Lãi suất cho vay mua nhà, đất nhấp nhổm tăng

T.LINH
T.LINH
Thứ Tư, ngày 2/1/2019 - 04:15

(PL)- Kể từ 1-1-2019, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng chỉ còn được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. 

Điều này được dự báo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản (BĐS) năm 2019.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng quy định này của các ngân hàng thương mại nhằm để cơ cấu lại nguồn vốn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn tín dụng theo quy định của Thông tư 36/2014/TT-NHNN và Thông tư 16/2018/TT-NHNN.

Hệ quả của việc tăng lãi suất huy động tiết kiệm sẽ tác động làm tăng mặt bằng lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư và cả người mua nhà trong năm 2019. 

Tuy nhiên, ông Châu cũng nhận định: “Lộ trình giảm dần sự phụ thuộc của thị trường BĐS vào nguồn tín dụng ngân hàng là phù hợp với phương thức hoạt động của thị trường này. Tại các nước có nền kinh tế phát triển minh bạch, lành mạnh thì các quỹ đầu tư BĐS, quỹ tín thác BĐS, thị trường chứng khoán là nguồn cung cấp vốn chủ yếu cho thị trường BĐS”.

T.LINH

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục