Vì sao người dân phải ở 'chui' trong dự án liên quan Vũ 'nhôm?

TẤN VIỆT
TẤN VIỆT
Thứ Hai, ngày 26/4/2021 - 20:21

(PLO)- Dự án Phú Gia Compound liên quan Phan Văn Anh Vũ đang còn vướng mắc về nghĩa vụ tài chính phát sinh.

Đó là thông tin được ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng đưa ra tại buổi họp báo quý I-2021 do UBND TP tổ chức chiều 26-4.

Theo ông Hùng, năm 2017, Đà Nẵng có quyết định cho dự án Phú Gia Compound (quận Thanh Khê) được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.


Dự án Phú Gia Compound. Ảnh: TẤN VIỆT

Đến năm 2018, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải tạm dừng do cơ quan điều tra khởi tố vụ án liên quan đến dự án này. Từ thời điểm đó đến khi có bản án của tòa án ngày 12-5-2020, các vấn đề thủ tục pháp lý của dự án phải tạm dừng.

"Năm 2019, TP xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án hiện nay kiến nghị là theo quy định pháp luật thì việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do chuyển mục đích sử dụng đất phải tính tại thời điểm năm 2017, khi TP có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất", ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, TP xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh của dự án tại năm 2019 là hoàn toàn đúng bởi từ thời điểm này trở về trước, toàn bộ các vấn đề liên quan dự án phải dừng lại.

Hiện, Sở TN&MT Đà Nẵng đã tổng hợp, báo cáo lãnh đạo TP xem xét, đưa ra hướng giải quyết phù hợp, đúng quy định pháp luật.

“Sau khi có được giá để nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính phát sinh thì sẽ đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án" - ông Hùng cho hay.

Tìm hiểu của PV, dự án Phú Gia Compound do Công ty TNHH Phú Gia Compound làm chủ đầu tư. Năm 2018, thông qua Công ty TNHH Đầu tư Hùng Vạn Phúc, nhiều người dân đã bỏ ra hàng tỉ đồng để mua căn hộ tại dự án.

Từ năm 2020 đến nay, người dân sống trong dự án thường xuyên bị các nhóm người lạ đến quấy phá, khóa cửa không cho vào nhà. Do chưa được cấp sổ hồng, nên các hộ dân tại đây đang ở “chui” trong chính căn nhà của mình, không thể làm tạm trú, không có tổ dân phố…

Phú Gia Compound là một trong chín dự án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") bị điều tra và kết luận sai phạm.

TẤN VIỆT

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục