Thị trường condotel Khánh Hòa tuột dốc

PX
PX
Thứ Năm, ngày 19/9/2019 - 04:15

(PL)- Theo báo cáo mới nhất của Savills (tập đoàn cung cấp dịch vụ bất động sản toàn cầu), nửa đầu năm 2019 chỉ có gần 200 căn hộ condotel tại Khánh Hòa được giao dịch, giảm mạnh so với con số 850 giao dịch cùng kỳ năm ngoái. 

Đáng nói là trong suốt nửa đầu năm nay không có dự án mới nào được chào bán.

Tính đến tháng 6-2019, Khánh Hòa là địa phương có nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) lớn nhất cả nước với hơn 13.000 căn đã được chào bán trên thị trường, gấp đôi so với Đà Nẵng.

Thị trường condotel ở Khánh Hòa hiện nay bị đánh giá là đang tuột dốc sau thời gian dài phát triển rầm rộ. Một năm qua thị trường này khá trầm lắng, dự án mới không có, còn các dự án cũ thì chậm tiến độ mở bán. Rất nhiều dự án bị rút ra khỏi thị trường hoặc kéo dài thời gian thực hiện do vướng mắc pháp lý.

Theo Savills, nguyên nhân chủ yếu là do khung pháp lý dành cho các dự án căn hộ nghỉ dưỡng vẫn đang được Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (thuộc Bộ Xây dựng) nghiên cứu và soạn thảo. Điều này khiến nhiều dự án tương lai khó khăn trong việc xúc tiến giấy phép đầu tư.

Ngoài ra, tại Khánh Hòa công tác đấu thầu dự án và thanh tra xây dựng đang được siết chặt nhằm kiểm soát tình trạng xây dựng không đúng pháp luật và quy hoạch. Trong năm nay dự kiến có một dự án hiện hữu với hơn 140 căn được bán ra.

Nguồn cung hạn chế cộng với tâm lý người mua ngày càng cẩn trọng đối với loại hình này nên lượng giao dịch trong nửa đầu năm 2019 suy yếu mạnh. Tuy nhiên, Savills nhận định việc thị trường trầm lắng lại có tác động tích cực khi từ đó sẽ chọn lọc ra được những dự án minh bạch và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đây là cơ hội để các chủ đầu tư có khoảng dừng, đánh giá và hoàn thiện sản phẩm hơn. Người mua cần kiểm tra kỹ thông tin pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư và cân đối các phương án sinh lợi khi đầu tư vào condotel.

PX

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục