TP.HCM giải quyết vướng mắc về quy định tách thửa đất ở

Bất động sản

TP.HCM giải quyết vướng mắc về quy định tách thửa đất ở

(PLO)- UBND TP.HCM vừa giao Sở QH-KT TP.HCM phối hợp với các địa phương đánh giá tính khả thi, những bất hợp lý của các khu vực là đất hỗn hợp, đất khu dân cư xây dựng mới trong các đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000.

Bản tin liên quan

Theo đó, sau khi đánh giá khu vực là đất hỗn hợp, đất khu dân cư xây dựng mới, cơ quan chức năng sẽ phân loại, xây dựng tiêu chí điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 để người sử dụng đất trong khu vực thực hiện các quyền theo quy định pháp luật đất đai.

Đối với vướng mắc về tách thửa đất nông nghiệp, Sở TN&MT được giao phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu điều chỉnh nội dung cho dễ hiểu, đảm bảo phù hợp quy định pháp luật.

Sở TN&MT cũng được giao theo dõi, cập nhật thông tin, chủ trương về điều chỉnh nghị định thực hiện Luật Đất đai của Chính phủ đang triển khai; tham mưu điều chỉnh Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND của TP cho phù hợp quy định pháp luật và thực tiễn quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP.

Theo Quyết định 60/2017 đang được áp dụng, việc tách thửa đất ở được căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để giải quyết tách thửa đất.

Tuy nhiên, quyết định này có bất cập là có quy định đất dân cư xây dựng mới, đất chỉnh trang đô thị trong khi Luật Đất đai không quy định hai loại đất này, khiến các địa phương khó thực hiện.

Lý do vì địa phương khi giải quyết hồ sơ tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất cho người dân đều phải căn cứ theo Luật Đất Đai bởi luật là cơ sở pháp lý cao nhất.

KIÊN CƯỜNG

BÌNH LUẬN

Xuân247

Chờ sửa luật đất đai trong khi quyền lợi của người dân cũng bị treo theo thật là khó hiểu quá

Sau Nguyên

Sở TNMT xem xet sớm cho đất xây dựng mới được tách thửa, gia dình tôi có 600m vuông chia 3 người để xây nhà, giờ chưa tách được nên chưa thể xây,. Tôi Phường hiệp bình Phước Quận thủ Đức

binhphamdlk thủ đức

- sở tài nguyên môi trường TPHCM nên giải quyết những khu quy hoạch công viên cây xanh không thực hiện được trong 5 năm thì nên bỏ ngay để người dân được quyền đóng thuế vào ngân sách nhà nước và được xây dựng nhà có đầy đủ giấy phép thì lúc đó không ai xây dựng chui hết.

Trí Nhân

Nhà tôi đang ở trong sổ là đất ở đô thị, khi tôi lên Huyện Hóc Môn xin giấy phép xây dựng nhà thì Huyện chỉ cho làm xây dựng tạm do là đất hỗn hợp. Theo tôi cái này thực sự rất bất cập vì vậy mong được chính quyền xem lại những trường hợp này.

Truyền

Chừng nào mới ban hành qui định sửa đổi trời. Quận 2, Tôi chờ dài cổ, có miếng đất ngang 8 dài 12 tách 2 thửa đẹp vô cùng nhưng vì dưới 50m2 ko cho tách. Mà lớn quá tiền đâu người bình thường mua. Chung cư còn giảm xuống 25 m2 ko lí gì to cứ bắt diện tích tối thiểu 50m2 hoài. Muốn bán bớt để xây nhà cho con ăn học, trả nợ mà chờ lâu quá. Mong chính quyền linh hoạt cho tách thửa dễ chút là mừng rồi.

Hoàng Duy

UBND thành phố cần xem xét trường hợp cho phép tách thửa các thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu đối với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất. Thực tế tại Tphcm nếu không cho phép tách thửa đối với các thửa đất khoảng 20m2 - 25m2 thuộc trường hợp thừa kế sẽ gây khó khăn cho các thành viên còn lại trong gia đình.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM