HoREA ủng hộ căn hộ 25 m2

Bất động sản

HoREA ủng hộ căn hộ 25 m2

(PL)- Trong văn bản vừa gửi tới UBND TP.HCM và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) bày tỏ sự tán thành quy định diện tích tối thiểu của căn hộ nhỏ không thấp hơn 25 m2.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, cho phép xây dựng các căn hộ nhỏ, diện tích dưới 45 m2, tối thiểu là 25 m2 trong dự án nhà chung cư. Tỉ lệ số căn hộ dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn của dự án.

Trước lo ngại những căn hộ mini này sẽ tạo thành khu ổ chuột trên cao, HoREA cho rằng với thực tiễn của TP.HCM thì cần ủng hộ loại căn hộ thương mại diện tích nhỏ.

Lý do HoREA đưa ra là theo kết quả điều tra dân số ngày 1-4-2019 thể hiện rõ xu thế giảm số người trong các hộ gia đình suốt 10 năm qua. Cụ thể, hộ gia đình hạt nhân hai thế hệ là chủ đạo, hộ gia đình có ba thế hệ giảm dần. Một xu thế đang gia tăng là các hộ độc thân, hộ vợ chồng trẻ chưa có con, hộ những người cùng giới tính, hộ của người cao tuổi… ngày càng nhiều.

Cùng với đó, kết quả điều tra dân số về nhà ở cũng cho thấy diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP.HCM chỉ đạt 19,4 m2, thấp hơn mức bình quân của cả nước (23,2 m2/người). Đáng lưu ý, có đến 188.815 hộ dân (khoảng 663.000 người, chiếm 7,37% dân số) đang sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp, dưới 6 m2/người. Có đến 32,8% hộ gia đình (tương đương 839.323 hộ) đang sống trong các ngôi nhà, căn hộ thuê, mượn, ở nhờ, chưa có nhà riêng.

Do đó, nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ của người dân TP, kể cả chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc là rất lớn.

Theo phân tích của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, căn hộ nhỏ của bất kỳ phân khúc nhà ở cao cấp, trung cấp hoặc bình dân đều có giá bán nhỏ nhất, tạo điều kiện cho các khách hàng có khả năng tài chính hạn chế tạo lập nhà ở.

Để tránh hình thành ổ chuột trên cao, HoREA cho rằng quy định tỉ lệ số căn hộ nhỏ không vượt quá 25% tổng số căn trong dự án là hợp lý. Ngoài ra, dự án nhà ở thương mại cũng phải tuân thủ tất cả quy định về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ...

Để đảm bảo môi trường sống tốt cho cư dân, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và lãnh đạo các địa phương coi trọng bốn nhân tố giữ vai trò quyết định về quy hoạch; thiết kế nhà chung cư và các căn hộ nhỏ; quản lý, vận hành của ban quản trị nhà chung cư và ý thức của người sử dụng nhà chung cư.

PD

BÌNH LUẬN

thogn tin

Chấp nhận xây căn hộ 25 mét vuông là đã chấp nhận cho "ổ chuột định hình trong tương lai rồi",quý vị cứ nói nhu cầu và giá cả "lối biện luận để làm giàu. Có lợi cho danh nghiệp trong giai đoạn tức thời",nhưng với quốc gia thì hoàn toàn là "cía khổ cho tương lai" rất tiếc bộ xây dựng lại là cơ quan đề nghị giãi pháp này... Để tiếc kiệm diện tích mặt đất,cho nên người ta chấp nhậ giãi pháp nhà cao tầng,để có được diện tích không gian mà ở... Bây giờ quý vị lại rút bòn thêm diện tích không gian thành quá nhỏ hẹp với lý do,dân cần nhà ở với đồng lương thấp... Mai sau đất nước tiến triển,dân làm có lợi tức cao,thì căn hộ 25 mét vuông này sẽ ra sao? Có nhà kinh danh nào đập phá để xây dựng cái mới cho phù hợp với công nhân đã có lợi tức cao rồi không? Ở nước ngoài diện tích thấp nhất cho một phòng ngủ là 45 mét vuông,2 phòng ngủ là 65 mét vuông tối thỉu,họ xây dựng cả hơn 70 năm rồi,bây giờ van74 còn tiện ích,thích hợp... Quý vị nhà nước cùng với danh nghiệp chiến lược như vậy là chết rồi,cho phép 25% tồng số căn hộ,vậy là quá nhiều rồi,ổ chuột cho chúng ta"vietnam lúc nào cũng chính mình tự giết mình trong xây dựng đất nước"

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM