Mua dự án condotel có được sở hữu vĩnh viễn?

Bất động sản

Mua dự án condotel có được sở hữu vĩnh viễn?

(PLO)-Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề xuất sửa đổi bổ sung Luật Đất đai theo hướng tháo gỡ khó khăn cho condotel, officetel... 

Bản tin liên quan

Đó là đề xuất của Bộ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng được tổ chức diễn ra vào sáng nay, 20-4. 

Cụ thể, người đứng đầu Bộ Xây dựng đã đề xuất sửa Luật Đất đai theo hướng cho phép loại đất thương mại, dịch vụ, du lịch sử dụng ổn định, nộp tiền sử dụng đất như đất ở.

Theo ông Hà, việc sử dụng đất đai, mua bán cấp giấy chứng nhận một số loại hình bất động sản mới gặp khó khăn như căn hộ - du lịch condotel, căn hộ văn phòng biệt thự du lịch do quy định về mua bán chuyển nhượng một số loại hình bất động sản mới này.

Do những khó khăn này, Bộ trưởng cho rằng giải pháp khắc phục khó khăn vướng mắc đối với Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Xây dựng cần rà soát sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản liên quan đến nội dung mua bán, chuyển nhượng các loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, shophouse, biệt thự du lịch.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai để điều chỉnh loại hình sản phẩm mới: căn hộ condotel, officetel, nhằm đảm bảo không thất thu ngân sách nhà nước, thị trường condotel phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững, và bảo vệ lợi ích chính đáng của nhà đầu tư thứ cấp.

Trước đó, trong một buổi hội thảo về pháp lý condotel, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam cho rằng đa số khách hàng khi mua bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng đều mong muốn được sở hữu lâu dài. Người mua vừa sử dụng cho mục đích kinh doanh khai thác hiện tại, vừa là một tài sản để lại cho con cháu. Việc một số địa phương đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị” ở cho condotel, ông Nam đánh giá đây là giải pháp tạo cơ sở để người mua bất động sản nghỉ dưỡng tại các trọng điểm du lịch này được sở hữu lâu dài. 

Thùy Linh

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM