Phú Quốc tạm ngưng chuyển mục đích sử dụng đất manh mún

TRẦN VŨ
TRẦN VŨ
Thứ Sáu, ngày 4/5/2018 - 15:44

(PLO)- Các thửa đất manh mún dưới 500 m2 tại Phú Quốc sẽ tạm thời không được chuyển đổi mục đích sử dụng. 

Chiều 4-5, nguồn tin từ Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho hay lãnh đạo huyện này vừa có văn bản yêu cầu tạm ngưng việc làm thủ tục cho chuyển đổi mục đích sử dụng đối với các thửa đất nông nghiệp dưới 500 m2 trên địa bàn huyện.


Đường giao thông tự làm không theo quy hoạch tại Phú Quốc. Ảnh: TRẦN VŨ 

Công văn trên có số 223/UBND-KSTT, ngày 2-5-2018 do Phó Chủ tịch huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng ký. Nội dung nêu rõ thời gian qua, việc phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư, nhiều người dân mua và chuyển đổi mục đích để tiến hành xây dựng, dẫn đến công tác quản lý Nhà nước trong việc quy hoạch đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, tại các khu phân lô, tách thửa, các lối đi đều không được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty tự ý làm đường đi sẽ dẫn đến tranh chấp giữa các cá nhân xây dựng trên các thửa đất nói trên. Cơ sở hạ tầng không tuân theo quy định của Nhà nước như tự kéo điện lưới, cấp nước, cây xanh, cống thoát nước... không đảm bảo theo quy hoạch, dẫn đến ảnh hưởng quy hoạch chung cũng như môi trường sau này. 


Người dân tự phát làm đường để bán nền như thế này đang mọc lên như nấm tại Phú Quốc. Ảnh: TRẦN VŨ

Từ đó, huyện Phú Quốc tạm dừng thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500 m2. Thời gian tạm dừng được nêu rõ cho đến khi nào Sở TN&MT tỉnh Kiên Giang có hướng dẫn mới.  

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, trong một thời gian dài, từ khoảng 2014 sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, Phú Quốc cho dân tách thửa đất nông nghiệp theo nhu cầu, không giới hạn diện tích tối thiểu. Từ đó, Phú Quốc xuất hiện hàng ngàn giấy đỏ với diện tích manh mún được mua bán, "lướt sóng" cực kỳ sôi động. Giá đất bị đẩy lên kỷ lục 100 triệu đồng/m2 tại các vị trí tốt. Kéo theo đó là việc tự phát làm khu dân cư trái phép tràn lan, chính quyền mất khả năng kiểm soát về quản lý quy hoạch xây dựng.  

TRẦN VŨ

Cướp nhằm con gái có võ và cái kết thật đắng

(PLO)- Cộng động mạng và giới võ thuật chia sẻ nhau clip cô nữ sinh xử lý tên cướp bằng đòn kẹp thường thấy trên võ đài UFC. Đó là nữ sinh Leite, ở bang Amazonas, Brazil bị cướp điện thoại nhưng thật nhanh, cô xử trí tài tình bằng đòn kẹp khiến tên cướp la hét đau đớn như sắp gãy xương.

Vì sao Jorginho sẽ qua mặt Messi giành Quả bóng vàng thế giới?

Thứ Bảy, ngày 24/7/2021

(PLO)- Cuộc đua giành Quả bóng vàng thế giới đã bắt đầu, với tiền vệ Jorginho của Chelsea và tuyển Ý nằm trong số những ứng cử viên nặng ký nhất, sau khi lần lượt nâng cao chức vô địch Champions League lẫn vô địch châu Âu.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục