Huyện Cần Giờ: Cấm cán bộ, công chức môi giới đất đai

LÊ THOA
LÊ THOA
Thứ Hai, ngày 26/4/2021 - 15:28

(Chap)- Nếu tình hình mua bán đất đai có dấu hiệu “nóng” lên thì công chức, viên chức huyện không nên tham gia vào việc môi giới, mua bán.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cần Giờ, TP.HCM vừa ban hành Nghị quyết về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025. 

Trong Nghị quyết, điểm đáng lưu ý là huyện Cần Giờ nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức (CB-CCVC) sử dụng thời gian làm việc để tham gia giao dịch, môi giới, mua bán đất đai. 

Ngoài ra, nếu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để xảy ra xây dựng không phép, sai phép mà không phát hiện, xử lý kịp thời hoặc kiến nghị xử lý thì tổ chức đảng nơi đó không được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

Đồng thời, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền không được đánh giá mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Địa phương này cũng xử lý các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, vi phạm xây dựng, san lấp mặt bằng, mua bán, chuyển nhượng nhà đất trái pháp luật. Huyện Cần Giờ sẽ chế tài và kiên quyết thu hồi với những trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, phân lô bán nền và xây dựng không phép.


Bất động sản Cần Giờ thời gian gần đây rất được quan tâm. Ảnh minh họa

Trao đổi với PLO về vấn đề này, lãnh đạo Huyện ủy Cần Giờ cho biết Nghị quyết trên ra đời nhằm củng cố một chỉ thị trước đó cũng liên quan đến vấn đề này.

Sở dĩ có Nghị quyết này là do Huyện ủy nhìn nhận tình hình, giá cả liên quan đến đất đai, bất động sản trên địa bàn huyện có nhiều biến động, có tình trạng “nóng” lên. Đồng thời, huyện cũng cần có những chủ trương đảm bảo tăng cường quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn.

Cũng theo lãnh đạo huyện Cần Giờ, hiện nay huyện chưa phát hiện tình trạng cán bộ, công chức, viên chức tham gia mua bán, môi giới bất động sản. “Tuy nhiên, nếu tình hình mua bán đất đai có dấu hiệu nóng lên, gây rối trên địa bàn thì cán bộ, công chức, viên chức không nên tham gia vào” – vị này khẳng định.

Trước đó, như PLO đã thông tin, TP.HCM đang chuẩn bị xây dựng đề án đầu tư - xây dựng các huyện thành quận (hoặc TP thuộc TP.HCM) giai đoạn 2021- 2030

Theo tờ trình của Sở Nội vụ về việc chuẩn bị xây dựng đề án chuyển một số huyện ngoại thành lên quận đến năm 2030, ba huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Bình Chánh được đưa vào lộ trình chuyển lên quận/TP trong năm năm tới. Đây là ba huyện có tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ trong thời gian qua.

Cùng với đó, huyện Củ Chi có  những đặc thù gắn đô thị với phát triển nông nghiệp và nông thôn. Huyện Cần Giờ gắn với rừng sinh quyển và kinh tế biển, dự kiến đến năm 2030 sẽ lên TP.

Vào buổi duyệt kế hoạch công tác năm 2021 của Sở Nội vụ hồi tháng 3-2021, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Nội vụ phải hoàn chỉnh đề án sau khi đã được Thường vụ Thành ủy góp ý và Ban Chấp hành cho ý kiến. Sau đó, Sở Nội vụ trình lại cho Ban cán sự đảng UBND TP xem xét để phê duyệt đề án.

Theo ông Phong, liên quan đến vấn đề này, nếu đưa thông tin không khéo sẽ tác động mạnh đến giá đất đai ở năm huyện ngoại thành, ảnh hưởng đến nhiều đến thị trường bất động sản và đời sống người dân.

“Làm không khéo, người ta sẽ lợi dụng thông tin này để đẩy giá đất lên, gây khó khăn cho thị trường bất động sản của TP” - ông Phong lưu ý.


LÊ THOA

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Tài sản khủng của hai đại gia đang ở tù

Thứ Ba, ngày 22/6/2021

(PLO)- Dù được xếp hạng trong bảng tỉ phú USD của thế giới nhưng tại Việt Nam, tài sản của ông chủ Thaco vẫn thấp hơn hai đại gia đình đám đang chịu án phạt tù.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục