Làm rõ trách nhiệm sai phạm đất đai nghiêm trọng ở Phan Thiết

Bất động sản

Làm rõ trách nhiệm sai phạm đất đai nghiêm trọng ở Phan Thiết

(PLO)- Chủ tịch, phó chủ tịch TP Phan Thiết bị khởi tố; nhiều giám đốc, phó giám đốc văn phòng đăng ký đất đai bị giáng chức, cách chức.

Bản tin liên quan

Liên quan đến những sai phạm đất đai nghiêm trọng ở TP Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản gởi HĐND tỉnh trả lời về trách nhiệm của Thanh tra Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) và Chi cục Quản lý đất đai Bình Thuận.


Đường làm trái phép để phân lô bán nền cạnh sân bay Phan Thiết

Cụ thể, một trong những chức năng nhiệm vụ của Chi cục Quản lý đất đai (QLĐĐ) là phải theo dõi, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên đất đai; chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan lập, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh...

Riêng Thanh tra sở chịu trách nhiệm kiểm tra, thanh tra, rà soát văn bản vi phạm pháp luật, đề xuất xử lý; chủ trì phối hợp với các bên liên quan thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong phạm vi ngành quản lý nhà nước ở địa phương....

Dù có quy định chặt chẽ như vậy song thời gian qua hai đơn vị này lại để xảy ra các vi phạm về đất đai ở Phan Thiết và nhiều nơi khác trong tỉnh mà không phát hiện, thậm chí có dấu hiệu bao che, thiếu trách nhiệm nhưng không bị xử lý.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, trong các năm từ năm 2016 đến nay, Sở TNMT báo cáo UBND tỉnh tám văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thị xã tăng cường quản lý đất đai, xác định rõ trách nhiệm của UBND cấp huyện và cấp xã liên quan quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tách thửa tạo các khu dân cư tự phát. 

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã ban hành bốn văn bản chỉ đạo điều hành theo đề xuất của sở, chấn chỉnh tình hình các huyện, thị xã, thành phố; ba văn bản quy phạm pháp luật để tăng cường QLĐĐ trong quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tách thửa tạo các khu dân cư tự phát.

Tỉnh cũng ban hành Quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của thành phố Phan Thiết, trình ban hành phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất hàng năm 2019 và năm 2020 theo quy định.

Ngoài ra, Sở TNMT đã ban hành 12 văn bản hướng dẫn cấp cơ sở thực hiện các vấn đề liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tách thửa tạo các khu dân cư tự phát.

Với kết quả trong công tác tham mưu nêu trên, UBND tỉnh đánh giá công tác tham mưu của Sở TNMT qua các năm cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Các sai phạm của thành phố Phan Thiết là sai phạm sự việc cụ thể, trách nhiệm cụ thể của từng tổ chức, cá nhân khi giải quyết hồ sơ đã được Bộ TNMT, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng có kết luận cụ thể tại các kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Qua thanh tra, kiểm tra, Thanh tra sở và Chi cục QLĐĐ đã tham mưu Sở TNMT qua các năm đúng nhiệm vụ được giao.


Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Như tin đã đưa, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong lĩnh vực QLĐĐ trên địa bàn TP Phan Thiết, từ tháng 2-2016 đến tháng 12-2018, Phòng TNMT Phan Thiết đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích đất trái pháp luật.

Hai ông Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi là chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất với tổng diện tích hơn 170.000 m2 làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết.

Sau đó ông Điệp, ông Khôi cùng trưởng Phòng TN&MT và ba thuộc cấp bị bắt giam đều về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Sáng 21-8, TAND tỉnh Bình Thuận đã xử sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo Trần Hoàng Khôi (phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết) bốn năm tù; Phạm Thanh Thái (cựu trưởng phòng TN&MT) ba năm sáu tháng tù; Lê Hồ Khải (nhân viên phòng TN&MT) ba năm tù...

Một tháng sau, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM ký quyết định kháng nghị phúc thẩm bản án hình sự sơ thẩm của TAND Bình Thuận.

Theo đó đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Trần Hoàng KhôiĐỗ Ngọc Điệp.

Liên quan đến các sai phạm này, nhiều cán bộ khác của Sở TNMT, VPĐKĐĐ tỉnh Bình Thuận, Chi nhánh VPĐKĐĐ TP Phan Thiết bị xử lý kỷ luật.


PHƯƠNG NAM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM