COVID-19: Các giáo xứ tại Phan Thiết ngừng cử hành thánh lễ

Dịch COVID-19

Dịch Covid-19 đang lan rộng - Ảnh minh họa

Dịch Covid-19 đang lan rộng - Ảnh minh họa
(PLO)- Một số giáo phận Công giáo đã thông báo ngừng các lớp dạy giáo lý, các buổi tĩnh tâm, các sinh hoạt đông người.

Bản tin liên quan

Trong thông báo mới nhất, Tòa Giám mục Phan Thiết đã căn cứ vào tuyên bố COVID-19 là “đại dịch toàn cầu” của WHO và tình hình dịch bệnh tại Bình Thuận để đưa ra các khuyến cáo cần thiết cho giáo phận.

Theo đó, khi Bình Thuận có chín ca nhiễm COVID-19 và Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận đề nghị phối hợp tuyên truyền chống COVID-19, Tòa Giám mục Phan Thiết đã đề nghị các giáo xứ, dòng tu tại đây thực hiện nhiều biện pháp.

Ngoài việc khuyên tín hữu tự giác thực hiện các hướng dẫn của các chuyên viên y tế nhằm tránh dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Giáo phận Phan Thiết đề nghị các tín hữu tiếp tục thực hiện các chỉ dẫn của Hội đồng Giám mục Việt Nam như: chỉ rước lễ bằng tay, không tham dự thánh lễ khi có triệu chứng sốt và ho, không bắt tay trao ban bình an trong thánh lễ…


Thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa Phan Thiết. 

Tòa Giám mục Phan Thiết đề nghị các giáo xứ tại TP Phan Thiết tạm thời ngưng việc cử hành thánh lễ tập trung đông người tại nhà thờ, cũng như các sinh hoạt khác như giáo lý, hội họp, học hỏi, chúc mừng... Các nơi khác trong giáo phận cũng được khuyến cáo cử hành thánh lễ ngắn gọn, giáo dân tham dự thánh lễ cần đeo khẩu trang, rửa tay diệt khuẩn và hạn chế các sinh hoạt tập trung đông người.

Hôm nay, 14-3, Tòa Tổng giám mục Sài Gòn cũng ra thông báo về quyết định tạm ngưng tất cả lớp giáo lý trên địa bàn Tổng Giáo phận, kể từ ngày mai, Chủ nhật thứ 3 mùa chay, 15-3, cho đến khi có thông báo mới.

Theo thông báo, hiện giờ mọi người đều lo lắng vì dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Trong thực tế các em học sinh vẫn còn nghỉ học. Do đó, để bảo đảm an toàn cho con em, các gia đình và Tòa Tổng giám mục đã quyết định như trên và đề nghị các giáo xứ “triệt để thi hành quyết định nói trên vì ích lợi chung”.

Một quyết định tương tự cũng được Tòa Tổng giám mục Hà Nội ban hành ngày 9-3. Theo đó, Đức Tổng Giám mục Giu-se Vũ Văn Thiên cũng ra thông báo về việc “tạm ngưng các lớp giáo lý và các sinh hoạt thiếu nhi” do COVID-19 đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Còn tại Ý, ngày 12-3 vừa qua, Chính phủ nước này đã đưa ra một loạt các hạn chế nghiêm khắc để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 và Giáo phận Roma cũng đã ban hành chỉ thị riêng, tuyên bố đóng cửa tất cả nhà thờ cho đến ngày 3-4.

Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Roma cho biết: Quyết định đóng cửa các nhà thờ dựa trên các quy tắc được chính quyền và Hội đồng Giám mục Italia đưa ra. Ngài cũng kêu gọi mọi người hết sức chú ý, “bởi vì bất kỳ sự bất cẩn nào, không giữ các biện pháp sức khỏe, cũng có thể gây hại cho người khác.”

Đức Hồng y giải thích rằng “quyết định đóng cửa nhà thờ cũng có thể là một biểu hiện của trách nhiệm này. Việc này không phải do Nhà nước yêu cầu nhưng vì ý thức thuộc về gia đình nhân loại, trước một loại virus mà chúng ta chưa biết được bản chất và sự lây lan của chúng”.

Tại Mỹ, hôm 11-3, Đức Tổng giám mục Paul Etienne của giáo phận Seattle, bang Washington cũng đã quyết định ngưng cử hành các thánh lễ công khai tại đây. Ngài nói: “Nạn dịch này còn tiếp tục lan tràn. Vì thế tôi xin tất cả giáo xứ ở miền tây Washington, trong Tổng giáo phận này, ngưng cử hành công khai các thánh lễ, kể từ ngày hôm nay 11-3. Với tất cả sự thận trọng, chúng ta muốn góp phần của mình để phòng ngừa sự lan tràn của virus này”.

Một số giáo phận khác tại Mỹ cũng đang xem xét những biện pháp thích hợp để đối phó với bệnh dịch Corona hiện nay.

CHÂN LUẬN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM