Vì sao nhiều người vẫn mua đất của Alibaba?

Bất động sản

Vì sao nhiều người vẫn mua đất của Alibaba?

(PL)- Nhiều khách hàng biết rõ dự án là ảo nhưng vì ham lợi nhuận nên vẫn sẵn sàng lao theo mà quên rằng các bản hợp đồng này luôn có kẽ hở để bên bán lật kèo.

Bản tin liên quan

Cuối tuần qua, bất chấp sự ngăn cản của lực lượng Công an TP.HCM, Công ty CP Địa ốc Alibaba vẫn tổ chức buổi ra mắt dự án khu đô thị sinh thái Ali Venice City ngay tại trụ sở công ty này. Thời gian qua báo chí và chính quyền nhiều địa phương đã liên tục cảnh báo dự án ma của Alibaba song vẫn có nhiều khách hàng đổ tiền đặt cọc, mua đất. Theo các chuyên gia, công ty này đã đánh trúng điểm yếu lớn nhất của nhà đầu tư là lòng tham.

Biết dự án ảo, vẫn bỏ hàng trăm triệu mua

Tại buổi giới thiệu, người thuyết trình của Công ty Alibaba “vẽ” ra bảy bước trong quy trình thực hiện dự án và khẳng định nhờ đó mà rút ngắn thời gian xin cấp phép dự án, tối ưu chi phí, hạn chế nhũng nhiễu… Với hàng loạt cách dẫn dắt, cam kết hùng hồn, gia tăng uy tín bằng các mối quan hệ với cơ quan chức năng, người nổi tiếng…, Công ty Địa ốc Alibaba vẫn làm cho nhiều người tin tưởng và sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỉ để mua các dự án ảo hòng kiếm lợi nhuận.

Một người làm truyền thông ở quận Tân Bình chia sẻ: “Tôi có người bạn vừa bỏ ra 200 triệu đồng để mua đất nền dự án Ali Venice City. Anh này nói dù có nhiều thông tin khẳng định dự án không có thật nhưng với các cam kết của chủ đầu tư và tin rằng sẽ thu lợi khi bán lại nên vẫn ra tiền”.

Thế nhưng người thu lợi đâu chưa thấy mà người lỡ “ôm bom” vì mua dự án kiểu này thì đã có, đơn cử như trường hợp bà LAL (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Cách đây một năm, bà L. ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng một nền đất với Công ty cổ phần Bất động sản (BĐS) Chiến Thắng và hợp đồng quyền chọn với Công ty Alibaba để mua lô đất tại dự án Alibaba Center City 5 tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu. Bà đã thanh toán 452 triệu đồng cho Alibaba. Theo hợp đồng, bà được công ty cam kết lợi nhuận 12% sau sáu tháng. Nghĩa là đến thời hạn ấy, Alibaba sẽ phải thu mua lại nền đất trên với lãi suất thỏa thuận. Thế nhưng đến bây giờ bà nhiều lần liên hệ nhưng luôn bị công ty thoái thác giải quyết.

Tương tự, ông NPQ (ngụ Nhơn Trạch, Đồng Nai) cũng ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng ba nền đất thuộc dự án Alibaba Center City 5 cuối năm 2018, thanh toán 95% giá trị lô đất với các thỏa thuận tương tự bà L. và cũng không đòi được lợi nhuận như cam kết. Cả hai đã gửi đơn kiện Alibaba lên tòa án.

“Phía Alibaba viện cớ khách hàng đã ký hợp đồng với công ty con của họ nên đẩy qua công ty con giải quyết. Đó chỉ là cách tạo liên minh để đùn đẩy trách nhiệm” - luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM, người đại diện theo ủy quyền của ông Q. và bà L., nêu ý kiến.


Dự án khu dân cư Alibaba Tân Thành Center 1 tại Vũng Tàu bị cưỡng chế trả lại hiện trạng. Ảnh: T.KHÁNH - K.CƯỜNG

Alibaba đang đánh tráo khái niệm

Theo ông Cường, Công ty Alibaba không có đất mà hợp tác phát triển dự án với các cá nhân có chủ quyền sử dụng đất thông qua các công ty con/sàn giao dịch. Từ đó ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với khách hàng với chiết khấu rất cao. Cộng thêm sản phẩm được tính giá thấp hơn so với thị trường 20%-30%, luôn cam kết thu mua lại với lãi suất hấp dẫn nên nhiều người lao vào tìm lợi.

“Việc Alibaba và nhóm công ty của họ ký hợp đồng, thu tiền hàng ngàn lô đất thuộc phạm vi điều chỉnh tại Điều 2 của Luật Kinh doanh BĐS 2014. Do đó, chủ đầu tư dự án và các công ty phân phối, hợp tác bắt buộc phải thực hiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS” - ông Cường phân tích.

Cụ thể, để thực hiện dự án dân cư phải qua rất nhiều thủ tục như được UBND các cấp có thẩm quyền chấp thuận địa điểm đầu tư, rồi phù hợp quy hoạch tỉ lệ 1/500… Thế nhưng nhiều địa phương đã xác minh và chỉ ra hầu hết các khu đất được bán là đất nông nghiệp, đất trồng rừng.

“Nhóm các công ty Alibaba không tuân theo bất kỳ quy định nào để thực hiện dự án nên có thể khẳng định các dự án của họ chắc chắn không thể hoàn tất thủ tục để bàn giao nền đất (với hạ tầng hoàn thiện được cơ quan chức năng cấp phép) hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng theo thỏa thuận” - ông Cường nói thêm.

Trong buổi giới thiệu dự án Ali Venice City ngày 28-7, CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện đã nói Alibaba là công ty môi giới, tất cả dự án của họ đều có hợp đồng hợp tác phân phối, chứng từ thu mua… “Toàn bộ tài sản của Alibaba là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cá nhân làm chủ đầu tư, ủy quyền cho các chủ đầu tư đứng ra thực hiện dự án, do vậy có vấn đề gì thì tài sản đó không bị mất đi” - ông Luyện khẳng định trước các khách hàng.

Tuy nhiên, lập luận này đã bị luật sư Cường phản bác. Ông Cường khẳng định việc Công ty Alibaba và nhóm chân rết của họ ký hợp đồng, thu tiền với hàng ngàn lô đất, nhiều trường hợp huy động vốn lên đến 95% số tiền sản phẩm với những cam kết ảo, đẩy rủi ro về phía khách hàng… thuộc một trong các hành vi bị cấm và không được làm theo Điều 8 của Luật Kinh doanh BĐS.

Đồng tình, ông Nguyễn Tấn Phong, chuyên gia pháp lý BĐS, cũng cho rằng Alibaba đang đánh tráo khái niệm. Muốn thực hiện dự án phải làm rất nhiều thủ tục, Alibaba không đáp ứng yêu cầu này và thực tế không làm gì cả, chỉ đứng sau “vẽ” ra dự án. “Khi có rủi ro, họ nói đất không phải của công ty mà của cá nhân. Đây là chiêu lách, bởi chủ sử dụng đất là cá nhân, không phải công ty” - ông Phong nói thêm.

KIÊN CƯỜNG

BÌNH LUẬN

Hoàng Mi Thứ

Theo tôi, những người mà hôm nay đổ tiền vào đầu tư mua đất nền của những dự án Alibaba họ chính là "gà" của Alibaba chứ không ai khác. Đây là nghệ thuật trấn an những người đã lỡ đầu tư vào các dự án đất nên của Alibaba

Sau Rau

Bình quân người dân đi vay Tín chấp là 15%/năm sau đó đầu tư vào công ty Alibaba để hưởng lãi suất là 30%/năm vậy là quá lời (ngu gì không đầu tư). Đến nay các dự án đều không có sổ thậm chí không hoàn tất được cơ sở hạ tầng... V... V. Nếu Khách hàng đều đồng loạt thanh lý hợp đồng thì Alibaba sụp đổ, lúc đó Khách hàng... Khóc lóc "tội lắm" rồi nào là gia đình tôi đi vay ngân hàng nào là giăng băng rôn: được Bí Thư ơi, được Chủ Tịch... Ơi cứu chúng tôi với? Tham thì cũng chịu đi nha

Trần

Để công ty như Alibaba bán đất dự án ma là lỗi của chính quyền, của cơ quan quản lý.

Ngũ xuân nhu

Tham ắt phải chịu thâm. Nhưng về phía các nghành chức năng có liên quan cũng thiếu phần trách nhiệm, thiếu kiên quyết, trong việc ngăn chặn nếu không nói là chậm trễ vào cuộc...hậu quả là sẽ tốn kém hơn khi giải quyết hậu quả mà ai cũng biết công ty này lừa đảo khách hàng.

Thái

Nếu biết ảo mà vẫn mua thì dám có ý đồ đi lừa người khác à nha.

HOÀNG LONG

0933944419 liên hệ em để biết thêm thông tin về alibaba 1 cách chính xác nhất , cảm ơn quý báo đã đưa tin về công ty em đang làm , quý báo đã liên hệ bên công ty em để được cung cấp thông 1 cách chính xác nhất , chứ không thể nhìn 1 chiều như vậy được ,mong quý báo sớm liên hệ với em để đặt hẹn với công ty để công ty hợp tác cho quý báo những thông tin chính xác nhất !

Trần Văn Quang

Công ty em là một công ty lừa đảo có "số má" trên thương trường. Tuổi thanh xuân của các em sẽ chóng qua trong khi hiện giờ các em đang hy sinh cống hiến để đổi lấy mấy đồng bạc lẻ của Alibobo để cho ai hưởng vậy? Cuối cùng thì tất cả hậu quả thì các em sẽ gánh chịu đó. Đừng để xã hội nói xúc phạm nhân phẩm danh dự các em và gia đình trong khi tiền chảy đều vào tài khoản cá nhân anh em nhà tài phiệt Nguyễn Thái... Lừa. Nên nhớ... Đừng bao giờ lừa gạt bán hàng cho người thân và gia đình mình vì nơi đó là nơi dung nạp duy nhất khi các em thất bại ngoài xã hội quay về. Quay đầu là bờ, tỉnh ngộ lại đi các bạn trẻ... Đừng hy sinh tuổi xuân một cách vô ích như thế.

Duy

Số tiền mà công ty thu về sẽ được tẩu tán bằng cách trả lãi cao cho các hợp đồng với các người thân, gia đình kín của Ông Luyện. Và nó được hợp thức hóa chi phí, chưa nói đến các khoản phí khác của công ty sẽ được kê lên chi phí rất cao để lấy tiền từ công ty. Sau này đến một lúc sẽ bị phá sản thì tiền đã chạy vào túi người thân của bọn chúng hết rồi. Lúc đó theo luật phá sản thì ai còn dính líu thị ráng chịu thôi không thể lấy lại được tiền, vì hợp đồng ký với công ty chứ không phải cá nhân, mà công ty chỉ chịu trách nhiệm hửu hạn trên vốn đăng ký.

Thanh

Do lòng tham của nhiều người + thiếu hiểu biết về luật kinh doanh bất dộng sản .
Do cơ các cơ quan chức năng địa phương quản Lý kém .
Do luật pháp không nghiêm Trị mạnh tay với những doanh nghiệp lừa đảo.
Khách hàng muốn giao dịch mua đất bất cứ dự án nào.
Tới Phòng tài nguyên của địa phương đó hỏi. Dự án đó có được Cấp phép . Hoặc hỏi bằng công văn.
Còn các cơ quan chức Năng bắt buộc các dự án được Cấp phép PHẢI treo bản dự án đó đã được duyệt do cơ quan chức Năng đóng dấu Cấp phép . Vi dụ . Dự án trung cư . Được bao nhiêu tần . Được bao nhiêu căn hộ PHẢI thông báo cho khách hàng biết.
Còn dự án nào không đươc Cấp phép . Treo băng rôn thông báo cho người biết. Không được nhà nuóc công nhận hợp pháp.

Minh Dang

Nếu bị Alibaba lừa đảo thì chịu chứ đừng có lúc đấy lại kêu cứu với nhà nước

Hải Vương

Đây là bài viết tương đối đầy đủ mà mình mong đợi. Rõ ràng cái qui trình 7 bước mà Alibaba đưa ra là ảo tưởng. Hoàn toàn không thể hoàn thành 1 dự án theo kiểu này. Nhưng vì ham lợi và giá rẻ nên nhiều người lao vào. Sở dĩ đến giờ chưa ai thưa kiện là vì Alibaba mới thành lập, tiền còn thu vào nên còn chi ra. Rồi sẽ đến lúc phải đến, ai chạy sớm thì còn ai dính lại thì chết chùm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM