Hút khách, giá thuê đất khu công nghiệp tăng

QUANG HUY
QUANG HUY
Thứ Tư, ngày 8/7/2020 - 04:20

(PL)- Theo báo cáo bất động sản công nghiệp các tỉnh phía Nam của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, trong quý II-2020, giá thuê đất khu công nghiệp (KCN) tại TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu đều tăng cao.

Trong đó, TP.HCM dẫn đầu với giá thuê đất KCN đạt 182,8 USD/m2 trên chu kỳ thuê (tương đương 4,25 triệu đồng). Theo sau là Bình Dương, Đồng Nai, Long An lần lượt ghi nhận cột giá 88 USD, 98 USD và 133 USD/m2 trên chu kỳ thuê (lần lượt ứng với 2,04 triệu, 2,28 triệu và 3,1 triệu đồng). Giá đất và nhà xưởng tại Bà Rịa-Vũng Tàu ở mức 80 USD/m2 trên chu kỳ thuê (khoảng 1,74 triệu đồng).

Tính trung bình giá thuê đất công nghiệp các KCN phía Nam trong quý II vào khoảng 106 USD/m2 trên chu kỳ thuê, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê nhà xưởng xây sẵn ổn định hơn đất, duy trì ở mức 3,5-5 USD/m2/tháng do hợp đồng chỉ ngắn hạn 3-5 năm và khách thuê cũng dễ bị tác động bởi đại dịch.


Giá thuê nhà xưởng xây sẵn ổn định hơn đất  công nghiệp cho thuê. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19, bất động sản công nghiệp ở Việt Nam vẫn thu hút khách thuê. Tổng diện tích đất cho thuê của miền Nam đạt 25.045 ha vào quý II. Một vài quỹ đất cho thuê ở một số KCN hiện hữu tại TP.HCM vẫn bị đình trệ. Lý do là chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và tác động của dịch bệnh khiến nguồn cung mới không kịp đưa ra thị trường. Việc khan hiếm nguồn cung càng trở nên rõ rệt hơn khi các KCN hiện hữu đang dần được lấp đầy nhanh chóng và quỹ đất mới bị trì hoãn.

Do dịch bệnh vẫn diễn ra trong khu vực và toàn cầu, giao dịch thành công chủ yếu là từ các nhà đầu tư trong nước hoặc đã được thực hiện trước khi dịch bùng phát. Tính đến cuối quý II, tỉ lệ lấp đầy trung bình toàn cụm công nghiệp phía Nam đạt 84%.

Theo đánh giá của JLL Việt Nam, khi đại dịch vẫn còn là mối đe dọa, việc đàm phán cho thuê và các yêu cầu mới sẽ tiếp tục đình trệ cho đến hết năm 2020. Tuy nhiên, thị trường dự kiến sẽ nhanh chóng hồi phục ngay sau khi tình hình được kiểm soát.

Với thành công của công tác phòng, chống COVID-19, nền tảng phát triển công nghiệp mạnh cùng với xu hướng tìm nguồn cung ứng đa dạng đang diễn ra hứa hẹn sẽ giúp đưa Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với các nước khác.

QUANG HUY

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục