Sẽ cưỡng chế công trình xây không phép trăm tỉ ở Biên Hòa

Bất động sản

Sẽ cưỡng chế công trình xây không phép trăm tỉ ở Biên Hòa

(PLO)- Chính quyền địa phương đề nghị hỗ trợ tạm ứng kinh phí gần 1 tỉ đồng để tổ chức cưỡng chế công trình "khủng" xây dựng không phép. 

Bản tin liên quan

Liên quan đến dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tại phường Tân Tiến (TP Biên Hòa) xây dựng không phép, hiện chính quyền địa phương bắt đầu có kế hoạch thực hiện việc cưỡng chế. Dự án này do Công ty cổ phần Xây dựng dân dụng công nghiệp số 1 Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Theo kế hoạch của UBND phường Tân Tiến, việc cưỡng chế này sẽ do UBND phường Tân Tiến chủ trì, các đơn vị thuộc UBND TP Biên Hòa phối hợp thực hiện.

Cụ thể kế hoạch phối hợp cưỡng chế như sau: Từ ngày 23-9 đến 30-9 phường sẽ rà soát, củng cố tính pháp lý của các hồ sơ cưỡng chế, xây dựng kế hoạch, xin chủ trương và chờ chấp thuận. Từ ngày 1-10 đến 25-10 sẽ thông báo kế hoạch cưỡng chế đến tổ chức vi phạm, vận động chủ đầu tư chấp hành tự tháo dỡ, di dời tài sản giảm thiểu thiệt hại và từ ngày 28-10 đến 6-11 sẽ tổ chức cưỡng chế.


Toàn cảnh khu đất Công xây dựng không phép. Ảnh: VH

Theo kế hoạch, phường Tân Tiến cũng đã trình lên TP Biên Hòa đề nghị hỗ trợ tạm ứng kinh phí gần 1 tỉ đồng để tổ chức cưỡng chế.

Như PLO đưa tin, vào tháng 5-2018, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra việc xây dựng dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao cấp tọa lạc tại khu đất 22.184 m2 trên đường Đồng Khởi, phường Tân Tiến. Đây là dự án có tổng mức đầu tư dự kiến 679 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến 2022 với ba khối công trình được ký hiệu lần lượt là A, B, C.

Qua kiểm tra, khu A là trung tâm hội nghị tổ chức sự kiện, có quy mô bốn tầng lầu và một tầng hầm, diện tích xây dựng khoảng 3.500 m². Công trình đã đưa vào sử dụng từ năm 2017 nhưng vào thời điểm kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện khu này chưa có giấy phép xây dựng. 

Khu B được thiết kế làm trung tâm thương mại dịch vụ, dự kiến xây dựng năm tầng và một tầng hầm. Thời điểm này, tòa nhà chính đã đổ bê tông cốt thép tầng một với diện tích xây dựng hơn 4.300 m². Giống như khu A, khu này chưa hề có giấy phép.

Ngay sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện xây dựng không phép và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ toàn bộ, chủ đầu tư đã ngưng thi công và tiến hành hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Ngày 25-10-2018, chủ đầu tư đã nộp hồ sơ đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng khu vực đang thi công nhưng Sở Xây dựng có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh. Lúc này tỉnh mới yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư, rà soát việc thực hiện các thủ tục về đất đai theo quy định, báo cáo để tỉnh thống nhất và ý kiến có quyết định. 

VŨ HỘI

BÌNH LUẬN

tô bá toàn

Cty Xây dựng số 1 mà xây dựng công trình cả trăm tỉ không có giấy phép, quá xem thường pháp luật xây dựng, tụi này điên hay có người bảo trợ.

Hien

Các địa phương có dự án vi phạm chẳng khác nào một tổ chức phá hại. Khi dự án bắt đầu xây dựng thì làm ngơ ( mà làm ngơ ở đây không phải tất cả đều mù ) khi tiền của đổ vào xây hoành tráng được các cơ quan truyền thông và nhân dân phát hiện ( lại cũng là báo chí và người dân ) thì đập phá. Đành rằng sai thì phải sửa nhưng nếu ngăn chặn ngay từ đầu thì sẽ đỡ thiệt hại biết bao nhiêu. Suy cho cùng tiền của cá nhân đầu tư cũng là của cải của XH. Càng ngày càng mất hết niềm tin !

Dương Văn Tuấn

Cho hỏi trong quá trình thi công " không phép ' các cơ quan chức năng ở đâu? Làm gì? Bai nhiêu lần kiểm tra và lập biên bản xử lý? Nếu đã xử lý tại sao họ ngang nhiên tiếp tục thi công? Vậy thì các cơ quan chức năng và các cá nhân liên quan có hoàn thành " tốt " nhiệm vụ không? Hay là ca bài làm lơ có quà.

Trần Tuấn

Dính tới sếp lớn thì cơ quan chức năng ăn thua gí. Tôi là dân Phường Tân Tiến Biên Hòa Đồng Nai, và dân ai cũng biết quan chức nào đứng sau lưng dự án này. Các bạn nếu có theo dõi báo thì sẽ biết quan chức nào vừa ngã ngựa hoặc về hưu ở Đồng Nai thì biết liền.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM