Bệnh nhân 34 tiếp xúc nhiều người, nhiều quốc tịch tại Mỹ

Dịch COVID-19

Bệnh nhân 34 tiếp xúc nhiều người, nhiều quốc tịch tại Mỹ

(PLO)- Bệnh nhân 34 cũng là người trực tiếp lây COVID-19 cho con dâu, nhân viên kế toán và người giúp việc. 

Bản tin liên quan

Ngày 11-3, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, sau khi bệnh nhân số 34 (BN34) được xác định mắc bệnh COVID-19, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng, khử khuẩn và tiến hành cách ly các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân số 34.


Khử trùng nơi ở những người liên quan.

Theo đó, đã tiến hành lấy 15 mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Kết quả có 3 người dương tính SARS-CoV-2, cụ thể bệnh nhân 36 là bà LTT (64 tuổi, giúp việc cho bệnh nhân số 34). Bệnh nhân TNTT (nữ, 37 tuổi, là nhân viên của bệnh nhân số 34).

Cả 2 bệnh nhân 36 và 37 đang được cách ly tại Trung đoàn 812 và sẽ được đưa về điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bệnh nhân số 38 (28 tuổi, con dâu của bệnh nhân số 34). Bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho. Hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Hiện UBND tỉnh Bình Thuận đang lên kế hoạch khử trùng nơi ở, lên danh sách những người tiếp xúc với các bệnh nhân này để tiến hành cách ly.


UBND tỉnh Bình Thuận họp khẩn.

Đối với bệnh nhân 34 là nguồn lây chính, đã xác định có 21 người tiếp xúc gần, trong đó có 3 bệnh nhân 36, 37 và 38. Toàn bộ những người này đã được đưa đi cách ly tập trung.

Ngày 11-3, ông Lê Văn Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, cho biết ngành y tế cũng xác định có khoảng 100 người thuộc diện F2 của bệnh nhân 34.

"Bệnh nhân cung cấp rất ít thông tin nên công tác xác định đối tượng tiếp xúc rất khó khăn. Có thể chúng tôi sẽ đề nghị công an vào cuộc" - ông Lê Văn Hồng cho biết thêm.

Ngoài con dâu là bệnh nhân 38, công tác tại chi nhánh một ngân hàng ở TP Phan Thiết, tiếp xúc nhiều người, chồng, hai con và cháu nội bệnh nhân 34 cũng được cách ly tại BV đa khoa tỉnh do có nguy cơ cao. Những người còn lại được cách ly tập trung tại Trung đoàn 812 (La Gi).

Trong số này có 2 người là hai mẹ con cùng đi chung đoàn với bệnh nhân 34. Riêng 100 người thuộc diện F2 được cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe.

Như tin đã đưa, bệnh nhân 34 là nữ doanh nhân. Ngày 22-2, đoàn của bà T. gồm 19 người (có 3 người Bình Thuận) từ sân bay Tân Sơn Nhất bay sang New York (Mỹ) có quá cảnh ở sân bay Incheon (Hàn Quốc) 3 giờ.

Ngày 25-2, bà T. bay từ New York sang Washington, D.C. tham quan và du lịch. Trong thời gian ở Mỹ, bà T. cùng đoàn 19 người đã tiếp xúc với rất nhiều người, nhiều quốc tịch ở nhiều điểm.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, bà T. cũng đã dự hội nghị, dự tiệc, chụp ảnh lưu niệm với rất nhiều tổ chức, cá nhân ở Washington.

Đến ngày 29-2, người này bay từ Washington, D.C. sang Qatar trên chuyến bay Qatar Airways QR708 vào lúc 15 giờ 45. Khoảng 18 giờ 45 cùng ngày, bà T. bay về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Qatar Airways QR974.

Đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 6 giờ ngày 2-3, bà T. được đón bằng xe riêng về nhà ở TP Phan Thiết. Khi về nhà, bệnh nhân chỉ ở nhà và lên công ty nên chỉ tiếp xúc với người nhà và nhân viên.

Ngày 5-3, bệnh nhân khởi phát triệu chứng ho, khạc đờm nên tự mua thuốc uống (không rõ loại thuốc). Sau đó, bệnh nhân thấy sốt và rát họng nên đã nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận lúc 8 giờ ngày 9-3. Ngày 10-3, kết quả xét nghiệm xác định bà T. nhiễm bệnh. 

PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

Bùi Công Nghiệp

Xin lỗi! Thật sự không thể nào hiểu được những người như thế này? Họ biết là mình đã bị nhiễm (hoặc đã là nguồn nguy cơ lây nhiễm cao) cho gia đình, cộng đồng nhưng họ lại cố tình không khai báo y tế cụ thể, rõ ràng với cơ quan chức năng để có biện pháp kịp thời ngăn ngừa lây lan rộng mặc dù họ muốn hay không muốn thì vẫn đang bị cách ly bắt buộc. Hay là họ đang cố tình che dấu điều gì? Hay là họ đang có mục đích nào khác mà họ cần phải che dấu?

Thanh Nguyễn

Khi về nhà chỉ lên cty và tiếp xúc với người thân, nghe buồn cười thật. Chị ấy về tung tăng cafe, mở tiệc 8/3, gặp bạn bè vv.... Chỉ riêng gặp bạn cafe mà đã có người ở phường tui sống đi cách ly tối 11/3 rùi. Chị ấy lây nhiễm x10 BN17 luôn, buồn thật

TRANG

Yêu cầu phải cách ly theo quy đinh tất cả những người nhập cảnh Việt Nam, dù họ là ai, xuất phát từ nơi nào. Trong một thời gian ngắn, hành trình trước đó của họ quá phức tạp, không thể chỉ căn cứ vào nơi họ xuất phát để vào Việt Nam.

Trần Sáu

Với tình hình dịch bệnh đang xảy ra lãnh đạo tỉnh và các ngành đang tập trung xử lý tích cực, do vậy các cuộc họp, hội nghị, đại hội ( trừ các cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch) từ nay đến cuối tháng 3/2020 có tạm hoản để tập trung phòng chống dịch ko?

Thanh Pham

Nhiều người có tiền mà thiếu ý thức. Bao nhiêu nỗ lực của cả nước đổ xuống sông xuống biển. Thiếu gì lúc đi du lịch mà lại chọn lúc này. Tiền đi du lịch để làm từ thiện, mua khẩu trang, thuốc sát khuẩn miễn phí cho mọi người có phải tốt không. Chán!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM