Xu hướng tăng trưởng của bất động sản công nghiệp

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Năm, ngày 20/2/2020 - 04:20

(PL)- Báo cáo mới đây của Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT chỉ ra hai xu hướng trong phân khúc bất động sản (BĐS) công nghiệp (nhà xưởng, kho bãi). 

Thứ nhất là cho thuê nhà xưởng xây sẵn trở thành động lực tăng trưởng lợi nhuận cho các công ty phát triển BĐS khu công nghiệp (KCN). Thứ hai là tiềm năng phát triển BĐS KCN tại các tỉnh xa vùng kinh tế như Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Dương và Bắc Giang.

VNDIRECT kỳ vọng nhu cầu BĐS KCN tiếp tục được duy trì trong giai đoạn 2020-2021 nhờ vào xu hướng chuyển dịch các nhà máy từ Trung Quốc đến ASEAN và tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam với các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là EVFTA giữa Việt Nam và liên minh châu Âu.


Các cụm công nghiệp phát triển đã thúc đẩy nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn và nhà kho. Ảnh: HTD

Theo VNDIRECT, sự phát triển của các cụm công nghiệp đã thúc đẩy nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn và nhà kho. Nguyên nhân là quỹ đất KCN dần khan hiếm; nhà xưởng xây sẵn và nhà kho mang lại hiệu quả về thời gian, chi phí cho các nhà đầu tư; tác động của nhà xưởng xây sẵn và nhà kho trong việc tối đa hóa việc sử dụng tài nguyên phát triển và sự bền vững trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Mặt khác, báo cáo cho rằng Bà Rịa-Vũng Tàu với tỉ lệ lấp đầy ở mức 73% và có mức giá cho thuê KCN thấp nhất miền Nam (khoảng 58 USD/m2/kỳ thuê tại thời điểm năm 2019) sẽ trở thành điểm sáng về BĐS KCN trong giai đoạn 2020-2021. Hệ thống cao tốc và cụm cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải cũng là một trợ lực đáng kể cho tiềm năng tăng trưởng tại đây.

Ở khu vực miền Bắc, VNDIRECT tin rằng đất KCN ở Hải Dương và Bắc Giang với cơ sở hạ tầng tốt về đường cao tốc, cụ thể là đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn và Hải Dương - Quảng Ninh, kết nối được với cụm cảng Hải Phòng cũng sẽ đạt được tăng trưởng tốt về giá và diện tích đất KCN cho thuê trong năm 2020.

QUANG HUY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục