Sức bật kinh tế từ đô thị sân bay quốc tế Long Thành

VÂN HÀ
VÂN HÀ
Thứ Ba, ngày 20/7/2021 - 15:00

(PLO)- Bất động sản Long Thành giữ lợi thế lớn để thu hút các nhà đầu tư khi sân bay quốc tế đi vào hoạt động vào năm 2025.

Thực tế các cảng hàng không (sân bay) quốc tế hiện đại thế giới đều có mức đầu tư lớn, diện tích lên tới hàng ngàn ha, được quy hoạch đồng bộ về hạ tầng, dịch vụ và tiện ích phụ trợ, trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng góp phần thúc đẩy nền kinh tế của khu vực và quốc gia.

Quy hoạch đô thị sân bay: thu hút đầu tư và phát triển kinh tế

Tại Thượng Hải, sân bay quốc tế Phố Đông vận hành vào tháng 10-1999 đã trở thành trung tâm kết nối vận chuyển hành khách và hàng hóa, nằm trong tốp 3 sân bay bận rộn nhất thế giới. Xung quanh sân bay hình thành tự nhiên 4 khu chức năng là khu thương mại tài chính, khu chế xuất, khu công viên khoa học kỹ thuật cao, khu triển lãm kinh tế kỹ thuật bao quanh khu dân cư…

Tại Hồng Kông, từ khi đi vào hoạt động, sân bay quốc tế Hồng Kông đón tiếp hơn 70 triệu người và 4 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, đóng góp 33 tỷ đô la Mỹ tương đương khoảng 10.2% GDP hàng năm cho Hồng Kông. Nơi đây tạo ra khoảng 330.000 việc làm, trong đó có 88.000 việc làm trực tiếp tại sân bay và còn lại là các công việc liên quan đến logistics, chuỗi cung ứng và du lịch. Khu vực xung quanh sân bay hình thành một thành phố sân bay sầm uất bao gồm các dịch vụ tiện ích phụ trợ như chuỗi khách sạn 5 sao, trung tâm triển lãm Expo, khu mua sắm, khu vui chơi Disneyland… Trước đây, vị trí của sân bay này là một khu đất được khai hoang trên đảo Chek Lap Kok.

Trong năm 2019, sân bay quốc tế Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) với mức đầu tư khoảng 12 tỉ USD cũng đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu vận chuyển cho hơn 90 triệu lượt hành khách. Xung quanh sân bay có hơn 120 cơ sở công nghiệp tại vùng Arnavutkoy hoạt động, kéo theo nguồn cung lớn nhu cầu nhà ở, dịch vụ, thương mại, giải trí kết hợp.

Sức bật của bất động sản sân bay Long Thành

Sân bay quốc tế Long Thành hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025 sẽ trở thành cửa ngõ giao thương quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế quốc gia và khu vực. Ảnh: DXG

Với diện tích hơn 5.000 ha, sân bay quốc tế Long Thành là “siêu dự án” cấp quốc gia với vốn đầu tư lên đến 336.630 tỉ đồng (16 tỉ USD) bao gồm 4 đường băng, được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 chính thức khởi công vào ngày 5-1, gồm 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ, dự kiến khi hoàn thành năm 2025 có công suất khai thác đạt 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa một năm. Được biết, tiến độ khởi công hệ thống giao thông kết nối và công trình hạ tầng sân bay được lên kế hoạch để triển khai đồng bộ trong Quý IV-2021.

Bất động sản sân bay Long Thành luôn thu hút nhà đầu tư hiện nay nhờ khả năng tăng giá mạnh khi sân bay đi vào hoạt động vào năm 2025. Ảnh: DXG

Lợi thế kinh tế đến từ sân bay sẽ được tận dụng tối đa khi huyện Long Thành đang có bảy khu công nghiệp, cùng hơn 25 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh và hàng chục khu công nghiệp giáp ranh ở khu vực TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Những lợi thế đó đã và đang tạo sức hút lớn cho bất động sản sân bay Long Thành. Hiện vùng 2 của đô thị sân bay tập trung nhiều dự án bất động sản, dự án khu đô thị sẵn sàng đón đầu nhu cầu nhà ở khi sân bay đi vào hoạt động. Trong đó, nhà phố tự xây và nhà phố xây sẵn tại các khu đô thị quy mô có lợi thế nổi trội nhờ giá trị đầu tư ban đầu vừa phải, cấp sổ đỏ nhanh cùng khả năng tận dụng tối đa các tiện ích nội khu nổi bật của khu đô thị.

Thời điểm ra mắt vào tháng 7-2020, nhà phố tự xây khu đô thị Gem Sky World 92 ha tại xã Long Đức có mức giá 18 triệu đồng/m2; đến nay sau một năm giá lên mức trên 30 triệu đồng/m2, tăng 70% so với giá trị ban đầu. Dự báo khi hạ tầng cơ sở của tỉnh được phát triển đồng bộ, các hạng mục tiện ích công cộng được hoàn thiện, đến cuối năm nay, giá nhà đất sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Trong tháng 7-2021, khách hàng giao dịch sản phẩm Gem Sky World sẽ được thanh toán 10% giá trị và tặng sổ tiết kiệm 80 triệu (nhà phố tự xây), tặng sổ tiết kiệm 100 triệu (nhà phố xây sẵn) và bảo hiểm sức khỏe và tài sản toàn diện, tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng cho mỗi giao dịch thành công.

Chi tiết về Gem Sky World, truy cập website https://gemskyworld.vn

Chi tiết về Dat Xanh Care, liên hệ (028) 5749.8668 hoặc website: www.fina.com.vn.

VÂN HÀ

Messi là khủng long bạo chúa

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- HLV Ronald Koeman khẳng định Lionel Messi giống như "khủng long bạo chúa" trên sân tập khi còn thi đấu tại Barcelona và hay nổi giận vì chưa làm tốt điều anh muốn làm.

Xavi sẽ làm HLV của Barcelona

Thứ Năm, ngày 23/9/2021

(PLO)- Andres Iniesta đã tiến cử người bạn thân Xavi trở thành HLV của Barcelona trong bối cảnh có tin đồn cho thấy gã khổng lồ xứ Catalan có thể đang tìm cách thay thế HLV Ronald Koeman.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục