Nhật muốn đầu tư 3.500 tỉ đồng vào rạch Xuyên Tâm

Bất động sản
(PL)- Sở KH&ĐT TP.HCM vừa có văn bản đề nghị UBND TP chấp thuận cho nhà đầu tư Nhật Bản tham gia vào dự án nạo vét, cải tạo môi trường, phát triển đô thị thông minh dọc rạch Xuyên Tâm, quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp. Lý do là sẽ làm tăng tính khả thi về tài chính cho dự án này.

Dự án do Công ty Cổ phần Hà Nội Ngàn Năm đề xuất, dự kiến sẽ cải tạo hơn 8 km rạch, trên 1.600 căn nhà bị ảnh hưởng. Dự kiến tổng vốn đầu tư của dự án hơn 5.100 tỉ đồng, trong đó kinh phí giải phóng mặt bằng hơn 1.000 tỉ đồng... Sau đó Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) có văn bản gửi UBND TP cho biết JICA có thể cung cấp đến 70% vốn đầu tư (khoảng 3.500 tỉ đồng) với điều kiện phải cho nhà đầu tư Nhật Bản tham gia vào dự án.

Các sở, ngành đã thống nhất để Công ty Cổ phần Hà Nội Ngàn Năm lập báo cáo khả thi trong việc dùng vốn của Nhật và kêu gọi nhà đầu tư Nhật tham gia thực hiện dự án. Sở KH&ĐT cũng đánh giá rằng nếu có phía Nhật tham gia và cung cấp vốn vay thì dự án còn nhận được một khoản hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại.

NGUYÊN HẠNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM