Sự xuống cấp đạo đức kinh doanh của chủ đầu tư

Bất động sản
(PL)- Lợi dụng kẽ hở của pháp luật, nhiều chủ đầu tư, đơn vị phân phối dự án bất động sản đã đua nhau tự phong chung cư của mình là cao cấp, hạng sang, siêu sang… 

Bản tin liên quan

Thậm chí nhiều dự án còn tô vẽ những mỹ từ như căn hộ chuẩn Singapore, chuẩn Nhật Bản… để từ đó đưa ra giá bán cao chót vót.

Điều đáng nói, nhiều chung cư tiếp thị một đằng, chất lượng lại một nẻo khiến khách hàng phải lao đao khi nhận sản phẩm kém xa quảng cáo.

Cũng từ đây, nhiều hệ lụy nặng nề đã xảy ra. Minh chứng rõ ràng nhất là chung cư Carina Plaza. Lúc mở bán, chủ đầu tư cũng quảng cáo đây là dự án chung cư cao cấp, đạt các tiêu chí quan trọng về phòng cháy chữa cháy, chống sét, thông tin, camera kiểm soát an ninh, kết cấu của các block được ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến trên thế giới…

Tuy nhiên, trong nhiều năm, cư dân ở đây luôn phải mệt mỏi với những vấn đề quản trị, vận hành của ban quản lý chung cư. Dù chung cư đã được đưa vào sử dụng đã lâu nhưng câu chuyện thành lập ban quản trị hình như vẫn còn bỏ ngỏ. Điển hình là các vấn đề điều hành chung cư, từ an ninh, vệ sinh, điện, nước, bảo vệ… đều cho thấy hiệu quả mang lại rất thấp.

Hậu quả là chung cư bị cháy, để lại những nỗi đau, mất mát không gì có thể bù đắp được.

Trường hợp các chủ đầu tư cung cấp thông tin sai lệch là vi phạm tại Luật Nhà ở 2014 khi cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hành vi trên cũng vi phạm tại Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) 2014 vì không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về BĐS và có dấu hiệu gian lận, lừa dối trong kinh doanh.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa có chủ đầu tư hay nhà phân phối, phát triển dự án nào bị pháp luật xử lý vì vi phạm việc áp dụng tiêu chí đánh giá, quảng cáo sai sự thật. Duy chỉ có cảnh cư dân biểu tình, giăng biểu ngữ đấu tranh đòi quyền lợi tại các chung cư danh xưng “cao cấp” ngày càng phổ biến.

Tình trạng trên không chỉ cho thấy những kẽ hở pháp luật mà cơ quan quản lý cần “trám” để bảo vệ quyền lợi người dân mua nhà, ổn định thị trường BĐS mà còn gióng lên hồi chuông về sự xuống cấp đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp.

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

nhiều chuyện

Đạo đức là khái niệm hết sức chung chung. Nên nó có tụt xuống đáy thì cũng tại vì cả con người và cơ quan đều nghĩ về nó rất chung chung, hình như không phải việc của mình, không liên quan tới mình. Thậm chí có ông còn công khai nói vì chỉ có ít tiền nên nó cứ tụt xuống, không làm gì được. Ghét nhất là người nói rằng, tôi kinh doanh bằng cả cái tâm. Nó cũng chung chung, chẳng khác gì đạo đức đâu. Cái Tâm là cái gì, chẳng ai biết. Trong khi tiền vốn và lãi thì cứ thu cho đủ.

nguyenhuutruc 569

Kẻ hpwr pháp luật không bằng kẻ hở cán bộ. Doanh nghiệp sẽ không dối trá nếu pháp luật nghiêm minh và sự tiếp tay của một số cán bộ bị cám dổ vật chất làm suy đồi đạo điuwcs. Tình trạng này không còn là một bộ phận nhỏ như đánh giá của một số báo cáo rừ trung ương đến địa phương. Doanh nghiệp không bôi trơn thì khó mà làm ăn suông sẽ và phí họ bở ra tay này họ sẽ lấy vào tay kia còn nhiều hơn. Xét cho cùng cán bộ nghiêm minh thì đó doanh nghiệp nào làm bậy bạ được

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM