Cùng bác sĩ trắng đêm đi tìm SARS-CoV-2

CÙ HIỀN-TRẦN LINH
CÙ HIỀN-TRẦN LINH
Thứ Năm, ngày 7/5/2020 - 17:36

(PLO)- Suốt thời gian dịch COVID-19 bùng phát, tại Trung tâm Cúm quốc gia - Viện Pasteur TP.HCM đèn sáng xuyên đêm, toàn bộ nhân sự thay phiên nhau chia thành ba ca trực cùng căng não, chạy đua thời gian tìm ra virus chết người - virus Corona.

Những ngày qua, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát cũng là mốc thời gian đánh dấu những ngày “ăn không ngon, ngủ không yên” của các nhân viên xét nghiệm tại Trung tâm Cúm quốc gia - Viện Pasteur TP.HCM.


TS Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Trung tâm Cúm quốc gia - Viện Pasteur TP.HCM . Ảnh: TRẦN LINH

Đây là nơi thực hiện các xét nghiệm dịch COVID-19 cho tất cả các trường hợp từ 22 tỉnh, thành phía Nam chuyển đến. Đến nay đã hơn một tháng, các phòng xét nghiệm tại đây sáng đèn xuyên đêm. Toàn bộ 60 nhân viên xét nghiệm, bác sĩ chạy đua cùng thời gian, căng não để tìm virus Corona.


Hằng ngày, hai ngàn mẫu bệnh phẩm như thế này được gửi đến Viện Pasteur TP.HCM mỗi ngày khiến các nhân viên tại đây phải quay cuồng chạy đua cùng thời gian. Ảnh: TRẦN LINH


Những mẫu bệnh phẩm sau khi được mang về sẽ tiến hành bất hoạt bệnh phẩm. Ảnh: TRẦN LINH

Tất cả nhân viên xét nghiệm chia thành ba ca thay nhau trực 24/24 làm việc xuyên đêm để tìm COVID-19. Ảnh: TRẦN LINH


Tất cả các khâu đều phải thực hiện nghiêm khắc và đúng quy trình. Ảnh: TRẦN LINH


Virus Corona mới được phát hiện nên chưa có phác đồ xử lý. Vì vậy, các lãnh đạo cũng như nhân viên xét nghiệm phải dùng chiến thuật: "Vừa đi vừa mò". Tuy nhiên, để ứng phó với từng giai đoạn của dịch, Viện Pasteur TP.HCM lên kế hoạch rất chi tiết đáp ứng nhân sự ở từng giai đoạn để đảm bảo không bị chậm tiến độ, mau sớm trả kết quả cho người đang cách ly. Ảnh: TRẦN LINH


Theo chia sẻ của TS Nguyễn Thanh Long, trang thiết bị thực hiện xét nghiệm tìm kiếm COVID-19 rất tối tân, mang lại hiệu quả cao trong quá trình thực hiện. Ảnh: TRẦN LINH


Đến nay, dịch COVID-19 chưa được dập tắt hoàn toàn nhưng cuộc chiến ngăn chặn virus Corona vẫn đang hết sức cam go. Mặc dù vậy, các nhân viên xét nghiệm vẫn bất chấp nguy cơ lây nhiễm, bất chấp khó khăn, họ vẫn đang gồng mình đương đầu trong cuộc chiến dập dịch. Ảnh: TRẦN LINH

"Sau một ngày làm việc, sức khỏe của nhân viên xét nghiệm dường như bị vắt kiệt sức. Vậy nhưng, khi trở về nhà họ vẫn không thoát khỏi nỗi bất an.

Họ lo vì không biết mình có thể biến thành con bệnh bất kỳ lúc nào. Vì thế, tất cả các nhân viên đều tự cách ly khi ở nhà để đảm bảo sự an toàn cho người thân” - TS Long ngậm ngùi chia sẻ.

CÙ HIỀN-TRẦN LINH

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục