Sớm có hướng dẫn tách thửa đất, tránh phân lô tràn lan

Bất động sản

Sớm có hướng dẫn tách thửa đất, tránh phân lô tràn lan

(PLO)- HoREA vừa có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các sở/ngành, quận/huyện sớm ban hành các văn bản hướng dẫn giải quyết tách thửa đất nhằm hạn chế "đầu nậu" lợi dụng phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan trên địa bàn TP.

Bản tin liên quan

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) thì Quyết định số 60/2017 của UBND TP quy định diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn TP (có hiệu lực ngày 1-1-2018), tạo điều kiện cho người sử dụng đất thực hiện quyền được tách thửa đất ở đô thị, đất ở nông thôn, đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai, phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị của TP và kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, đến nay đã hơn nửa tháng kể từ ngày Quyết định 60 có hiệu lực nhưng vẫn chưa có văn bản của các sở/ngành hướng dẫn để quận/huyện có căn cứ triển khai thực hiện. Đồng thời, các quậnhuyện cũng chưa xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn TP.

Theo Hiệp hội thì hiện nay, tình hình phân lô, tách thửa tại một số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là tại quận 9. Bên cạnh đó, có quan ngại về việc "đầu nậu" lợi dụng để tách thửa các thửa đất lớn hơn 2.000 m2; và cũng có quan ngại về việc một số quận/huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đó thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan, băm nát bộ mặt đô thị, hình thành các khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.  

Hiệp hội đề nghị UBND TP đôn đốc các cơ quan nói trên sớm ban hành các văn bản hướng dẫn, quy chế giải quyết tách thửa đất để triển khai, tổ chức thực hiện việc tách thửa đất đúng quy định.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội, cũng đề nghị UBND TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng tiêu chí chặt chẽ để quản lý, kiểm soát các trường hợp tách các thửa đất lớn có hình thành đường giao thông nội bộ, nhất là các thửa đất có diện tích từ 2.000 m2 trở lên; và các trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở,  hạn chế việc "đầu nậu" lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.  

Xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất
Chủ tịch UBND quận/huyện quyết định thành lập tổ công tác liên ngành cấp huyện để giải quyết tách thửa đất có hình thành đường giao thông, hạ tầng kỹ thuật, tách thửa đất nông nghiệp tại điểm b khoản 1 điều này. Xây dựng quy chế giải quyết tách thửa đất để tổ chức thực hiện và gửi quy chế này đến Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, theo dõi, thực hiện thống nhất trên toàn TP…
Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành quy chế chung (quy chế mẫu) giải quyết tách thửa đất và hướng dẫn cho các quận/huyện để tổ chức thực hiện. Theo dõi, hướng dẫn cho UBND quận/huyện hoặc tổng hợp báo cáo, tham mưu cho UBND TP xem xét, giải quyết theo quy định đối với các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.
(Trích Điều 7 Quyết định số 60 của UBND TP.HCM ngày 5-12-2017) 

KIM PHỤNG

BÌNH LUẬN

Hoàng thị cẩm thủy

Chờ hướng dẫn từ 1/3/2018 đến nay 16/4/2018 vẫn cứ chờ dân mua đất dự án đã đc duyệt rồi chờ hd tách thủa đến mỏi mòn ... khi nào có sổ để xây nhà .. để kd ... rất ảnh hưởng đến sự phát triển của xh và ổn định của người dân ????

Trần Hữu Mạnh

Rà soát, bổ sung thêm quy định phải lập dự án 1/500 đối với thửa đất trên 2000 m2 như trước đây là đúng, vì sao lại bỏ. Theo ông Huỳnh Văn Hạnh là không đúng thẩm quyền của ubnd tp và sợ Bộ Tư pháp thổi còi, tôi nghì lĩnh vực này thuộc thẩm quyền của ubnd tp, vì là hoạt động quản lý cấp phép. Nếu không đúng thẩm quyền thì sao trước đây qd 33 vẫn quy định, Bộ đâu ý kiến gì. Trong dự thảo qd 60 vẫn yêu cầu phải lập dự án 1/500 thì sao khi ban hành lại không có. Phải chăng có lợi ích nhóm?

vo ngoc than

Tôi thấy ở khu vực quận 9, trong thời gian qua đã hình thành nhiều dự án khu dân cư, nhưng tuyệt nhiên không thấy có thêm một trường học hay bệnh viện nào cả! Ngay cả quận hot nhất hiện nay là quận 2 cũng chưa thấy một trường công lập nào! Con em của nngười khá giả thì có thể học ở nước ngoài, hoặc các trường của nước ngoài ở quận 2, nhưng con em của giai cấp công nhân tiên tiến sẽ học ở đâu?

Quoc Vuong

Cách làm luật và tham mưu của chúng ta có vấn đế, thể hiện ở chỗ: Đã có quyết định rồi thì thực hiện theo quyết định, sao lại phải ban hành quy chế phối hợp, lung tung cả lên,... Vậy sao trong quyết định không ghi rõ ra luôn, căn cứ vào đó mà thực hiện. Làm tốn thời gian, công sức, đây chính là rào cản lớn làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của người dân.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM