Johnathan Hạnh Nguyễn muốn xây cao ốc 70 tầng ở Thủ Thiêm

Bất động sản

Johnathan Hạnh Nguyễn muốn xây cao ốc 70 tầng ở Thủ Thiêm

(PLO)- Quy hoạch của Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ cho phép xây dựng các công trình có chiều cao từ 4 đến 50 tầng, trong khi dự án 4 tỷ USD có sự góp mặt của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lại đặt mục tiêu xây tòa nhà cao tới 70 tầng. 

Bản tin liên quan


Ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm vừa có kiến nghị gửi lên UBND TP.HCM để xem xét việc tuân thủ quy hoạch trong phát triển khu đô thị Thủ Thiêm.
Dự án Trung tâm tài chính hội nghị TPP (đặt theo tên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP) được 4 nhà đầu tư Mỹ và Việt Nam đồng thực hiện với số vốn dự kiến khoảng 4 tỷ USD đã được TP HCM trình lên Chính phủ xem xét không lâu sau khi các nhà đầu tư này có cuộc gặp mặt với Bí thư thành ủy TP HCM Đinh La Thăng vào đầu tháng 5 vừa qua.
Theo đó, dự án sẽ được đặt tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM, là một tổ hợp gồm một tòa tháp cao tầng cùng nhiều tòa nhà thấp và khu thương mại văn phòng, mua sắm, giải trí khép kín.
Đại diện các nhà đầu tư, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, từng chia sẻ 4 tỷ USD đã được chuẩn bị sẵn, chỉ chờ TP HCM thông qua "thì tháng sau sẽ khởi công ngay". Tuy nhiên, dự án có thể sẽ tắc lại vì đi ngược với quy hoạch đã có "tuổi thọ" khoảng 10 năm của Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Cụ thể, khu chức năng số 1 của Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc tại một nửa phía Bắc khu lõi trung tâm. Theo quy hoạch ban đầu, nơi đây sẽ có các tòa tháp cao nhất bố trí dọc theo cạnh đại lộ Vòng cung và Quảng trường Trung tâm, giảm dần chiều cao về phía sông Sài Gòn và Hồ Trung tâm. Chiều cao của các công trình trong khu vực này theo quy hoạch được giới hạn đến 50 tầng.
Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm từng kỳ vọng dự án sẽ bao gồm nhiều công trình công cộng, trong đó nổi bật là nhà bảo tàng, nhà hát giao hưởng và trung tâm thông tin quy hoạch, thu hút khoảng 14.900 cư dân và 81.700 lao động.
Chiếu theo quy hoạch cũ, 11ha của dự án 4 tỷ USD của các nhà đầu tư Mỹ - Việt vốn là đất dành để xây 11 tòa nhà hình khối ngang tầng nhau, mỗi lô một khối, cho nhiều nhà đầu tư cùng triển khai xấy dựng.
Tuy nhiên, thiết kế mới của dự án 4 tỷ USD lại có một tòa nhà cao tới 70 tầng, tức là đi ngược với quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 
Trước đó, khi nói về việc đổ tiền vào bán đảo này, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng từng nhấn mạnh rằng 4 nhà đầu tư "muốn đẩy dự án đi vào thực hiện, xóa tình trạng ‘treo’ sau suốt 10 năm quy hoạch của Thủ Thiêm và hy vọng dự án sẽ làm thay đổi bộ mặt của bán đảo”.
Hiện tại, bản thiết kế chi tiết đã được các nhà đầu tư chuyển cho TP HCM để trình Chỉnh phủ xem xét. Trong khi đó, phía Ban quản lý Khu đô thị này cho biết sẽ không có bất cứ phát ngôn nào thêm về vấn đề này, mà chờ ý kiến từ phía Thủ tướng.


Thông tin từ chủ đầu tư cho biết, họ đã làm việc với Ban Quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các ngành chức năng về dự án này. Tuy nhiên, phía nhà đầu tư muốn thay đổi một vài chi tiết trong quy hoạch nội khu chức năng số 1, cần thời gian bàn thảo với ngành chức năng, nên thời gian triển khai cụ thể Dự án vẫn chưa được ấn định…
Theo đó, ban đầu các nhà đầu tư dự tính xin 22ha nhưng chỉ còn 11 ha. Tuy nhiên, Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm yêu cầu do khu đất này đã có quy hoạch được phê duyệt nên thay vì xây dựng 1 tòa nhà trung tâm 70 tầng thì các nhà đầu tư phải cắt bớt số tầng rồi xây dựng 11 tòa nhà ngang ngang nhau ở 11 lô đất.
Trong khi đó, bản vẽ thiết kế dự án ban đầu của nhóm nhà đầu tư trên lại là xây dựng 1 tòa nhà quy mô lớn để kêu gọi nhà đầu tư, còn nếu đầu tư theo như quy hoạch của thành phố sẽ phá vỡ kế hoạch đề ra.
Theo KTS Võ Kim Cương - Nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TPHCM, quan trọng nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng, bộ xương của quy hoạch là bất di bất dịch, đặc biệt về chiều cao, mật độ xây dựng.
Nếu chủ đầu tư có đề nghị thì việc xem xét phải thông qua cơ quan chuyên môn, Hội đồng kiến trúc quy hoạch, cũng như lãnh đạo thành phố, thậm chí phải lấy ý kiến công chúng nếu cần, khi có sự đồng thuận lúc đó mới đảm bảo sự tối ưu của công trình.
Đối với các dự án cụ thể trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, theo một số chuyên gia thành phố cần rà soát tổng thể, phân loại các dự án đầu tư phát triển đô thị thành các nhóm để đề xuất cơ chế thu hút, lựa chọn nhà đầu tư phù hợp đối với từng nhóm dự án.
Theo đó, nhóm các dự án có khả năng thu hồi vốn và sinh lời; nhóm các dự án không có khả năng thu hồi vốn và sinh lời; nhóm các dự án nhà nước và nhân dân cùng làm
 

- ĐỒNG LÂM (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

trần tuấn

khu đô thị Thủ Thiêm nên điều chỉnh quy hoạch ven sông phải xây nhà cao tầng xúng tầm với dòng sông Sài Gòn

ccb huỳnh dung

Cần đàm phán thuyết phục nhà đầu tư về qui hoạch và tầm nhìn một cách khoa học cũng như qui hoạch theo khoa học để phát triển nếu nhà không thông thì cho họ lựa chọn nơi khác đúng qui hoạch vá đúng ý họ đề nghị đừng vì thu hút đầu tư mà thiếu bản lĩnh chuyên môn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM