1 ca liên quan đến bệnh nhân 'siêu lây nhiễm' số 34 sẽ ra viện

HÀ PHƯỢNG
HÀ PHƯỢNG
Thứ Năm, ngày 26/3/2020 - 21:36

(PLO)- Nam bệnh nhân 45 (BN 45) sau khi tiếp xúc với BN 34 đã có bốn lần xét nghiệm âm tính với COVID-19. 

Thông tin từ Bộ Y tế tối 26-3 cho biết đến hết ngày 26-3, đã có 3 bệnh nhân mắc COVID-19 xét nghiệm âm tính ba lần sau thời gian dài điều trị.

Trong tổng số 153 ca mắc đã có 17 trường hợp khỏi bệnh và xuất viện, 136 bệnh nhân mắc COVID-19 còn lại đang được theo dõi, cách ly, điều trị tại 21 cơ sở y tế trong cả nước. Đa số đều có sức khỏe ổn định.

Hiện nay có 37 bệnh nhân đang điều trị đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần. Cụ thể, 27 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 1; 2 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2; 4 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 3; đặc biệt có 4 bệnh nhân đã âm tính 4 lần là BN 29, 45, 53 và 66.

Ngoài ra, 3 trong số này đã bình phục, sẽ được chuyển cơ sở điều trị trong ngày mai (27-3) để được tiếp tục theo dõi sức khỏe là BN 45 (bệnh nhân tiếp xúc gần với BN 34 ở Bình Thuận, đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM), BN 53 (nam, 53 tuổi, quốc tịch Cộng hòa Czech, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 10-3 từ chuyến bay QR970 có quá cảnh tại sân bay Doha, Qatar) và BN 66 (bệnh nhân nữ, 21 tuổi, trú quận 7, TP.HCM. Ngày 14-3, bệnh nhân đi từ Mỹ (Pennsylvania - Philadenphia) tới Toronto - Canada và quá cảnh ở Đài Loan, về tới Việt Nam ngày 16-3 trên chuyến bay BR395).

Về sức khỏe của 3 bệnh nhân trong tình trạng rất nặng đang được điều trị tích cực tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương Cơ sở Đông Anh, Bộ Y tế cho biết có 1 bệnh nhân chỉ định can thiệp ECMO; 2 bệnh nhân còn lại thở ôxy. Liên tục trong những ngày qua, các chuyên gia đầu ngành và bác sĩ của BV Bệnh nhiệt đới trung ương đã và đang nỗ lực hội chẩn, điều trị cho các ca bệnh này.

Sáng 26-3, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành đã tiếp tục hội chẩn trực tuyến điều trị cho các ca bệnh nặng này.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (bên trái) thăm các bệnh nhân đang điều trị COVID-19 tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương. Ảnh: TUẤN DŨNG

Đến thời điểm này, Bộ Y tế cũng đã ghi nhận 4 nhân viên y tế gồm hai người của BV Bạch Mai và 2 người của BV Bệnh nhiệt đới trung ương mắc COVID-19.

Cũng liên quan đến công tác điều trị dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 3. Điểm đáng lưu ý của hướng dẫn mới nhất là tập trung điều trị suy hô hấp, cập nhật những khuyến cáo mới nhất theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về ôxy liệu pháp và đích ôxy máu. 

Đồng thời, các cơ sở khám chữa bệnh cần theo dõi sát bệnh nhân, đặc biệt ngày thứ 7-10 của bệnh, sử dụng các dấu hiệu lâm sàng, các thang điểm cảnh báo sớm, theo dõi tiến triển hằng ngày của X-quang phổi để phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng/ tiến triển nặng. Bởi vì theo các báo cáo trên y văn cũng như thực tế các ca bệnh nặng ở Việt Nam vừa qua, đa số đều diễn biến nặng nhanh trong khoảng thời gian này.

HÀ PHƯỢNG

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục