Yêu cầu lập danh sách tổ chức, cá nhân xây dựng không phép

Bất động sản

Yêu cầu lập danh sách tổ chức, cá nhân xây dựng không phép

(PLO)- Sở Xây dựng đề nghị việc kiểm tra phải mang tính đồng bộ, xuyên suốt từ lúc khởi công đến khi công trình xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Bản tin liên quan

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có văn bản (ngày 7-12) gửi UBND các quận, huyện về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Cụ thể, Sở Xây dựng đề nghị các quận, huyện tiếp tục rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân triển khai xây dựng các công trình trên đất không được phép xây dựng, công trình không phép, sai phép tại địa phương.
Đồng thời lập danh sách các tổ chức, cá nhân môi giới, kinh doanh các công trình không phép, sai phép trên địa bàn để nhắc nhở, cảnh báo và yêu cầu viết cam kết không vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng. 
Quận, huyện chủ động cung cấp thông tin, phối hợp với cơ quan công an các cấp để có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm đến mức phải xử lý hình sự theo quy định pháp luật.
Định kỳ hằng tháng thông báo danh sách các công trình xây dựng vi phạm đã bị cơ quan chức năng lập hồ sơ xử lý, các thông tin quy hoạch xây dựng trên địa bàn, trao đổi, phối hợp với lực lượng công an nắm chắc tình hình, phối hợp xử lý ngay từ đầu và khi có yêu cầu.
Chủ động rà soát các quy hoạch (quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị, quy chế quản lý kiến trúc...) tại địa phương, phối hợp với Sở QH-KT, Sở TN&MT và các sở, ngành có liên quan đề xuất UBND TP điều chỉnh cho phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 
Công khai các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, tổ chức cắm mốc giới tại thực địa theo quy định để người dân biết, thực hiện và giám sát thực hiện, công khai và kịp thời hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định.
UBND các quận, huyện cần rà soát, tổ chức dứt điểm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn chậm thực hiện. Tăng cường kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn, kiên quyết không để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn mà không được kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm. 
Sở Xây dựng đề nghị việc kiểm tra phải mang tính đồng bộ, xuyên suốt từ lúc khởi công đến khi công trình xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng.
Thanh tra Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra, lập biên bản kết thúc kiểm tra xây dựng và có văn bản chuyển UBND cấp xã để tiếp tục theo dõi, giám sát, trường hợp phát sinh vi phạm trật tự xây dựng, UBND cấp xã lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo quy định.
Ngoài ra, quận, huyện cũng được yêu cầu thực hiện tốt công tác tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh về trật tự xây dựng trên địa bàn thông qua các phần mềm, ứng dụng trực tuyến của UBND quận, huyện. KIÊN CƯỜNG

BÌNH LUẬN

Quang Hợp

Tôi phản ánh Sở QHKT qui hoạch 6.627,4 m2 , cấp chủ quyền đất ở hàng ngàn m2 toàn đất công, đất kênh rạch.....nhưng bị ngâm quá hạn, không trả lời.

Văn

Sở xây dựng Tp HCM rất dễ bị thua kiện nếu căn cứ theo Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 và luật XD mới giống vậy có hiệu lực ngày 01.01.2021 về các trường hợp được miễn GPXD đó. Vui vẻ

Thành

Cũng cần phải công khai các quy định về cấp phép xây dựng, nhất là cấp phép xây dựng tạm theo quyết định 26 của Thành phố. Nếu được cấp phép thì sẽ giảm xây dựng không phép.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM