Có dấu hiệu lây nhiễm COVID-19 ở cơ sở y tế của Hải Dương

TRỌNG PHÚ
TRỌNG PHÚ
Thứ Hai, ngày 10/8/2020 - 19:02

(PLO)- Đại diện CDC Hà Nội cho biết nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các tỉnh thành phía Bắc đang rất lớn, đến nay đã có dấu hiệu lây nhiễm tại một cơ sở y tế ở tỉnh Hải Dương

Chiều 10-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đã chủ trì họp trực tuyến với các đơn vị, quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn

Theo báo cáo của Sở Y tế cho biết, đến nay toàn TP đã rà soát được 98.440 người, trong đó có khoảng  về từ ngày 15-7 có 75.817 người. Đến nay, Hà Nội đã chuyển đến 4 bệnh viện tuyến trung ương là 7.668 mẫu để xét nghiệm. 

Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đã xét nghiệm 6531, kết quả âm tính 2672, Bệnh viện Nhi Trung ương là 324/324 âm tính, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ Tây Hồ 30 trường hợp đã xét nghiệm âm tính.


Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội thông tin số ca nhiễm bệnh ở Hà Nội vẫn dừng ở 7 trường hợp. Tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội vẫn rất lớn.

“Qua hệ thống thông tin giữa CDC các đơn vị trong khu vực, có thể đã có nhân viên y tế ở các bệnh viện khu vực này có dấu hiệu lây nhiễm” - ông Việt nói.

Trước thông tin này, Chủ tịch Hà Nội đã yêu cầu ông Việt báo cáo thêm. Trả lời, ông Việt cho hay:“Thông tin ban đầu, có thể có trường hợp là nhân viên y tế ở bệnh viện Đa khoa ở Hải Dương đang có nguy cơ lây nhiễm. Cụ thể thông tin sẽ được CDC và Bộ Y tế thông tin sau”.

Kết luận buổi làm việc, đề cập đến phản ánh của các quận huyện liên quan đến việc còn thiếu vật tư phục vụ công tác xét nghiệm PCR, Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC nhận được được bao nhiêu ống lấy mẫu phải khẩn trương trao cho các quận huyện. 

“Làm sao để đảm bảo công suất xét nghiệm 10-12 nghìn mẫu một ngày bởi hiện nay việc xét nghiệm PCR vẫn là quan trọng nhất để xác định có dương tính hay không”, ông Chung nói.

Lưu ý từ bài học thực tế và việc đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã nhắc nhở, khâu yếu nhất và dễ bùng phát dịch bệnh nhất là trong các bệnh viện, Chủ tịch UBND TP một lần nữa yêu cầu Sở Y tế thường xuyên đôn đốc làm sao để các bệnh viện, phòng khám phải quản lý chặt chẽ, phân luồng khám chữa bệnh tuân thủ quy trình phòng dịch.

Với các trường hợp nghi ngờ trên địa bàn thành phố có biểu hiện sốt ho, khó thở, Chủ tịch UBND TP tiếp tục yêu cầu phải xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện thì khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì mới được đón, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân.


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Nêu việc Thành ủy sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở BCĐ các quận huyện, các đội phản ứng nhanh phải đảm bảo trực 24/24/7, khẩn trương đảm bảo vật tư tiêu hao để phòng chống dịch.

“Phải tuyên truyền mạnh mẽ, hiệu quả hơn đến người dân ở tổ dân phố, thôn, xã, làng để ai cũng tự giác kê khai y tế, phối hợp để làm sao toàn TP phấn đấu đến trước 20-8 hoàn thành việc xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cũng như những người sắp tới sẽ về Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP nêu rõ mục tiêu.

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 sau xét nghiệm, đề nghị các đơn vị làm theo đúng quy trình.

"Không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà tiến hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và BCĐ Trung ương. TP giao Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, CDC, các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp phù hợp, ban hành quyết định cách ly tập trung; cách ly tại nhà; tổ chức cách ly 1 đoạn phố, 1 thôn, xóm hoặc nhóm các số nhà…”. 

TRỌNG PHÚ

Đà Nẵng phát thông báo khẩn

Thứ Bảy, ngày 8/5/2021

(PLO)- Đà Nẵng đề nghị người dân từng đến BV K và BV Bệnh nhiệt đới TƯ cần liên hệ ngay trung tâm y tế để được tư vấn, lấy mẫu xét nghiệm.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục