Tránh tranh chấp về chỗ để xe trong chung cư

Bất động sản
(PLO)- Thời gian qua, tình trạng tranh chấp chỗ để xe ở chung cư vẫn thường xuyên xảy ra.

Bản tin liên quan

 Nguyên nhân là do khi bán nhà, chủ đầu tư (CĐT) không trao đổi kỹ với người mua về phương án cho thuê bãi đỗ xe, không giao đủ số lượng chỗ để xe máy, CĐT bán chỗ để ô tô giá quá cao… Điều này dẫn đến tình trạng cư dân có căn hộ trong tòa nhà nhưng lại không có chỗ để xe.

Luật sư Huỳnh Văn Nông, trưởng ban quản trị một tòa nhà tại quận 2, TP.HCM, chia sẻ: “Hiện nay còn có tình trạng là một số nơi CĐT chiếm dụng bãi xe máy để cho thuê, thu tiền, không bàn giao cho ban quản trị”.

Theo ThS Ngô Gia Hoàng, Khoa luật thương mại, Trường ĐH Luật TP.HCM, tranh chấp còn do có nơi CĐT đưa ra mức giá cho thuê hoặc bán chỗ đậu ô tô hoặc mức phí trông giữ xe máy quá cao; chỗ để xe không có sự phân định rõ ràng khu vực để xe của cư dân và khu vực để xe khách của các khu thương mại, dịch vụ. Thậm chí CĐT nhận giữ xe cho các đơn vị, doanh nghiệp bên ngoài với mức phí cao khiến cư dân dù đã đóng tiền gửi xe nhưng phải khó khăn tìm chỗ để, vì bãi xe quá chật chội.

Bên cạnh đó còn có tình trạng CĐT không giải quyết cho thuê mà chỉ bán chỗ để ô tô hoặc CĐT giải quyết cho thuê, bán chỗ để ô tô không minh bạch, công bằng giữa các cư dân, không tổ chức bốc thăm đúng quy định…

Vì vậy, để tránh những tranh chấp không đáng có, luật sư Nông khuyến cáo khi mua nhà, khách hàng nên xem kỹ hợp đồng liên quan quy định về nơi để xe máy và ô tô như thế nào.

“Có những dự án khi bán nhà, CĐT bán luôn chỗ để xe. Người mua nhà nên hỏi kỹ giá chỗ để ô tô, xe máy là bao nhiêu, số lượng, tỉ lệ trên đầu căn hộ là bao nhiêu để tránh cảnh không có chỗ để xe khi cần” - luật sư Nông nói.

Cùng vấn đề này, ThS Ngô Gia Hoàng cho rằng người mua cũng phải tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật hiện hành về chỗ để xe trong nhà chung cư để biết được quyền lợi của mình.

“Người mua cần yêu cầu bên bán tư vấn kỹ về chỗ để xe khi mua nhà, đặc biệt là chỗ để ô tô. Đồng thời, đề nghị CĐT cung cấp bản vẽ mặt bằng khu vực để xe do CĐT lập trên cơ sở hồ sơ dự án và thiết kế đã được phê duyệt. Trong đó phân định rõ khu vực để xe cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư và khu vực để xe công cộng; đọc kỹ hợp đồng mua bán căn hộ để biết chỗ để xe được bố trí tại vị trí nào trong chung cư” - ThS Hoàng lưu ý.

Bên cạnh đó, người mua cần đọc kỹ bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đính kèm theo hợp đồng mua bán để nắm các quy định liên quan đến sử dụng các phần sở hữu chung, trong đó có khu vực để xe của nhà chung cư sau khi nhận bàn giao nhà. 

NGUYỄN CHÂU

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM