Tiền sử dụng đất cao, dân ngại hợp thức hóa nhà

Bất động sản

Tiền sử dụng đất cao, dân ngại hợp thức hóa nhà

(PL)- “Đến nay tỉ lệ cấp giấy chứng nhận (GCN) tại TP.HCM đạt 92,3%. Trong năm 2014, TP đã cấp lần đầu thêm được gần 50.000 GCN.

Bản tin liên quan

Việc cấp giấy cho các dự án phát triển nhà ở cũng tăng lên đáng kể. Riêng trong năm 2013 số lượng nền đất và căn hộ được cấp gần bằng ba năm trước đó cộng lại” - UBND TP.HCM đánh giá tại báo cáo gửi các cơ quan trung ương về việc giải quyết kiến nghị của cử tri về cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đô thị.

Tuy nhiên, theo TP hiện vẫn còn hơn 166.000 trường hợp chưa được cấp GCN do không đủ điều kiện cấp giấy hoặc người dân không có nhu cầu. Trong đó có tới hơn 93.000 trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy như chuyển nhượng giấy tay sau ngày 1-7-2004; lấn chiếm, chuyển mục đích trái phép… UBND TP cũng nêu thực tế: Dù Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có quy định tháo gỡ về tiền sử dụng đất nhưng người dân phải đóng tiền sử dụng đất khi cấp GCN quá cao. Các trường hợp nhà, đất tạo lập sau ngày 15-10-1993 phải đóng tiền sử dụng đất hàng trăm triệu đồng nên người dân không thiết tha làm hồ sơ.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy, TP kiến nghị Chính phủ và Bộ TN&MT chấp thuận giải quyết cho các trường hợp nhà đất mua bán giấy tay sau ngày 1-7-2004 nếu đất sử dụng ổn định, không tranh chấp và phù hợp quy hoạch. Người xin cấp giấy phải cam kết chịu trách nhiệm về những thông tin kê khai và các tranh chấp phát sinh (nếu có), đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

TP cũng kiến nghị cấp GCN cho trường hợp nhà ở đã tồn tại trên đất nông nghiệp trước thời điểm công bố quy hoạch nhưng tại thời điểm cấp giấy không phù hợp quy hoạch. Điều kiện đặt ra là phải được địa phương xác nhận nhà ở đã tồn tại trên đất nông nghiệp trước thời điểm công bố quy hoạch và chủ nhà thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn của TP, không có nhà ở nào khác.

TP cũng đề nghị người mua nhà đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư phải được xem xét cấp GCN, kể cả khi chủ đầu tư chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính với Nhà nước hoặc có vi phạm về xây dựng, thủ tục đất đai. Những vi phạm của chủ đầu tư sẽ tách ra xử lý riêng, không để ảnh hưởng tới người mua nhà.

VIỆT HOA

BÌNH LUẬN

Son Cao

Bai viet rat hay, "cac truong hop nha dat tao lap sau 15/10/1993 phai dong tsdd rat cao. Truong hop nha toi, tao lap truoc nam 1993 dien tich 25m2 cung phai dong tsdd la gan 300tr dong. Chung toi phai kien ra Toa, hien Toa khong giam xet xu Thue nen keo da 3 nam.???

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM