Du khách ở Tân Sơn Nhất bật khóc quay về nước vì dịch COVID-19

NGUYỄN TÂN
NGUYỄN TÂN
Thứ Hai, ngày 16/3/2020 - 18:49

(PLO)- Việc ngừng cho nhập cảnh với công dân của 27 nước châu Âu và ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài để ứng phó với dịch bệnh COVID-19 khiến nhiều du khách bất ngờ khi phải quay về nước.

Hôm 14-3, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra thông báo Chính phủ Việt Nam quyết định tạm thời chưa cho nhập cảnh các khách du lịch đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen và vương quốc Anh, Bắc Ireland (Anh quốc) trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng việc cấp thị thực tại cửa khẩu.

Các quyết định nêu trên có hiệu lực 30 ngày, kể từ 12 giờ ngày 15-3-2020.

Du khách phải quay về nước

Ghi nhận sáng 16-3, khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vắng vẻ hơn so với thời điểm cùng kỳ các năm. Khu vực ga đến quốc tế sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM) cũng chung tình trạng.


Ngày 16-3, khu vực ga đến quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất khá vắng vẻ cả bên trong lẫn bên ngoài. Ảnh: NT

Khu vực sảnh chờ ở nơi làm thủ tục xuất nhập cảnh, nhiều khách nước ngoài phải ngồi đợi. Họ là những người không được nhập cảnh vào Việt Nam và phải chờ để được quay trở về nước bằng hãng bay vừa chở đến. Một số người tỏ ra mệt mỏi, số khác trò chuyện với bạn đồng hành.


Nhiều hành khách phải chờ đợi để quay về nước mặc dù mới đáp máy bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: NT

Một cô gái khóc to và cố gắng giải thích điều gì đó với một nhân viên hãng bay bằng tiếng Nga. Theo tìm hiểu, cô gái này có chồng ở Việt Nam và cô không thể được cấp thị thực, phải quay về nước.

Các cán bộ, chiến sĩ Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thuộc Cục Xuất Nhập Cảnh, Bộ Công an, liên tục làm việc, giải thích cho các du khách. Có thể nói đây là đơn vị tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.


Tại khu vực khai báo y tế, đo thân nhiệt, lực lượng chức năng phải làm việc hết công suất vì khối lượng công việc rất nhiều. Ảnh: NT

Tất cả hành khách trước khi làm thủ tục xuất nhập cảnh đều phải làm thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt. Rất đông người được đưa vào khu vực cách ly tạm thời để đưa đi xét nghiệm, họ là những người có nguy cơ cao, liên quan đến vùng dịch. Số khác được nhập cảnh bình thường.

Đa phần người nước ngoài, người Việt đều đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nhiều thời điểm khẩu trang được tháo ra hoặc đeo không đúng cách. Vài khách cẩn thận trùm toàn thân bằng túi nylon để phòng dịch.

Khoảng gần trưa, một số chuyến bay quốc tế hạ cánh, số lượng du khách làm thủ tục tăng cao, nhiều người phải xếp hàng chờ khai báo, kiểm tra.

Căng mình chống dịch

Thiếu tá Đỗ Văn Hào, Phó Trưởng Công an cửa khẩu Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, cho biết: "Trong quá trình kiểm soát xuất nhập cảnh nếu phát hiện công dân thuộc diện nêu trên thì phải giải thích cho khách hiểu các quy định của Việt Nam trong trường hợp này, đồng thời đề nghị khách lựa chọn hành trình phù hợp”.


Thiếu tá Đỗ Văn Hào, Phó Trưởng Công an cửa khẩu Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, cho biết hiện công tác phòng chống dịch bệnh đang được triển khai cực kỳ quyết liệt. Ảnh: NT

Theo ông Hào, một số trường hợp khi đi đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thì thuộc diện không được cho nhập cảnh do tạm ngưng việc miễn thị thực.

“Chúng tôi cũng đã giải thích cho hành khách hiểu quy định của Chính phủ Việt Nam về lý do phòng, chống dịch bệnh, mong hành khách thông cảm cũng như xem xét lựa chọn những thời điểm khác đến cho phù hợp.

Cũng có nhiều hành khách vui vẻ chấp nhận việc quay lại, tuy nhiên cũng có hành khách phản ứng. Lúc đó chúng tôi kiên trì giải thích cho du khách hiểu và phối hợp với hãng hàng không giải thích, động viên hành khách để họ chấp nhận” - ông Hào tiếp.

Riêng việc một số hành khách sử dụng hai hộ chiếu, theo ông Hào, lực lượng chức năng đã nắm bắt được tình hình và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát, không để sót lọt.


Vào các thời điểm có máy bay hạ cánh, khu vực khai báo y tế, xác định hành trình của các hành khách gặp ách tắc do khối lượng công việc khá nhiều. Ảnh: NT

Ông Nguyễn Thành Nhân, kiểm dịch viên Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế, cho biết công tác sàng lọc, kiểm tra được thực hiện cực kỳ chặt chẽ từ đầu vào. “Ví dụ chuyến Su này bay trực tiếp từ Nga về Việt Nam, tất cả hành khách đều được lấy tờ khai, chuyển đến khu cách ly ở đây sẽ tiếp tục sàng lọc tiếp. Nói chung với sự phối hợp giữa các bên thì sự kiểm soát, sàng lọc chặt chẽ nhất để không sót, không lọt khách” - ông Nhân nói.

Khi được hỏi, nhiều hành khách cho biết việc kiểm soát dịch bệnh trong thời điểm hiện tại là cực kỳ cần thiết. “Việc khai báo trung thực sẽ tốt cho mọi người, tốt cho bản thân, gia đình. Như giờ mình bị bệnh mà không đi xét nghiệm, lây nhiễm cho người thân thì sao. Người thân lây nhiễm người khác nữa, tốt nhất mình chịu khó vậy” - bà Văn Thị Phấn, ngụ tỉnh Sóc Trăng, nói.

Theo Thiếu tá Hào, các cán bộ, chiến sĩ đã được chuẩn bị các kiến thức, cung cấp trang bị để phòng dịch. “Cho đến nay, đơn vị chưa có ai dương tính với COVID-19. Cũng có những người phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại đơn vị theo quy định của Bộ Y tế do đã có tiếp xúc trực tiếp với hành khách mắc bệnh” - ông cho biết thêm.

NGUYỄN TÂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục