Rao bán biệt thự trên đất trồng rừng

PHƯƠNG NAM
PHƯƠNG NAM
Thứ Tư, ngày 26/6/2019 - 06:30

(PL)- Đất trồng rừng, trồng cây lâu năm chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã san lấp, rao bán biệt thự rầm rộ.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có nhiều động thái điều chỉnh, kiểm soát thị trường bất động sản (BĐS). Trong đó tập trung xử lý các dự án còn đang triển khai xây dựng hạ tầng hoặc chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư đã rao bán, chuyển nhượng, thu tiền khách hàng dưới hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí. Đây là những hình thức kinh doanh lách luật, rủi ro rất cao cho người mua.

Mới đây, bốn dự án tại TP Phan Thiết đã bị yêu cầu ngừng giao dịch vì chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Đáng chú ý trong số này là dự án Sentosa Villa của Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn, bởi vì một dự án đầu tư trồng rừng lại hóa thành khu phức hợp hoành tráng, rao bán biệt thự công khai.

Thuê đất nông nghiệp, rao bán biệt thự

Khu đất dự án Sentosa Villa có vị thế là đồi cao rất đẹp, nằm sát biển, làng chài Mũi Né và giáp với hai con đường lớn là Huỳnh Thúc Kháng, Võ Nguyên Giáp (706B). Toàn bộ khu đất rộng hơn 16 ha đã được phân lô để xây dựng 250 căn biệt thự, một khách sạn bốn sao và một khu căn hộ cao cấp chín tầng.

Toàn bộ hạ tầng như đường giao thông nội bộ, vỉa hè, hệ thống cấp thoát nước, điện ngầm, công viên, tiểu đảo đều đã làm xong. Đặc biệt còn có một căn biệt thự mẫu để khách tham quan. Muốn vào được dự án này phải vượt qua hai rào chắn có chốt gác barie khá cẩn thận.

Điều khó hiểu là theo hồ sơ, khu đất này là dự án đầu tư trồng rừng, trồng cây lâu năm kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn, được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận đầu tư vào năm 2006. Toàn bộ diện tích là đất nông nghiệp, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, thậm chí chưa có giấy phép xây dựng (GPXD) nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên san lấp, xây dựng hoành tráng để rao bán.

Theo nguồn tin của chúng tôi, từ năm 2007 đến tháng 6-2019, Công ty Đầu tư Sài Gòn chỉ nộp tiền thuê đất hằng năm theo mục đích đất nông nghiệp với số tiền chưa bằng giá một lô đất trong dự án này.


Một góc dự án Sentosa. Ảnh: P.NAM

Có vi phạm nhưng đã… quá thời hạn xử lý

Trao đổi với chúng tôi, một đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết: Năm 2009, Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn có kiến nghị xin chuyển toàn bộ dự án sang đầu tư xây dựng biệt thự, villa. Đến năm 2010, tỉnh Bình Thuận chấp thuận chủ trương chuyển đổi, cấp giấy chứng nhận đầu tư và yêu cầu tiến độ thực hiện xây dựng, đưa dự án vào hoạt động là 36 tháng. Thế nhưng đến thời gian cam kết, dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Sáu năm sau, tháng 6-2016, công ty mới lập hồ sơ xin chuyển đổi mục đích theo từng đợt. Cụ thể, chỉ xin chuyển gần 1.000 m2 để xây dựng 30 căn biệt thự và tỉnh lại tiếp tục đồng ý dù điều này là chưa phù hợp, không đúng với nội dung chấp thuận đầu tư.

Việc cho phép của tỉnh Bình Thuận là không đúng, đặc biệt khi theo một văn bản của Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận thì việc công ty trên chưa chuyển mục đích đất, chưa được cấp GPXD nhưng đã cho san lấp, xây dựng toàn bộ dự án là vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai và xây dựng. Đáng nói, hành vi này đã quá thời hạn xử phạt nên… không thể lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính được.

Theo nguồn tin của chúng tôi, toàn bộ việc san lấp mặt bằng, xây dựng trong dự án này đã được chủ đầu tư hoàn tất từ năm 2014 và hơn hai năm sau các cơ quan, ban, ngành của tỉnh mới… phát hiện. Trong khi theo hồ sơ thì tháng 5-2013, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận từng kiểm tra và buộc đình chỉ thi công, yêu cầu công ty này phải hoàn tất thủ tục về đất đai, lập hồ sơ xin GPXD.

Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư của dự án - Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn để tìm hiểu sâu hơn song đều nhận được câu trả lời là lãnh đạo công ty đi công tác, sẽ phản hồi cho PV sau.

Ngày 17-6, thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết Sở vừa tiếp tục phát văn bản đến chủ đầu tư của bốn dự án bất động sản tại TP Phan Thiết, yêu cầu ngừng giao dịch vì chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

Đó là các dự án: Khu du lịch nghỉ dưỡng Apec Mandala Wyndham Mũi Né của Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam; khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 của Công ty Cổ phần Tân Việt Phát; khu dân cư Nam Cảng cá phường Đức Long của Công ty Cổ phần Xây lắp thủy sản Việt Nam và dự án Sentosa Villa của Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn.

Trong các dự án trên, chỉ có dự án khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 đã được Sở Xây dựng cấp phép, chủ đầu tư đang triển khai xây dựng hạ tầng. Các dự án còn lại chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và chưa có GPXD. Trước đó, chín dự án khác tại Bình Thuận đã bị “tuýt còi” vì vi phạm tương tự. 

PHƯƠNG NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục