'Đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện'

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Tư, ngày 5/8/2020 - 17:23

(PLO)- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế phải làm sao “đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện”.

Ngày 5-8, lãnh đạo Bộ Y tế họp giao ban định kỳ với giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành. Một nội dung được quan tâm đặc biệt, đó là công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế.


Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã chủ động ban hành văn bản hướng dẫn, đề nghị các cơ sở y tế trên toàn quốc áp dụng ngay.

Trong đó, người dân cần được khuyến cáo hạn chế đến cơ sở y tế, hạn chế thăm nuôi, hạn chế khám chữa bệnh định kỳ mà có thể chuyển về y tế cơ sở.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh việc thực hiện phân luồng, phân tuyến trong cơ sở khám chữa bệnh. "Đừng để chỉ một bệnh nhân mà phải phong toả cả bệnh viện. Phải phân luồng phân tuyến, chỉ có khu vực đó mới áp dụng triệt để biện pháp phòng lây nhiễm" – ông nói.

Cũng theo ông Long, những điểm yếu nhất trong cơ sở y tế cần được bảo vệ là khoa Hồi sức tích cực, Cấp cứu, Thận nhân tạo, các khoa can thiệp hay các trường hợp ung thư giai đoạn cuối...

"Phải coi đây là điểm phải bảo vệ cốt tử, vì nếu dịch đánh đúng vào đó, số tử vong sẽ lớn. Tại những khoa này, có nhiều bệnh nhân đã phụ thuộc máy móc, sự sống rất mong manh. Nếu thêm COVID-19 thì họ không thể qua khỏi như 8 trường hợp ở Đà Nẵng" - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Ngoài ra, ông Long yêu cầu các cơ sở y tế phải lập ra nhiều vòng bảo vệ, trong đó vòng lõi nhất là phải bảo vệ bằng được các khoa "cốt tử" như đã nói. Tại những khu vực này, bệnh viện sẽ không cho thăm nuôi mà chăm sóc bệnh nhân toàn diện.

Về việc tập trung xét nghiệm cho các nhóm có nguy cơ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay nhóm nguy cơ trong bệnh viện bao gồm cả nhân viên y tế, đặc biệt là nhân viên phục vụ ở các khoa khoa hô hấp, phòng khám, hồi sức tích cực và bệnh nhân. Những người thuộc diện này phải được sàng lọc, xét nghiệm thường kỳ.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng lưu ý các Sở Y tế, cơ sở y tế yêu cầu người đến khám cơ sở y tế và nhân viên y tế phải cài đặt phần mềm Bluezone giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm và phục vụ công tác truy vết, giám sát.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục