Nhà ở xã hội ách tắc vì chờ nguồn vốn

T.LINH
T.LINH
Thứ Bảy, ngày 25/6/2016 - 10:48

(PLO)- Việc bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội là vướng mắc lớn khiến chương trình này bị ách tắc.

Với quy mô dân số rất lớn lên đến 13 triệu người với hơn hai triệu hộ gia đình, trong đó có khoảng ba triệu người nhập cư với đa số là người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đang có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội rất lớn.

Để hỗ trợ người thu nhập thấp tiếp cận nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1013 quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng achính sách xã hội (NHCSXH) là 4,8%/năm. Chương trình này kéo dài từ ngày 6-6 đến hết 31-12. Thế nhưng cho đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa công bố lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại các ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank để cùng thống nhất áp dụng.


Từ thực tế chương trình nhà ở xã hội đang bị ách tắc và những ý kiến còn khác nhau giữa các bộ, ngành.

Chương trình bị ách tắc vì hiện các bộ, ngành liên quan vẫn có những ý kiến trái chiều về việc bố trí nguồn vốn. Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi Nghị định 100 của Chính phủ: Bỏ nội dung quy định NHCSXH thực hiện cho vay chương trình nhà ở xã hội, không cấp bù chênh lệch lãi suất. Về nguồn vốn thực hiện, Bộ Tài chính đề nghị NHNN cho tổ chức tín dụng vay tái cấp vốn với lãi suất tái cấp vốn hiện nay.

Thế nhưng Bộ Xây dựng cho rằng Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định NHCSXH thực hiện cho vay chương trình nhà ở xã hội là không hợp lý, vì đã được quy định trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng phối hợp với NHCSXH và các cơ quan có liên quan huy động các nguồn vốn khác ngoài ngân sách nhà nước để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Do ngân sách nhà nước dành cho đầu tư phát triển còn khó khăn, nhu cầu chi thường xuyên lớn. 

Từ thực tế, chương trình nhà ở xã hội đang bị ách tắc và những ý kiến còn khác nhau giữa các bộ, ngành. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), đã có văn bản trình Chính phủ gỡ vướng cho những vấn đề trên.

Theo đó, ông Châu kiến nghị: “Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để NHNN có căn cứ tái cấp vốn và cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách nhà ở xã hội”. Bên cạnh đó, ông Châu cũng đề nghị NHNN sớm ban hành quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội (bằng mức 4,8%/năm của Quyết định 1013/QĐ-TTg) áp dụng trong năm 2016 tại các tổ chức tín dụng đã được NHNN chỉ định tham gia chương trình nhà ở xã hội để thực hiện thống nhất”.

T.LINH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục