Phân loại 3 nhóm nhà không phép, sai phép

Bất động sản

Phân loại 3 nhóm nhà không phép, sai phép

(PLO)- Các công trình xây dựng không phép, sai phép chỉ được nộp phạt để tồn tại khi đúng quy hoạch và đảm bảo các tiêu chí đề ra.

Bản tin liên quan

Sở Xây dựng TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn các tiêu chí phân loại công trình trái phép dựa trên các quy định của pháp luật. Hướng dẫn này nhằm hệ thống lại để các địa phương có căn cứ rõ khi xử lý các công trình vi phạm.

Sở Xây dựng đã đưa ra 3 nhóm công trình sai phép, trái phép như sau:

Nhóm 1, gồm các công trình xây dựng sai phép sửa chữa, cải tạo; sai nội dung giấy phép xây dựng đối với công trình mới; công trình không có giấy phép theo quy định; công trình xây dựng sai thiết kế; công trình xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế hoặc quy hoạch được duyệt theo NĐ 121/2013, hành vi vi phạm đã kết thúc trước ngày 15-01-2018 (ngày NĐ 139/2017 của Chính phủ có hiệu lực).


Nhà xây sai phép, không phép, lấn chiếm hành lang kênh rạch… tại quận 2. Ảnh: THÙY LINH

Để được tồn tại, nhóm 1 phải đáp ứng đủ 6 tiêu chí theo Thông tư 03/2028 của Bộ Xây dựng gồm:

  • Không vi phạm chỉ giới xây dựng; không ảnh hưởng các công trình phụ cận;
  • Không tranh chấp;
  • Có chủ quyền hợp pháp;
  • Phù hợp quy hoạch;
  • Hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 4-1-2008 đến trước ngày 15-1-2018 nhưng sau ngày 15-1-2018 mới bị phát hiện hoặc đã được phát hiện trước ngày 15-1-2018 và có một trong các văn bản như quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, chủ đầu tư công trình phải nộp số lợi bất hợp pháp bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình nhà ở riêng lẻ và 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế, sai quy hoạch đối với dự án đầu tư xây dựng.

Nhóm 2, gồm các công trình xây dựng không giấy phép; công trình xây dựng sai phép; công trình xây sai thiết kế, sai quy hoạch chi tiết 1/500.

Để được tồn tại, các công trình nhóm 2 ngoài đảm bảo 5 tiêu chí như nhóm 1 thì cần đáp ứng điều kiện hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 4-1-2008, kết thúc trước ngày 15-1-2018 nhưng sau ngày 15-1-2018 mới bị phát hiện.

Nhóm 3, gồm các công trình xây dựng không phép, sai phép sau ngày 15-1-2018.

Để được tồn tại, nhóm này phải đáp ứng 7 tiêu chí: Chưa tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính; không vi phạm chỉ giới xây dựng; không ảnh hưởng công trình phụ cận; không tranh chấp; có chủ quyền; phù hợp quy hoạch; đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Các trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất hành lang kênh rạch, công trình công cộng… hoặc nhà xây dựng sai mẫu trong các dự án được duyệt quy hoạch 1/500 đều không thuộc các nhóm trên, phải xử lý tháo dỡ.

TP.HCM yêu cầu báo cáo nhà sai phép ở Hóc Môn
TP.HCM yêu cầu báo cáo nhà sai phép ở Hóc Môn
(PLO)- Thành ủy TP.HCM và Sở Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo huyện Hóc Môn báo cáo tình trạng xây dựng sai phép nhiều năm nay chưa được xử lý với nhiều đơn khiếu nại của người dân được gửi tới cơ quan chức năng.

P.D

BÌNH LUẬN

Ttc

Trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp ... từ năm 2008 Thì không được hợp thức hóa và phải tháo dỡ. Nghe nó sao sao ấy, nếu là đất thổ cư thì dân tội vạ gì xay dựng không phép. Hình như là tệ hơn luật cho hợp thức hóa của những đợt trước nữa, cũng bị đá luật và nằm trên cả luật xây dựng của trung ương khi không cho hợp thức hóa trên đất nông nghiệp những trường hợp xây dựng không phép trên đất nông nghiệp thời hạn trước 2004

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM