Thị trường bất động sản nửa cuối năm 2016 sẽ về đâu?

Thứ Sáu, ngày 8/7/2016 - 14:06

(PLO)- 6 tháng đầu năm 2016 thị trường bất động sản bộc lộ nhiều bất thường so với năm trước. Liệu, trong 6 tháng còn lại của năm 2016 có xảy ra bất ngờ nào?. 

Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục chiếm lĩnh thị trường

6 tháng cuối năm, nhà ở giá hợp lý vẫn tiếp tục là phân khúc chủ đạo trên thị trường địa ốc. Trên thực tế, không chỉ doanh nghiệp nội địa mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện nay đang mạnh tay rót vốn vào các dự án nhà ở giá trung bình.

 

Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn CBRE Việt Nam Theo, bà Dương Thùy Dung nhận định: “Tổng quan thị trường bất động sản tại TP.HCM, 6 tháng cuối năm 2016, phân khúc bình dân và trung cấp có mức giá vừa phải vẫn sẽ tiếp tục phát triển, không bị ảnh hưởng nhiều, và không có những thay đổi đột biến”.

 

Phân khúc cao c được nhiều chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt trong nữa cuối năm 2016. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cũng lo lắng vì tỷ lệ cạnh tranh quá lớn. Đối với những căn hộ nằm ở vị trí đẹp gần trung tâm, có khả năng tiếp cận gần các cơ sở hạ tầng hoặc các điểm đầu mối giao thông công cộng tốt thì vẫn sẽ có mức hấp thụ tốt.

Tuy nhiên, các dự án căn hộ cao cấp có giá ở mức trên khả năng chi trả trung bình của người mua nhưng lại không có được những yếu tố hỗ trợ về mặt vị trí, uy tín của chủ đầu tư hay thiết kế thì sẽ khó khăn để có thể cạnh tranh được với những dự án khác.


Thị trường bất động sản 2016 đang nóng lên từng ngày

Về phân khúc hạng sang, Tổng giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam Marc Townsend nhận định, quý II/2016, sự trở lại của căn hộ hạng sang trên thị trường hiện rõ khi một dự án tiếp tục được chào bán kể từ lần đầu tiên vào năm 2015 và 2 dự án mới ra mắt thị trường, cung cấp cho toàn thị trường khoảng 700 căn hộ. Tỷ lệ lượng giao dịch của căn hộ hạng sang đạt mức khả quan nhất định, chủ yếu là từ dự án chào bán mới. 

Đại diện CBRE dự đoán có thể nửa cuối năm 2016, TP.HCM sẽ đón nhận 1 - 2 dự án hạng sang, tức là không có nhiều dự án mới. Một phần do các chủ đầu tư cũng đang muốn xem thị trường sẽ phản ứng như thế nào với phân khúc này, bởi rất lâu rồi TP.HCM không có những dự án chào bán ở phân khúc hạng sang.

Mặt bằng giá trên thị trường có thể thay đổi do có những dự án mới được đưa vào chào bán. Mức giá chào bán có thể cao hơn mức giá trung bình trên thị trường, khiến cho toàn bộ mức giá trên thị trường tăng lên.

Tuy nhiên, cũng tùy từng phân khúc, phân khúc trung cấp mức giá có thể không dao động nhiều; phân khúc cao cấp và hạng sang, nếu như có một vài dự án thực sự được đưa ra chào bán thì có thể sẽ nâng mặt bằng giá thị trường lên một chút.

Qua thời kỳ quá nóng, cạnh tranh khốc liệt hơn

Sự gia tăng nguồn vốn FDI vào Việt Nam cũng như thị hiếu của khách hàng sẽ là những yếu tố giúp thanh lọc và đẩy thị trường vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn. Các chủ đầu tư phải thực sự uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh, có chiến lược bài bản, dự án phải thật sự khác biệt, đáp ứng được nhu cầu khách hàng thì mới có thể đứng vững được.

Hiện nay, các phân khúc đều có sự phát triển tương đối ổn định, chưa có sự đột phá rõ ràng. Trong đó, phân khúc trung - cao cấp vẫn đang có dấu hiệu dẫn đầu với lượng giao dịch nhiều nhất. Đây cũng chính là phân khúc chủ lực mà An Gia Investment đang phát triển.

Nguồn cung trên thị trường đang rất đa dạng, có nhiều dự án trên cùng một phân khúc được chào bán với nhiều mức giá khác nhau nên khách hàng có rất nhiều lựa chọn.

Tuy nhiên, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ những thông tin về dự án như: pháp lý, tiến độ, phương thức thanh toán, uy tín chủ đầu tư… để tránh những rủi ro không đáng có.

Giá căn hộ có thể nhích lên 2 - 3%

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nửa cuối năm thị trường sẽ nhỉnh hơn so với nửa đầu năm, nhưng nhìn toàn cục cả năm 2016 thị trường bất động sản có xu thế vẫn trong trạng thái chững lại, và tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn.

Việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN cũng đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ đối với thị trường bất động sản, và sẽ tạo bước ngoặt, làm thay đổi thị trường theo hướng tích cực, bền vững.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho rằng, thị trường hiện tại đa số là căn hộ trung - cao cấp, 6 tháng cuối năm thị trường sẽ tiếp tục cho ra các căn hộ thuộc phân khúc này. Tuy nhiên, sự sôi động nằm ở phân khúc có giá dưới 1,5 tỷ đồng/căn (khoảng 1,2 tỷ đồng là tốt nhất) vì có nhu cầu thực.

Về nhu cầu đầu tư, từ nay đến cuối năm nguồn cung sẽ tiếp tục tăng, cầu sẽ yếu đi và khó khăn hơn, dẫn tới việc đầu tư cũng có giới hạn. Giá căn hộ sẽ nhích lên một chút, khoảng 2 - 3%.

Thời điểm này thị trường đang quay về phân khúc trung cấp, cao cấp với giá trị lớn, người mua nên tính toán cẩn thận, cân nhắc về khả năng tài chính, về độ nhạy cảm với thị trường (hiểu thì mới quyết định mua).

Dự báo thị trường những tháng cuối năm, CBRE kỳ vọng sẽ duy trì tích cực với mức độ cẩn trọng trong năm 2016. Những dự án mới hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục mở bán ra thị trường, nhưng tốc độ có thể chỉ ở mức ngang bằng với năm ngoái. Nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư cho thuê lại sẽ dẫn dắt thị trường.

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gởi về địa chỉ email: batdongsanplo@gmail.com hoặc hotline: 0996 166177.

- ĐỒNG LÂM (tổng hợp)

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Phải biết sợ hãi để phòng chống dịch tốt hơn

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)- Trong mọi hoàn cảnh, sự sống, tính mạng con người là trên hết; mỗi người phải ý thức hơn nữa tinh thần "chống dịch như chống giặc", không có việc cần thiết thì không ra ngoài, luôn tuân thủ 5K...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục