TP.HCM: Phạt kỷ lục hơn 1,6 tỉ đồng một công ty BĐS

N.THẠCH
N.THẠCH
Thứ Tư, ngày 25/7/2018 - 18:58

(PLO)- UBND TP.HCM yêu cầu Công ty Tân Bình hoàn trả cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khoản tiền chênh lệch do tính sai diện tích.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Trần Vĩnh Tuyến vừa ký quyết định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở và công sở đối với Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) do ông Đỗ Việt Tân làm tổng giám đốc. Đáng chú ý, đây là quyết định có mức xử phạt kỷ lục từ trước đến nay tại TP.HCM với số tiền xử phạt 1,64 tỉ đồng.


Khách hàng mua dự án nhà ở xã hội Tân Bình (32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình) mang băng rôn phản đối chủ đầu tư dự án chậm giao nhà. Ảnh: Q.HUY

Theo quyết định xử phạt, Công ty Tân Bình đã triển khai dự án tổ hợp nhà ở-nhà ở xã hội Tân Bình ở địa chỉ 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình. Trong quá trình đầu tư, xây dựng dự án, công ty này đã tính diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng sai quy định đối với 67/117 hợp đồng mua bán.

UBND TP yêu cầu công ty hoàn trả cho chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khoản tiền chênh lệch do tính sai diện tích.

Đặc biệt, Công ty Tân Bình đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng chưa được Sở Xây dựng TP xác nhận đủ điều kiện (bị đình chỉ hoạt động kinh doanh đến hết năm 2018). Cùng với đó là thu tiền khách hàng không đúng tiến độ, thu vượt tỉ lệ theo hợp đồng.

Một loạt hành vi vi phạm khác của Công ty Tân Bình như bán căn hộ chưa được ngân hàng bảo lãnh, hoạt động không đủ điều kiện năng lực hành nghề quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, không nghiệm thu hồ sơ thiết kế xây dựng, không phê duyệt thiết kế, dự toán công trình, phê duyệt thiết kế không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, lựa chọn cá nhân, tổ chức tham gia thi công xây dựng không đủ năng lực, không kiểm tra biện pháp thi công, đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, Công ty Tân Bình còn bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội không đúng đối tượng, không công khai, thông tin không đầy đủ các nội dung về dự án bất động sản theo quy định.

“Tổ chức vi phạm phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế bằng hình thức khấu trừ tài khoản, kê biên tài sản, bất động sản tại địa điểm vi phạm sẽ bị phong tỏa tình trạng pháp lý” - quyết định xử phạt nêu rõ.

Dự án tổ hợp nhà ở-nhà ở xã hội đã được chủ đầu tư là Công ty Tân Bình chuyển đổi công năng 88 căn hộ thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội để được hưởng ưu đãi gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng.

Điều lạ lùng là nhiều lần chính quyền cấp TP đã chỉ đạo quận Tân Bình và các sở, ngành liên quan, trong đó có Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư cũng như làm rõ dấu hiệu bao che, hợp thức hóa sai phạm nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM đã có nhiều tin, bài phản ánh nỗi bức xúc của nhiều người dân mua căn hộ tại dự án này nhưng hơn hai năm qua vẫn chưa được nhận nhà và các vi phạm khác với khách hàng.

Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Tân Bình không phải là Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tân Bình - TanBinhICC. 

N.THẠCH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục