Người nước ngoài được mua bao nhiêu căn hộ tại Việt Nam?

Thứ Sáu, ngày 24/4/2015 - 04:55

(PL)- Ngày 23-4, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết nơi này vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng góp ý kiến cho dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014.

Theo ý kiến của HoREA, tại khoản 3, 4 Điều 68 dự thảo quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư. Trường hợp trên một địa bàn tương đương cấp phường mà có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả tòa nhà chung cư này. Đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà có nhà ở riêng lẻ thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không vượt quá 10% tổng số nhà ở riêng lẻ của mỗi dự án; trường hợp trong một dự án hoặc một số dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ là 2.500 căn (tương đương quy mô cấp phường) thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không vượt quá 250 căn.

Tuy nhiên, HoREA nhận thấy quy định trên không phù hợp với thực tiễn một số địa phương, nhất là các đô thị tập trung đông người nước ngoài như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu… và những phường đang có đông người nước ngoài cư trú. Hiệp hội đề nghị Bộ Xây dựng xem xét trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội có cơ chế, có thể giao quyền cho UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định cho phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà thuận lợi hơn.

QUANG HUY

Nhiều dự án ‘bung hàng’ trong tháng 9

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Gần đây nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đã bắt đầu tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, mở bán dự án theo hình thức trực tuyến (online), làm “nóng” thị trường.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục