Bộ Y tế nâng cấp mức độ chống đại dịch COVID-19

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Hai, ngày 6/4/2020 - 21:58

(PLO)- Bộ Y tế khuyến cáo các cơ sở y tế trên toàn quốc tăng cường nâng cấp mức độ phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ cửa ra vào.

Ngày 6-4, Bộ Y tế cho biết đã có công văn khuyến cáo các cơ sở y tế trên toàn quốc về việc tăng cường nâng cấp mức độ phòng, chống dịch COVID-19 ngay từ cửa ra vào.

Theo đó, các bệnh nhân đến khám sẽ được coi như bệnh nhân nghi lây nhiễm COVID-19 và được phân luồng điều tra dịch tễ, xét nghiệm.

Đồng thời, người dân sẽ được khuyến cáo ngoại trừ những trường hợp cấp cứu, còn lại tái khám và khám bệnh thông thường nên sử dụng các dịch vụ hệ thống y tế cơ sở. Đặc biệt, khi đến thăm khám nên đặt lịch hẹn để thực hiện đúng tinh thần giãn cách xã hội của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế cũng cho hay đã chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị y tế và thuốc trong trường hợp dịch xảy ra theo chiều hướng xấu hơn, đủ hậu cần cung cấp cho hàng chục ngàn bệnh nhân; sản xuất được khẩu trang và đồ chống dịch từ nguyên liệu trong nước.

Bộ này cũng đang phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu sản xuất máy thở xâm nhập và không xâm nhập để thay thế những máy thở ngoại nhập.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thành lập các tổ chủ động thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là “đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng”, theo phương châm phát hiện và cách ly.

Các địa phương thành lập các tổ tối thiểu hai người, thành phần gồm công an (cảnh sát khu vực), y tế cơ sở…, có nhiệm vụ lập danh sách theo dõi, sàng lọc chặt chẽ những ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở, đặc biệt là những người có yếu tố dịch tễ để báo ngay cho y tế cơ sở.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng có công điện yêu cầu giám đốc các cơ sở khám chữa bệnh cần nâng cấp biện pháp phòng, chống dịch.

Tất cả người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.

Các cơ sở khám chữa bệnh cần tập huấn và triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm cẩn thận. Các cơ sở phải bảo đảm tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đều phải được mang khẩu trang và vệ sinh tay đúng quy định ngay từ nơi tiếp nhận…

HÀ PHƯỢNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục