Thu hút vốn FDI thúc đẩy thị trường bất động sản Bắc Ninh

Thứ Tư, ngày 27/11/2019 - 10:25

(PLO)- Sự phát triển vượt bậc trong thu hút vốn FDI của Bắc Ninh thời gian qua đã thúc đẩy mạnh mẽ thị trường bất động sản (BĐS) phát triển. 

Đặc biệt, sự tác động này sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn mới từ năm 2020.

 “Kỳ tích” thu hút vốn FDI

Câu chuyện thu hút đầu tư FDI của Bắc Ninh từng được xem là kỳ tích.

Năm 1997, khi mới tái lập tỉnh Bắc Ninh, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chủ yếu là dự án nhỏ, quy mô vốn thấp, tập trung vào các ngành nghề chế biến nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng cao cấp. Riêng công nghiệp điện tử chỉ có hai dự án của Canon, với vốn đầu tư 130 triệu USD, chiếm 14% tổng số vốn đầu tư vào khu công nghiệp Bắc Ninh. 

20 năm sau đó, Bắc Ninh đã trở thành một trong những trung tâm công nghiệp phồn thịnh của Việt Nam, đứng đầu toàn quốc về thành tích đầu tư nước ngoài. Hiện Bắc Ninh có 1.134 dự án đầu tư, đạt tổng số tiền khổng lồ 17,79 tỉ USD trên diện tích 6.397,68 ha, tập trung tại 16 khu công nghiệp. Thành công lớn nhất trong chiến lược trải thảm đỏ đón các nhà đầu tư nước ngoài của Bắc Ninh là thu hút được Tập đoàn Sam Sung. Đại bản doanh của Sam Sung đặt tại KCN Yên Phong, đây là KCN thu hút vốn đầu tư FDI cao nhất Việt Nam. Bình quân 1 ha tại đây thu hút được 0,04 tỉ USD vốn đầu tư. 

Bắc Ninh đã tạo nên kỳ tích trong thu hút đầu tư FDI (Ảnh: Trần Quý – Báo Bắc Ninh)

Hiện tại Bắc Ninh tập trung gần 30.000 lao động, trong đó gần 20.000 lao động làm việc ở các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với đủ các thành phần sắc tộc: Việt, Pháp, Mỹ, Nga, Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Nhật Bản, Hàn Quốc… Thu nhập bình quân ở khu vực FDI của Bắc Ninh ngày càng tăng. Năm 2014 đạt 6,78 triệu đồng/người/tháng… Năm 2018 là 11,2 triệu đồng/người/tháng, gấp 1,55 lần khu vực đầu tư trong nước, đưa Bắc Ninh nhanh chóng trở thành top đứng đầu toàn quốc về thành tích đầu tư nước ngoài.

Đánh thức thị trường bất động sản

Sự phát triển vượt bậc trong thu hút vốn FDI của Bắc Ninh thời gian qua đã thúc đẩy mạnh mẽ thị trường BĐS phát triển. Cùng với số lượng nhà máy mọc lên liên tục, gần 30.000 lao động đổ về tạo nên một lượng cầu “khổng lồ” về nhà ở chất lượng cao tại Bắc Ninh. Đây cũng là lý do các doanh nghiệp đồng loạt đổ về Bắc Ninh thời gian gần đây để đầu tư xây dựng các dự án chất lượng cao.

Nếu như trước kia chỉ có một hai doanh nghiệp coi Bắc Ninh là điểm đến thì nay thêm những cái tên mới như Vingroup, Him Lam, FLC, Apec Group… Cùng với đó, số lượng các khu đô thị từ chỗ chỉ đếm trên đầu ngón tay đến nay đã lên đến hai con số, đặc biệt là sự xuất hiện những khu đô thị hoàn chỉnh “all in one” trước đây chỉ xuất hiện tại những đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM thì nay đã có mặt tại thành phố Bắc Ninh.

Him Lam Green Park là khu đô thị hoàn chỉnh “all in one” tại Bắc Ninh

Quan sát thực tế cho thấy từ năm 2017, cuộc đua mở rộng thị phần của các đại gia tạo ra cuộc cạnh tranh gay gắt về quỹ đất. Khi quỹ đất tại trung tâm thành phố ngày càng eo hẹp, giá BĐS tại khu vực này luôn ở mức cao, các dự án BĐS bắt đầu chuyển ra khu vực trung tâm thành phố mở rộng và kề cạnh các khu công nghiệp, khu chế xuất lớn của tỉnh.

Cùng với việc mở rộng của các “ông lớn”, thị trường cũng chứng kiến xu hướng đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân thuê của người dân địa phương. Bên cạnh đó là làn sóng của giới nhà giàu Hà Nội đổ về đầu tư nhà liền kề, biệt thự, căn hộ cho chuyên gia nước ngoài thuê tại các dự án BĐS cao cấp.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với vị trí địa lý thuận lợi, dư địa tăng giá cao, GDP đầu người luôn ở top 10 cả nước khiến Bắc Ninh trở thành mảnh đất màu mỡ dành cho các đại gia BĐS. Đặc biệt, trong thời gian tới Bắc Ninh đang hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ, sẽ đón nhận làn sóng mới của các doanh nghiệp sản xuất đổ về.

Cũng theo các chuyên gia, trong bối cảnh xu hướng dịch chuyển đầu tư này, nhu cầu BĐS công nghiệp và nhà ở cao cấp - bình dân được dự báo sẽ tăng mạnh, đặc biệt ở các địa bàn các tỉnh lân cận Trung Quốc, nơi có khả năng đáp ứng yêu cầu về cơ sở hạ tầng, nhân lực, môi trường đầu tư thông thoáng, hợp lý.

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Messi và Ronaldo không hay hơn Lukaku

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Cựu ngôi sao AC Milan và tuyển Brazil Kaka khẳng định tân binh Romelu Lukaku của Chelsea là tiền đạo xuất sắc nhất thế giới, với những phẩm chất vượt trội Messi, Ronaldo.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục