Bệnh viện 3 miền hội chẩn về khả năng ghép phổi cho BN 91

TN
TN
Chủ Nhật, ngày 10/5/2020 - 17:09

(PLO)- Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện đến nay rất phức tạp, thất thường.

Ngày 10-5, Trung tâm điều hành chẩn đoán, điều trị bệnh nhân nặng mắc COVID-19 tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các bệnh viện tại ba miền Bắc, Trung, Nam là BV Việt Đức, BV Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy và Bệnh nhiệt đới TP.HCM cùng Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã cùng hội chẩn liên viện để đánh giá khả năng ghép phổi cho bệnh nhân mắc COVID-19 số 91.
Bệnh nhân 91 là phi công người Anh (43 tuổi) đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.
Bệnh nhân cao 1,83 m, nặng 100 kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 - có yếu tố béo phì).
Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ.
Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.
Bệnh nhân xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 18-3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ và không có bệnh nền.
Trước đó, bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, tuy nhiên hiện nay tình trạng này đã xuất hiện ở cả hai bên phổi. Bệnh nhân đã qua 53 ngày điều trị, 34 ngày được can thiệp ECMO, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 15. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO. 
Sáng 9-5, bệnh nhân vẫn có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong khoảng thời gian trước đó, bệnh nhân nhiều lần có kết quả âm tính, sau đó dương tính trở lại. Gần đây nhất ngày 6-5, mẫu phết họng của bệnh nhân cho kết quả dương tính sau năm lần liên tiếp âm tính.
Mới đây, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã đề nghị cân nhắc phương án ghép phổi, nhằm nỗ lực tìm mọi cách cứu chữa cho bệnh nhân...
Tại Việt Nam đã có ba bệnh viện là BV 103 ghép phổi từ người cho còn sống, BV 108 và BV Việt Đức ghép phổi từ người hiến đã chết não.
Về trường hợp bệnh nhân nặng còn lại là bệnh nhân 19 đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết hiện bệnh nhân đang thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt, giao tiếp tốt, không sốt, phổi thông khí rõ, không ran, kiểm soát huyết áp tốt.
Đây là bệnh nhân COVID-19 điều trị dài ngày nhất ở Việt Nam (nhập viện từ ngày 7-3, đến nay đã qua hơn hai tháng điều trị). Trong thời gian điều trị, không ít lần bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch, ngừng tuần hoàn ba lần, phải đặt ECMO, lọc máu.
Tính đến chiều 10-5, Việt Nam đã có 241 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Hiện còn 47 bệnh nhân đang điều trị tại sáu cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định.

TN

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Giải quyết khúc mắc cách hiểu hàng hoá thiết yếu theo Chỉ thị 16

Thứ Sáu, ngày 30/7/2021

(PLO)- TP.HCM và các tỉnh thành đang áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 đã gặp một số khó khăn liên quan đến cách hiểu như thế nào là “hàng hóa, dịch vụ thiết yếu” được phép vận chuyển hoặc người dân được phép đi mua.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục