1 bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển biến nặng, phải thở máy

Dịch COVID-19

1 bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển biến nặng, phải thở máy

(PLO)- Bệnh nhân này có nhiều bệnh nên sốt thất thường, khó thở và phải thở máy.

Bản tin liên quan

Thông tin từ BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TƯ cho biết chiều 15-3.

Theo BS Thạch, các bệnh nhân điều trị COVID-19 tại bệnh viện sức khỏe khá ổn định, tuy nhiên có một bệnh nhân người Anh (69 tuổi) đang phải thở máy.

“Do có nhiều bệnh nền, đã cao tuổi nên ngày hôm qua bệnh nhân vẫn tỉnh táo nhưng sốt thất thường. Đến chiều nay bệnh nhân khó thở và được đặt thở máy, chuyển biến nặng” - ông Thạch cho biết.

Bệnh nhân này có bệnh lý nền mạn tính là tăng huyết áp, đái tháo đường type 2.

Bệnh nhân được phát hiện dương tính do virus COVID-19 hôm 8-3, được điều trị ở BV đa khoa tỉnh Lào Cai, sau đó một ngày được chuyển về Khoa cấp cứu, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết đối với những bệnh nhân COVID-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mạn tính như: Tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản mạn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận mạn tính… thì thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng có nguy cơ cao sẽ diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp do sức chống đỡ kém trước sự tấn công của virus.

Phân tích cụ thể hơn, TS Trần Quang Thắng - Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, BV Lão khoa Trung ương - cho rằng thống kê mới về dịch bệnh COVID-19 gần đây, nhóm người cao tuổi nhiễm bệnh chiếm tỉ lệ cao nhất và tỉ lệ tử vong cũng cao nhất.

Người cao tuổi thường là nhóm người có nhiều bệnh lý mạn tính. Do đó, sức đề kháng của nhóm người này giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi bị bệnh, COVID-19 sẽ làm cho các bệnh mạn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong.

Thực tế tại các nước có đông người mắc và tử vong (như Trung Quốc, Ý…), tỉ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mạn tính.

Giải thích về vấn đề người cao tuổi dễ bị nặng hơn khi bệnh xâm nhập, PGS-TS Hồ Thị Kim Thanh - BV ĐH Y Hà Nội, cho biết ngoài việc phải uống rất nhiều các loại thuốc điều trị bệnh nền, cơ thể của người cao tuổi cũng suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác.

Khi người cao tuổi mắc bệnh thì thường bị rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền cũng như tương tác của rất nhiều loại thuốc. Khi bị nhiễm virus, cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời lại khởi động một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mạn tính như suy gan, suy thận, suy đa tạng làm phức tạp việc điều trị.

Đến chiều 15-3, Việt Nam đã ghi nhận 53 ca mắc COVID-19, 16 ca đã chữa khỏi, ra viện. Trong 37 ca mới phát hiện và đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, có 13 người nước ngoài, 24 người Việt Nam.

Cụ thể, ở phía Bắc, tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị 15 ca (chín người Việt, sáu người nước ngoài); BV đa khoa tỉnh Ninh Bình có một người Việt; BV Lao và Phổi Quảng Ninh điều trị một người Việt.

Tại miền Trung: BV Trung ương Huế đang điều trị bốn người nước ngoài; BV Đà Nẵng điều trị hai người nước ngoài, một người Việt; BV đa khoa tỉnh Bình Thuận đang điều trị chín người Việt;

Tại miền Nam: BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM điều trị một người Việt; BV dã chiến Củ Chi (TP HCM) điều trị hai người Việt, một người nước ngoài;

Tình hình sức khỏe của phần lớn các bệnh nhân đang ổn định, không sốt, không khó thở. Một số ca bệnh có triệu chứng ho nhẹ, ăn uống bình thường, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

 

HÀ PHƯỢNG

BÌNH LUẬN

Đình Vũ

Thật lo lắng, cầu mong cho ông ấy sớm hồi phục.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM