tuyên truyền để người dân không tụ tập đông người.

Theo ông Trần Hòa Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, đây là tuần lễ Phục Sinh, chính lễ diễn ra vào ngày 12-4. Có thể các giáo xứ sẽ tiếp tục tổ chức hành lễ với sự tham gia của giáo dân. Vì vậy, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền cơ sở và lực lượng chức năng.

Chiều 5-4, trao đổi với phóng viên, ông Võ Công Hàm, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, cho biết: Sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã thành lập tổ công tác cùng với thị trấn, các xã, địa phương nơi có nhà thờ đến gặp từng linh mục để tuyên truyền, nói rõ và cam kết không được tụ tập đông người làm lễ. Đồng thời, chúng tôi cũng phát loa lưu động trên địa bàn huyện tuyên truyền là không được tụ tập đông người để phòng, chống dịch COVID-19.

ĐẮC LAM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục