Cách ly 7 người tại Đồng Nai liên quan đến bệnh nhân thứ 34

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Hai, ngày 16/3/2020 - 10:25

(PLO)- Có 2 người đã tiếp xúc gần từ khi bệnh nhân COVID-19 thứ 34 vừa về Việt Nam, hiện sức khỏe của họ vẫn bình thường.

Ngày 16-3, nguồn tin của PLO cho biết ông Trương Văn Rạng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Long Khánh (Đồng Nai), vừa ký báo cáo nhanh liên quan đến những người dân ở địa bàn Long Khánh có tiếp xúc gần với bà ĐTLT, bệnh nhân COVID-19 thứ 34 ở Bình Thuận.


Sơ đồ lây lan của bệnh nhân 34. Đồ họa: Trí Việt


Theo đó, khoảng 8 giờ ngày 2-3, bà T. đi xe hơi cùng tài xế và một phụ nữ (sau đó là bệnh nhân 38) đến quán của ông H. ở phường Xuân Hòa, Long Khánh ăn sáng.

Sau khi ăn chừng 20 phút, bà T. là người trực tiếp thanh toán tiền cho ông H. rồi ra về. Từ đó đến nay ông H. không đi đâu xa, sức khỏe bình thường và quán ăn vẫn mở cửa.

Đến ngày 13-3, nghe thông tin gần nhà có người cách ly ngừa COVID-19 nên ông H. đóng cửa quán.

Một người nữa cũng xếp vào diện tiếp xúc gần (F1) với chủ quán là nhân viên TVH (27 tuổi). Hiện sức khỏe người này bình thường, không sốt, không ho.

Trung tâm Y tế TP Long Khánh cũng xác định 5 người thân của chủ quán và nhân viên ở hai phường Xuân Hòa và Phú Bình xếp vào diện F2.

Do từ ngày tiếp xúc với bệnh nhân 34 của chủ quán và nhân viên đã gần 14 ngày nên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai thống nhất với Trung tâm Y tế Long Khánh tiếp tục giám sát, cách ly, theo dõi tại nhà với cả 7 trường hợp đến ngày 22-3.

Trung tâm Y tế Long Khánh cũng yêu cầu UBND hai phường Xuân Hòa, Phú Bình ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp trên. Phân công cán bộ giám sát tình trạng cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe 2 lần/ngày đối với các trường hợp trên cho đến hết thời gian cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nếu trong thời gian cách ly, những người này có biểu hiện lâm sàng sốt, ho hoặc khó thở… phải báo cáo khẩn về Trung tâm Y tế để xử trí kịp thời. Yêu cầu UBND hai phường có báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Long Khánh trước 11 giờ hằng ngày.

Trung tâm Y tế Long Khánh cũng đã tiến hành phun khử trùng tại quán ăn, nhà riêng và các nhà lân cận của các trường hợp nói trên.

Bệnh nhân 34 là một nữ doanh nhân ở Bình Thuận đi du lịch Mỹ và bị nhiễm bệnh về Việt Nam ngày 2-3. Cho đến thời điểm này, bệnh nhân 34 là nguồn lây lan và đã nhiễm bệnh cho 10 người gồm chồng, con, con dâu, cháu, người giúp việc, nhân viên, con của nhân viên, sui gia tại Bình Thuận và hai đối tác tại TP.HCM.


PHƯƠNG NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục