Số phận khu đất vàng quận 10 đã được định đoạt

THÙY LINH
THÙY LINH
Thứ Tư, ngày 10/6/2020 - 12:22

(PLO)- Hợp đồng thuê “khu đất vàng” 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 đến cuối năm nay mới hết hạn nhưng đã có quyết định duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000.

Theo Quyết định 490 do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký vào tháng 2-2020, UBND TP quyết định giao cho UBND quận 10 tổ chức lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đất 419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10.

Nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 đối với khu đất rộng 10.458 m2 tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong chức năng sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc là chức năng đất giáo dục (Trường trung học cơ sở).

Đồng thời, TP cũng giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT), UBND quận 10, cơ quan tổ chức lập quy hoạch đô thị có trách nhiệm cập nhật và thể hiện các nội dung điều chỉnh vào hồ sơ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu đất nói trên.


Khu đất vàng số 419 Lê Hồng Phong.

Trong quá trình quản lý, tổ chức triển khai thực hiện theo quy hoạch được duyệt, địa phương cần kiểm soát, quản lý chặt chẽ để có giải pháp khắc phục những phát sinh (nếu có) nhằm đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong phạm vi đồ án.

Như vậy, khi khu đất 419 Lê Hồng Phong hết hợp đồng thuê, TP sẽ thu hồi, bàn giao cho quận 10 để đầu tư xây dựng trường Trung học cơ sở đạt chuẩn, bổ sung quỹ đất giáo dục cho quận.

Trước đây, Công ty CP Giày Sài Gòn thuê khu đất này để làm văn phòng và kho xưởng sản xuất giày, túi xách. Theo quy định của hợp đồng thuê đất với Nhà nước có ràng buộc, Giày Sài Gòn phải quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất.

Thế nhưng UBND quận 10 phát hiện công ty trên ký hợp đồng cho thuê đất năm năm với Công ty Thành Bưởi (ngày ký 1-12-2015). Việc này được xác định là sai phạm và cơ quan chức năng đã buộc Giày Sài Gòn chấm dứt hợp đồng cho thuê.

Sau nhiều lần công ty Giày Sài Gòn tái diễn sai phạm trong việc cho thuê đất trái phép, tháng 6-2017, Thanh tra Sở TN&MT đã có quyết định xử phạt công ty này hơn 720 triệu đồng về hành vi tự ý cho đơn vị khác thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê trả tiền đất hằng năm.

Năm 2017, TP cũng đã nhiều lần chỉ đạo Giày Sài Gòn phải chấm dứt ngay hành vi cho thuê mặt bằng 419 Lê Hồng Phong và phải sử dụng khu đất này đúng mục đích sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, khu đất 419 Lê Hồng Phong vẫn cho Công ty Thành Bưởi thuê làm kho chứa hàng, văn phòng và điểm giao dịch, hoạt động tấp nập.

THÙY LINH

Nóng hôm nay: Báo động dịch ở bệnh viện; nhiều ca chủng Ấn Độ

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 8-5: Báo động bùng phát dịch COVID-19 tại bệnh viện; Nhiều BN COVID-19 mang chủng B.1.617.2 của Ấn Độ; TP.HCM dừng các dịch vụ thiết yếu, cấm tập trung trên 30 người; Làm đường ven sông Đồng Nai hơn 1.300 ;...

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

Thứ Sáu, ngày 14/5/2021

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục