Vụ 110 nhà liên kế xây ‘chui’: Không thể cho qua

Bất động sản

Vụ 110 nhà liên kế xây ‘chui’: Không thể cho qua

(PL)- TP chỉ đạo tạm ngừng thi công trong 60 ngày, giao Sở TN&MT tham mưu về hình thức xử phạt chủ đầu tư.

Bản tin liên quan

Ngày 20-6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì buổi họp báo về sai phạm của dự án Green Star Sky Garden tại phường Phú Mỹ, quận 7. Chủ đầu tư (CĐT) dự án, Công ty Hưng Lộc Phát, đã triển khai xây dựng gần xong 110 căn nhà liên kế mà chưa có quyết định giao đất, chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Phải vận dụng nhiều luật khi xem xét

Tại buổi họp báo, ông Đào Gia Vượng, Phó chủ tịch UBND quận 7, cho biết dự án này đã được triển khai xây dựng từ tháng 7-2018. Theo Quyết định 58/2013 của UBND TP ban hành về quy chế phối hợp trong kiểm tra vi phạm xây dựng trên địa bàn thì trách nhiệm thanh tra, kiểm tra các dự án thuộc về Thanh tra Sở Xây dựng và đội thanh tra địa bàn. UBND quận 7 là đơn vị phối hợp.

Quá trình dự án triển khai, Thanh tra Sở Xây dựng nhiều lần phối hợp với phường Phú Mỹ kiểm tra và đều khẳng định dự án đủ điều kiện khởi công, thuộc trường hợp miễn phép xây dựng.

Cuối tháng 5, theo phản ánh của dư luận, quận 7 đã kiểm tra và phát hiện CĐT chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được giao đất nên đề nghị tạm ngưng dự án trong 60 ngày để bổ sung hồ sơ pháp lý.

Về phía Sở Xây dựng, ông Lê Trần Kiên, Phó giám đốc sở này, cũng khẳng định dự án của Hưng Lộc Phát đủ điều kiện khởi công và miễn phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Võ Văn Hoan nhận định việc vi phạm của CĐT là biểu hiện không tích cực trong quá trình đầu tư xây dựng nhà ở tại các dự án trên địa bàn TP. Đồng thời, ông Hoan khẳng định Hưng Lộc Phát là doanh nghiệp (DN) lớn nhưng không chấp hành đúng quy định pháp luật. Nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, việc đầu tư xây dựng sẽ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến môi trường đầu tư và là sự không công bằng giữa các DN.

Ông Hoan cũng nhấn mạnh dự án này nếu chỉ vận dụng riêng Luật Xây dựng thì CĐT đủ điều kiện để khởi công. Tuy nhiên, quan điểm của TP là khi xem xét các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án nhà ở, phải vận dụng tất cả quy định pháp luật liên quan chứ không thể vận dụng máy móc một luật chuyên ngành.


Các căn nhà liên kế của dự án Green Star Sky Garden đã được xây xong phần thô. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cụ thể, trường hợp này phải căn cứ trên Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó điều tiên quyết là quy định của Luật Đất đai. Do vậy, TP sẽ xem xét toàn diện, đánh giá đầy đủ về hành vi sai phạm của các bên.

Ông Hoan nhận định dự án không phải là xây dựng không phép nhưng đã vi phạm về Luật Đất đai khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp mà đã xây dựng. Theo phó chủ tịch TP, CĐT biết sai nhưng vẫn làm, vẫn “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Rà soát, tham mưu việc xử phạt trong hai tuần

Về hướng xử lý sai phạm, ông Hoan thông tin TP đã thống nhất chủ trương tạm ngưng dự án trong vòng 60 ngày. Cùng với đó, TP sẽ lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát toàn bộ dự án. Đồng thời, giao Sở TN&MT rà soát các quy định về xử phạt CĐT.

Trong thời gian này, nếu DN chấp hành đầy đủ quyết định xử phạt và bổ sung đầy đủ pháp lý thì mới xem xét có cho thực hiện tiếp dự án hay không. Thời gian để Sở TN&MT rà soát, tham mưu TP về việc xử phạt là trong vòng hai tuần.

Giải thích nguyên nhân chậm giao đất cho Hưng Lộc Phát, ông Hoan cho rằng do trong dự án có một phần đất công xen cài trong các thửa đất. Phần đất công này đang vướng quy định phải đấu giá. Thời gian qua TP đã có văn bản xin ý kiến cấp trên, việc này phải mất nhiều thời gian.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm của Sở Xây dựng và UBND quận 7, ông Hoan chỉ đạo hai đơn vị này tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan đã để xảy ra vụ việc.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một chuyên gia lâu năm trong ngành xây dựng cho rằng dự án Green Star Sky Garden đã vi phạm các quy định về cả đất đai lẫn xây dựng.

Cụ thể, dự án được miễn phép xây dựng không có nghĩa là miễn các thủ tục pháp lý về đất đai. Giấy phép xây dựng chỉ là một thủ tục hành chính để cơ quan chức năng kiểm tra xem CĐT đã đầy đủ các pháp lý liên quan đến dự án hay chưa. Các thủ tục pháp lý về đất đai phải là điều kiện tiên quyết để chấp thuận các bước tiếp theo của dự án. Chưa đảm bảo được điều kiện này cũng có thể hiểu là dự án chưa đủ điều kiện khởi công.

Điểm thứ hai, đối với các dự án để xây dựng nhà ở thì phải đầu tư hạ tầng. Việc đầu tư hạ tầng, CĐT cũng phải xin giấy phép xây dựng. Điều kiện để xin là cũng phải có quyền sử dụng đất hợp pháp. Nếu không có giấy phép thì đây là công trình xây dựng không phép và cần phải xử phạt theo quy định.

Về đất đai, CĐT chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Đất xây dự án đang là đất nông nghiệp và một phần đất ở là chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất của dự án là đất ở. Nếu không xử lý nghiêm CĐT này thì sẽ không công bằng với các DN làm ăn chân chính khác. 

VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

nguyendung

Lạc vào mê hồn trận, rối như bát canh hẹ... , giờ vụ việc lòi chành té bứa thì lôi ra kính thưa đủ các loại giấy này phép nọ... Vậy xin hỏi ngay từ đầu khởi công sao không có bất kỳ 1 ông bà nào đá động đến? Trong khi 1 nhà phó thường dân nào đấy mới đổ đống cát, gạch,đá gì đó thì y như rằng đã có : mò đến ngay tắp lự

Lê Công Dân

Dân chở 01 xe ba gác cát, 01 bao xi măng, vài trăm viên gạch là thanh tra xây sựng đã hỏi thăm. Cả 110 căn nhà xây không phép xe máy thi công rầm rộ mà không biết? Tp cần phải minh bạch nghiêm túc xử lý cán bộ tiếp tay sự vụ này.

ban doc

Một câu hỏi được đặt ra là Ai? Đã phê duyệt dự án trên đất chưa đủ thủ tục, tiền lê này phải xử lý nghiêm cơ quan duyệt dự án cho chủ đầu tư khi chưa có Quyền sử dụng đất.

Hai dân

Luật pháp là nhất quán, không thể có chuyện một vụ việc mà theo luật này là đúng theo luật kia là sai! Ở đây vụ này là chuyện xây dựng công trình và họ đã sai ngay tại luật xây dựng. Luật xây dựng qui định rõ, điều kiện tiên quyết phải có để khởi công xây dựng là anh phải có mặt bằng xây dựng, còn làm sao để có mặt bằng thì anh phải làm các bước theo qui định của luật đất đai. Anh không có quyền sử dụng đất mà anh xây thì chỉ có thể là lấn chiếm đất của người khác vậy thì anh đúng chổ nào? Thôi xin đừng mập mờ khái niệm nửa!

Nhân dân

"Trái ngược với giải đáp của lãnh đạo quận 7 và Sở Xây dựng, đồng chí Võ Văn Hoan đã chỉ rõ các sai phạm của dự án này: chủ đầu tư triển khai thi công công trình xây dựng khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp và phải thực hiện nghĩa vụ chuyển mục đích sử dụng đất, là không đúng với Luật Đất đai, Luật Đầu tư. " Sai ngay cả Luật xây dựng, Luật qui hoạch đô thị Luật nhà ở... Ạ! Trong các Luật có đó điều khoản ghi rõ các vấn đề lqđ Luật đất đai phải thực hiện trước & theo Luật đất đai.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM