Chủ tịch Cần Thơ nói về việc cách ly người về từ TP.HCM

NHẪN NAM - GIA TUỆ
NHẪN NAM - GIA TUỆ
Thứ Năm, ngày 2/4/2020 - 18:17

(PLO)- "Các trường hợp đi từ TP.HCM, Bình Thuận, Hà Nội hoặc có tiếp xúc các trường hợp nghi nhiễm, nếu có triệu chứng sốt, ho và yếu tố dịch tễ sẽ cách ly y tế theo quy định", Chủ tịch Cần Thơ cho biết sẽ kiểm tra lại việc này. 

Chiều 2-4, Ban chỉ đạo TP Cần Thơ phòng, chống dịch COVID-19 đã có công văn khẩn gửi UBND và trung tâm y tế các quận, huyện về việc xác minh và điều tra dịch tễ các trường hợp từ TP.HCM và các tỉnh vùng dịch đến lưu trú tại TP Cần Thơ (đợt 3).


Khu vực cách ly tập trung của TP Cần Thơ. Ảnh: HK

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND TP về thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, TP đã lập tám điểm kiểm soát trên các tuyến giao thông trọng điểm và nhiều điểm kiểm soát trên các tuyến phụ giáp các tỉnh.

Số liệu thống kê từ 0 giờ đến 19 giờ 30 ngày 1-4, có 1.140 người vào TP Cần Thơ (không bao gồm số lượng từ TP.HCM đã gửi từ đợt 1 và đợt 2).

Ban chỉ đạo TP thông báo danh sách các trường hợp người về từ tỉnh khác (không thuộc TP.HCM) đến các UBND quận, huyện. Yêu cầu các địa phương xác định các trường hợp trên và thông báo về Sở Y tế chậm nhất 10 giờ ngày 3-4.

Các địa phương tiếp tục rà soát, xác minh và điều tra dịch tễ các trường hợp từ ngoại tỉnh đang lưu trú trên địa bàn có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch hoặc từ TP.HCM. Tổ chức cách ly kịp thời đúng quy định theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19.

Cụ thể, quận Ninh Kiều 719 người, quận Bình Thủy 134 người, quận Cái Răng 171 người, quận Ô Môn 42 người, quận Thốt Nốt 29 người, huyện Phong Điền 16 người, huyện Thới Lai 19 người, huyện Vĩnh Thạnh bốn người và huyện Cờ Đỏ sáu người.

Cạnh đó, Ban chỉ đạo TP yêu cầu giám đốc Trung tâm Y tế quận, huyện khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu chủ tịch UBND quận, huyện xác minh, rà soát và điều tra dịch tễ các trường hợp để theo dõi hoặc cách ly theo đúng quy định. 

Cụ thể, các trường hợp đi từ TP.HCM, Bình Thuận, Hà Nội hoặc có tiếp xúc các trường hợp nghi nhiễm, nếu có triệu chứng sốt, ho và yếu tố dịch tễ sẽ cách ly y tế theo quy định.

Các trường hợp khác, thực hiện theo dõi sức khỏe hoặc cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú theo quy định. Trường hợp chưa xác định cụ thể, Trung tâm Y tế quận, huyện phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP quyết định phương án cách ly hoặc theo dõi y tế theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia.

Trao đổi với PLO, một thành viên Ban chỉ đạo TP khuyến cáo thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, mọi người nên tuân thủ quy định, người tỉnh, thành nào ở tỉnh, thành đó để hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trên cả nước.

Tuy nhiên, cuối giờ chiều 2-4, PV PLO liên hệ qua điện thoại với ông Lê Quang Mạnh - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ để hỏi rõ hơn thông tin các trường hợp đi từ TP.HCM, Bình Thuận, Hà Nội hoặc có tiếp xúc các trường hợp nghi nhiễm, nếu có triệu chứng sốt, ho và yếu tố dịch tễ sẽ cách ly y tế theo quy định. PV cũng phản ánh nếu TP.HCM, Bình Thuận, Hà Nội nhưng không liên quan gì đến dịch COVID-19 mà cách ly thì chưa chuẩn và gây hoang mang.

Trao đổi lại qua điện thoại, ông Lê Quang Mạnh cho biết việc phòng, chống dịch cũng nhưng công tác chỉ đạo hiện theo từng giờ, từng ngày, do vậy nếu có sự thay đổi trong chỉ đạo từ trung ương thì phải điều chỉnh lại cho phù hợp.  Ông Mạnh cảm ơn báo chí đã phản ảnh và cho biết sẽ trao đổi ngay với lãnh đạo Sở Y tế về vấn đề này để chấn chỉnh ngay. 


NHẪN NAM - GIA TUỆ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục